Take a fresh look at your lifestyle.

Khi con luôn nói 3 câu sau, cha mẹ nên chú ý để can thiệp kịp thời, rất có thể trẻ đang gặp vấn đề về tâm lý

Người lớn thường nghĩ trẻ con thì vốn dĩ vô tư không suy nghĩ, giận đó rồi chốc sau cũng sẽ lại quên. Tuy nhiên, trên thực tế, dấu hiệu trầm cảm ở trẻ hiện nay có xu hướng tăng, nếu cha mẹ không chú ý, có thể vô tình đẩy con mình vào con đường nguy hiểm.
Nguyên nhân có thể đến từ kỳ vọng quá nặng nề của bố mẹ trong việc học tập của con, luôn muốn con cái phải học giỏi, quản lý con mọi lúc mọi nơi, so sánh con với anh em, bạn bè cùng trang lứa… Nhiều trẻ không thể chịu được áp lực cao, bắt đầu có những vấn đề xảy ra trong tâm lý và thể chất.
Cô Trần có đứa con gái năm nay 8 tuổi. Từ khi bắt đầu đi học, cô đã rất tự hào về con gái mình bởi luôn có ý thức học tập cao, giỏi giang, thông minh. Tuy nhiên, sau khi lên lớp 2, cô Trần nhận thấy thành tích của con gái mình dần dần sa sút. Ban đầu, cô bỏ qua vài lần nhưng điểm số của cô bé đột ngột từ đầu bảng rơi xuống cuối bảng.
Lo lắng, mỗi ngày cô sắp xếp thời gian của con gái rất chi tiết, không cho cô bé làm bất cứ việc gì khác ngoài việc học. Tần suất chê bai con gái cũng nhiều hơn: “Ngốc quá, vậy cũng không làm được”; “Không có mẹ con làm sao làm nên trò trống gì?”.
Khi trẻ luôn nói 3 câu sau, cha mẹ nên chú ý để can thiệp kịp thời, rất có thể trẻ đang có vấn đề về tâm lý - Ảnh 1.

Kỳ vọng quá nặng nề của bố mẹ trong việc học tập của con khiến nhiều trẻ không thể chịu được áp lực cao, bắt đầu có những vấn đề xảy ra trong tâm lý và thể chất. (Ảnh minh họa)

Có một lần, cô Trần và con gái cãi nhau về chuyện học hành. Hôm sau, cô phát hiện cô bé uống thuốc ngủ, may mắn được cấp cứu kịp thời nên qua cơn nguy kịch. Sự việc này khiến cô Trần bị chấn động tâm lý nặng, cô không ngờ con gái mình lại dám làm điều dại dột như thế.
Trên thực tế, nhiều trẻ bộc lộ thái độ bất ổn của mình thông qua việc tiếp xúc với cha mẹ mỗi ngày, nhưng nếu cha mẹ không nắm bắt kịp thời rất có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Khi trẻ luôn nói những câu sau, cha mẹ nên chú ý, rất có thể trẻ đang có vấn đề về tâm lý.
1. “Không có con ở đây cũng chẳng sao”
Nếu nghe những câu tương tự như: “Mọi thứ sẽ ổn nếu không có con ở đây”, “Không có con cũng được”, “Không có con chắc mọi người sống vui vẻ hơn”, cha mẹ cần đặc biệt cảnh giác.
Khi thốt ra những lời này có thể là do tâm lý trẻ đã đến mức giới hạn, chỉ muốn buông bỏ mọi thứ. Lúc này, cha mẹ nếu không giúp trẻ điều chỉnh tâm lý kịp thời, trẻ rất dễ thực hiện một số hành vi quá khích, không tự chủ.
Khi trẻ luôn nói 3 câu sau, cha mẹ nên chú ý để can thiệp kịp thời, rất có thể trẻ đang có vấn đề về tâm lý - Ảnh 2.

Điều trẻ em cần, luôn là sự quan tâm và thấu hiểu. (Ảnh minh họa)

2. “Con không thể làm tốt bất cứ điều gì”
Khi tương tác với trẻ, trẻ luôn nói: “Con không làm được gì tốt cả”, cha mẹ phải nhận thức được ẩn ý đằng sau câu nói của trẻ. Trên thực tế, tâm trạng của trẻ lúc này đặc biệt chán nản, tâm trạng. Nếu lúc này cha mẹ không nhận ra điều gì bất thường, tiếp tục chỉ trích, chắc chắn trẻ sẽ rất suy sụp.
3. “Con chán đời quá”
Một số trẻ nhỏ có thể bắt chước những câu nói tiêu cực này từ người lớn hay phim ảnh, tuy nhiên, bố mẹ cũng cần đặc biệt lưu ý nếu con lặp lại nhiều lần các câu tương tự: “Con chán đời quá”, “Sống thật vô nghĩa”. Đừng gay gắt phản đối hay cười nhạo khi nghe câu này. Chúng sẽ dễ tổn thương hơn và bước vào con đường một đi không trở lại.
Nên làm gì khi nhận thấy cảm xúc của con mình có vấn đề?
– Giúp trẻ tạm thời quên đi nỗi buồn
Khi thấy con có vấn đề về tâm lý, cha mẹ không nên đổ thêm dầu vào lửa cho con. Cha mẹ có thể đưa con mình đến những nơi vui vẻ, để trẻ quên đi nỗi buồn và lo lắng. Khi trẻ tự điều chỉnh được tâm trạng của mình, trạng thái yêu đời của chúng sẽ trở lại. 
Khi trẻ luôn nói 3 câu sau, cha mẹ nên chú ý để can thiệp kịp thời, rất có thể trẻ đang có vấn đề về tâm lý - Ảnh 3.
– Xem xét nguyên nhân, điều chỉnh kịp thời
Khi phát hiện con mình không ổn định về mặt cảm xúc, cha mẹ nên tự ngẫm xem mình có gây áp lực quá lớn cho con trong thời gian gần đây không, nếu có liên quan đến việc này thì cha mẹ phải điều chỉnh kịp thời để giảm áp lực và cho trẻ thấy một số hy vọng.
 Chăm sóc, quan tâm trẻ nhiều hơn
Cha mẹ nên quan tâm vào con cái nhiều hơn, để trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ dành cho mình. Chỉ khi có cảm giác được yêu thương, trái tim của trẻ mới dần thay đổi, cách tốt nhất là cha mẹ nên thường xuyên tâm sự và trò chuyện. Đừng lúc nào cũng chăm chăm nhìn vào những điều yếu của trẻ rồi chán ghét, bực bội.