Take a fresh look at your lifestyle.

LAI CHÂU SẮP XẾP, ỔN ĐỊNH DÂN CƯ VÙNG THIÊN TAI

263
Những năm gần đây, tỉnh Lai Châu đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng để bố trí, di chuyển các hộ dân ra khỏi khu vực sạt lở, khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi thiên tai, ổn định cuộc sống.
Bản Nà Phầy, xã Vàng San trước đây cũng nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao. Được sự quan tâm của chính quyền các cấp nên bản này đã được di chuyển đến nơi ở mới với điều kiện tốt hơn. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư, giờ đây người dân đã không còn phải sống trong cảnh bất an mỗi khi mùa mưa tới.
Anh Lù Văn Hiềng – Bản Nà Phầy, xã Vàng San, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu
“Ở dưới kia thì vất vả lắm, mùa mưa mùa lũ thì sạt lở, mấy hộ dưới kia thì nguy cơ sạt lở mất ăn mất ngủ đi lại khó khăn bây giời này ổn định hơn rồi.”
Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Mường Tè, huyện cần có 20 dự án để bố trí, sắp xếp lại chỗ ở cho trên 1.000 hộ dân với trên 5.000 nhân khẩu. Hiện tại, huyện mới sắp xếp được 562 hộ, với hơn 2.300 nhân khẩu tại 28 bản. Số tiền để đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu và hỗ trợ người dân lên đến hàng trăm tỉ đồng.
Ông Đao Văn Khánh – Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu
“Hiện nay chúng tôi đang tổ chức lập đề án cho 2 bản…2 bản này là 2 bản có nguy cơ sạt lở cao dự báo nếu không sắp xếp sẽ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của bà con, cũng được tỉnh và trung ương bố trí nguồn vốn trong thời tới sẽ sắp xếp lại để ổn định cuộc sống bà con của 2 bản này.”
Cùng với biến đổi khí hậu diễn  ra ngày càng nhanh, thiên tai cũng ngày càng khốc liệt và cực đoan hơn. Do đó, các địa phương của tỉnh Lai Châu đã và đang tích cực hỗ trợ người dân ở các khu vực có nguy cơ cao bị thiệt hại do thiên tai, sớm được sắp xếp, di chuyển đến nơi an toàn./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Quý Trung