Take a fresh look at your lifestyle.

LÀNG BÁNH TÉT MẶT TRĂNG HỐI HẢ VÀO VỤ TẾT

313
Những ngày giáp Tết, làng bánh tét mặt trăng Đại An Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị lại hối hả vào vụ. Cả làng xuyên đêm để gói và nấu bánh cho kịp các đơn hàng gần xa. Đối với người dân Quảng Trị, món bánh “trứ danh” này của làng là thứ không thể thiếu trong mâm cỗ ngày xuân.
Bánh chưng, bánh tét của làng Đại An Khê được gói theo cách riêng, có màu sắc và hương vị không thể trộn lẫn. Với chất lượng thơm ngon, độc lạ của mình, thương hiệu bánh chưng, bánh tét mặt trăng của làng luôn có chỗ đứng và vị trí đặc biệt trong lòng thực khách gần xa. Các hộ làm bánh tại đây đã ngưng nhận đơn từ đầu tháng 12 Âm lịch do “cung không đủ cầu”.
Có thể là hình ảnh về thực phẩm
Ông Đào Bá Vây – Xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị
“Bánh chúng tôi gói có hình bán nguyệt nên bà con hay gọi là bánh tét mặt trăng. Để có màu xanh đẹp, bắt mắt thì chúng tôi sử dụng rau ngót xay vắt lấy nước trộn vào nếp, ngoài việc tạo màu ra thì các thành phần dinh dưỡng trong rau cũng tốt cho sức khỏe.”
Chị Đào Thị Vân – Xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị
“Gia đình tôi ngày thường làm từ 300-500 bánh, chủ yếu là bánh tày nhỏ để phù hợp với nhu cầu sử dụng hằng ngày, dịp tết ngày làm từ 500-700 bánh tét và bánh chưng các loại, sản lượng ngày tết lúc nào nó cũng cao hơn vì nhu cầu người sử dụng cao hơn.”
Có thể là hình ảnh về thực phẩm
Tổ hợp tác sản xuất bánh tét mặt trăng Đại An Khê được thành lập từ năm 2019, đến nay có 23 hộ gia đình đăng ký hoạt động. Trong dịp Tết Nguyên đán, số lượng các đơn hàng đặt bánh của các hộ trong tổ hợp tác rất cao, với khoảng 100.000 bánh các loại.
Chiếc bánh tét, bánh chưng không chỉ nhắc nhở mỗi người về một món ăn truyền thống, mà còn khiến cho mỗi người dân trân quý hơn một sản vật ngày Tết. Ngày nay, nghề làm bánh không những góp phần gìn giữ nếp xưa mà còn giúp bà con tăng thêm thu nhập, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Thanh Thủy