Take a fresh look at your lifestyle.

Lý do trẻ hay nhõng nhẽo khi có mẹ bên cạnh

Các bà mẹ thường phải chứng kiến nhiều hành vi của bé như la hét, không chịu ăn, khóc lóc… Bạn có thể nhận thấy rằng trẻ em cư xử như thiên thần với người khác nhưng hoàn toàn ngược lại nếu có mẹ ở bên.
Trẻ thường ngoan ngoãn khi ở cạnh người khác nhưng lại tỏ ra ương bướng, nhõng nhẽo khi ở cạnh mẹ.
Trẻ cảm thấy an toàn khi ở bên cạnh mẹ
Mẹ luôn là chỗ dựa an toàn trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Trẻ em thể hiện nhiều hơn trước mặt cha mẹ, đặc biệt là mẹ vì chúng cảm thấy thoải mái, an toàn hơn.
Không ai thích thể hiện cái tôi tồi tệ của mình trước mặt người lạ. Bạn có thể chỉ dành cảm xúc thật cho những người thân yêu và những người thân thiết với bạn. Con trẻ cũng vậy.
Khi bạn cố gắng tìm ra lý do tại sao con cư xử ngoan ngoãn với tất cả mọi người trừ bạn, câu trả lời là: bởi vì bạn có đặc ân là mẹ của chúng và đang làm một công việc tuyệt vời.
con nhong nheo Giadinhvietnam
Ảnh minh họa. 
Trẻ cần mẹ để giải tỏa cảm xúc
Bất kỳ tình huống xã hội nào liên quan đến người lạ đều khiến trẻ không thoải mái. Tất cả chúng ta đều hành động khác nhau khi có sự hiện diện của những người mới. Chúng ta thường dè dặt và sống khép kín hơn, cảm thấy cần phải cư xử tốt nhất trước những người mà chúng ta không quen biết. Điều này cũng đúng với trẻ em.
Nhưng bộ não chưa phát triển của trẻ em phải mất rất nhiều thời gian để kiểm soát các kích động của chúng. Trẻ cần có năng lượng để “trở nên tốt” và sau đó mới tuân theo các quy tắc.
Cũng có thể trẻ vừa trải qua một ngày tồi tệ ở trường và khi về nhà, những cơn giận dữ mà chúng dành cho mẹ chỉ là cách để chúng giải tỏa.
Trẻ tìm kiếm sự chú ý
Một lý do khác khiến trẻ hành động như vậy là chúng cảm thấy có một số thứ đang cạnh tranh để giành được sự chú ý của mẹ, có thể là anh chị em, những người lớn khác, vật nuôi hoặc thậm chí là công việc của mẹ. Trẻ không thích bạn không chú ý đến chúng, và hành động ra ngoài chính là con át chủ bài. Điều này hầu hết xảy ra xung quanh các bà mẹ vì đó là người mà trẻ em thèm muốn sự chú ý nhất.
Ảnh minh họa. 
Trẻ đang kiểm tra ranh giới
Kiểm tra ranh giới là một điều tự nhiên phải làm, đặc biệt là đối với những đứa trẻ thực sự có mối quan hệ với mẹ của chúng. Trẻ em biết rằng mối quan hệ của chúng với mẹ là an toàn, vì vậy chúng cảm thấy rằng chúng có thể ngỗ ngược, không vâng lời và vượt quá giới hạn. Điều đó không có nghĩa là trẻ cố tình làm mẹ phát cáu mà là đứa trẻ đang phát triển bình thường và mẹ có mối quan hệ tốt với trẻ.
Trẻ cũng đang đánh giá xem chúng có thể và không thể làm gì. Trẻ cảm thấy không thoải mái và không an toàn khi không có ranh giới nào cả và sẽ thúc ép cho đến khi tìm được.
Trẻ muốn đạt được điều gì đó
Trong một số trường hợp, cơn giận dữ của trẻ có nghĩa là con đang cố gắng thao túng và thể hiện trước bạn. Mỗi hành vi nhõng nhẽo, ăn vạ của trẻ đều có một mục đích phía sau. Thay vì căng thẳng, xung đột, bạn hãy tìm cách nói chuyện, tìm hiểu mục đích của trẻ và có hướng xử lý phù hợp.
Minh Phương/TH