Take a fresh look at your lifestyle.

La mắng, đánh đập ảnh hưởng đến IQ của trẻ

Nghiên cứu của các trường đại học tại Mỹ cho thấy cấu trúc não bộ của những đứa trẻ bị la mắng, đánh đập từ nhỏ có nhiều biến đổi và ảnh hưởng đến trí thông minh.
Giáo sư xã hội học người Mỹ Murray A. Straus và nhà khoa học Mallie J. Paschalla từng thực hiện một nghiên cứu với 1.510 trẻ em từ 2-9 tuổi. Nghiên cứu này được thực hiện trong 4 năm và đăng lên tạp chí khoa học World Journal . 
Kết quả của hai nhà nghiên cứu cho thấy trong số 806 trẻ từ 2-4 tuổi, những em chưa từng bị phạt bằng đòn roi có chỉ số thông minh trung bình cao hơn 5 điểm so với những đứa trẻ thường xuyên bị đánh đập, la mắng.      
 La mắng, đánh đập ảnh hưởng đến IQ của trẻ
La mắng, đánh đập ảnh hưởng đến IQ của trẻ. Ảnh: Daily Record.      
Một nhóm khác bao gồm 704 trẻ từ 5-9 tuổi có khoảng cách rõ rệt hơn. Cụ thể, chỉ số thông minh trung bình của những đứa trẻ thường xuyên bị đánh thấp hơn trẻ bình thường đến 28 điểm. 
Trong quá trình nghiên cứu, Murray A. Straus và Mallie J. Paschalla đã thực hiện bài kiểm tra não bộ với một đứa trẻ 3 tuổi thường xuyên bị đánh đập. Kết quả chụp não cho thấy phần não phải của đứa trẻ này bé hơn não trái và có ít vùng tối hơn. Hay nói cách khác, não phải của đứa trẻ này bị “thiếu”. 
Điều này có thể khiến đứa trẻ mất đi sự đồng cảm và giảm khả năng tư duy. Hai nhà nghiên cứu dự đoán những người như vậy có thể gặp rắc rối về học hành, sự nghiệp và sức khỏe tinh thần. 
Một nghiên cứu khác của tiến sĩ Martin Teicher và các đồng nghiệp của ông tại Bệnh viện McLean, trường Y Harvard và Đại học Northeastern (Mỹ) đã thực hiện với những đứa trẻ từng bị lạm dụng hoặc bỏ rơi từ bé. 
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ để xác định những thay đổi trong cấu trúc não của các đối tượng này, theo Verywell Mind . 
Họ tìm ra sự khác biệt rõ ràng trong chín vùng não của những người từng bị sang chấn trong thời thơ ấu. Thay đổi rõ ràng nhất tập trung ở vùng não giúp cân bằng cảm xúc và xung động. 
Ngoài ra, những đứa trẻ bị đánh đập, lạm dụng có nguy cơ bị giảm kích thước đồi hải mã, vùng quan trọng giúp củng cố trí nhớ con người. Khối lượng vỏ não cũng ít hơn, ảnh hưởng đến hành vi, nhận thức và việc cân bằng cảm xúc. 
Những hậu quả đi kèm bao gồm: Cảm thấy sợ hãi, khó khăn trong học tập, có xu hướng mắc trầm cảm hoặc rối loạn lo âu… Nghiên cứu cũng nói rằng những đối tượng này có nguy cơ lạm dụng chất kích thích cao hơn. 
Khi con người trải qua ba loại lạm dụng (tình dục, thể xác, lời nói/bỏ rơi), 53% trong số này sẽ bị trầm cảm nặng trong một thời điểm cụ thể, 40% khác mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý.     
Theo Zing