Take a fresh look at your lifestyle.

Mách chị em nội trợ mẹo giúp cắm hoa tươi lâu

Rửa sạch lọ cắm hoa

Rửa sạch lọ trước khi cắm hoa. Nguồn ảnh: Internet

Điều đầu tiên và khá quan trọng để giữ được hoa tươi lâu đó chính là cần phải đảm bảo vệ sinh bình cắm hoa thật sạch sẽ. Nếu lọ cáu bẩn, sẽ sản sinh ra nhiều vi khuẩn và khiến hoa tươi nhanh héo hơn. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo rửa sạch sẽ lọ trước khi cắm hoa. Có thể sử dụng miếng mút rửa bát rửa sạch lọ với xà phòng. Sau đó tráng qua với nước lạnh và một lần nước sôi, để ráo nước trước khi cắm hoa vào lọ.

Ngoài ra, đừng quên thường xuyên thay nước trong bình mỗi ngày sẽ giúp cho độ bền của hoa được kéo dài hơn.

Sử dụng nước ấm để cắm hoa

Nếu bạn không sử dụng phương pháp trên thì nên thử theo cách này. Nhiệt độ lý tưởng của nước nên là 22°C hoặc theo nhiệt độ phòng. Cắm hoa trong nước ấm tốt hốn với nước lạnh. Tuy nhiên, hoa ở dạng củ thì nên cắm ở nước lạnh.

Cắt gốc hoa theo đường chéo

Đừng quên cắt gốc hoa thường xuyên. Sử dụng một con dao sắc và cắt gốc hoa theo một góc 45°. Công đoạn đơn giản này lại làm tăng khả năng hấp thụ nước của hoa. Với những hoa dễ héo như hoa hồng, tốt nhất nên cắt cành ở dưới nước. Hoa hồng đặc biệt nhạy cảm với bọt khí và vi khuẩn, những yếu tố này làm hoa hồng cực nhanh héo vì cản trở sự hấp thụ nước.

Loại bỏ lá thừa

Những chiếc lá thừa, lá rụng trong lọ hoa cũng là một trong những nguyên nhân khiến hoa tươi dễ bị héo. Theo một số kinh nghiệm được chia sẻ, khi lá thừa hay rụng trong lọ quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng bị úng nước cũng như tạo môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra và cắt tỉa lá sẽ giúp cành hoa hấp thụ nước dễ dàng hơn.

Thay nước cho hoa

Bạn nên thay nước cho bình hoa thường xuyên, ít nhất mỗi ngày 1 lần vào buổi chiều hoặc ngày 2 lần vào sáng và chiều. Khi thay nước nên chú ý, tránh làm dập nát cánh hoa, cắt bỏ một đoạn gốc cắm trong nước.

Đặt bình hoa ở những nơi mát mẻ

Khí hậu nóng bức và ánh nắng mặt trời là tác nhân hàng đầu khiến lọ hoa của bạn nhanh héo, có khi chỉ sau vài giờ. Luôn nhớ đặt lọ hoa ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng.

Ngoài ra để hoa tươi lâu, bạn nên tránh đặt hoa gần những đồ vật như TV, những dụng cụ điện, những vật đang nóng hay lạnh.

Thanh Mai(t/h)