Take a fresh look at your lifestyle.

Lạm dụng điện thoại thông minh dễ mất trí sớm

 Việc số hóa quá mức của xã hội hiện đại đã làm cho những người lứa tuổi từ 30 – 50 ngày càng phàn nàn về các triệu chứng của việc làm việc quá sức.

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh Ayumi Okumura và là Giám đốc của phòng khám trí nhớ Okumura lưu ý rằng gần đây, giảm trí nhớ không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi mà nó được quan sát thấy ngay cả ở những người trẻ tuổi. Nguyên nhân là do lạm dụng máy tính hoặc sử dụng điện thoại thông minh khiến cho bộ não quá tải…

Được biết, tất cả thông tin thu được với sự trợ giúp của 5 giác quan: thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác đi vào thùy trán của não, được xử lý ban đầu ở đây sau đó mới truyền tới các bộ phận khác. Khi số lượng thông tin bạn nhập trở nên quá lớn, nó bị ngập mà không được xử lý, bộ não bị “quá tải” sẽ làm mất kiểm soát trong suy nghĩ, quyết định và cảm xúc… đồng thời ảnh hưởng đến trí nhớ.

Để tăng hiệu quả của “bộ máy tư duy” và kéo dài tuổi thọ của nó, các chuyên gia thần kinh khuyên nên cho bộ não nghỉ ngơi. Bạn chỉ cần giảm thời gian sử dụng các tiện ích từ máy tính hay điện thoại thông minh đồng thời đảm bảo ngủ đủ giấc.

Nguyễn Ngân

((Theo MDF, 3/2020))