Take a fresh look at your lifestyle.

Hướng dẫn chuyển tiền với dịch vụ Mobile Money

Hiện tại, người dân đã có thể chuyển và nhận tiền với dịch vụ Mobile Money của 2 đơn vị VNPT và Viettel. Hạn mức giao dịch là 10 triệu đồng mỗi tháng trong 2 năm thí điểm. 
Người dùng điện thoại phổ thông
Ở dịch vụ của VNPT, người dùng điện thoại phổ thông có thể chuyển tiền từ tài khoản Mobile Money đến tài khoản Mobile Money khác trong cùng mạng VinaPhone. 
Từ màn hình quay số, người dùng thao tác bấm *9191# và bấm gọi. Hệ thống hiển thị các lựa chọn, khách hàng bấm 1 để chọn Chuyển tiền, sau đó bấm Gửi. 
Hệ thống sẽ yêu cầu người dùng lần lượt nhập thông tin số điện thoại người nhận, số tiền muốn chuyển, mật khẩu tài khoản, mật khẩu xác thực một lần (OTP) để xác thực. Sau đó hệ thống sẽ thông báo kết quả chuyển tiền. 
Ở dịch vụ của Viettel, người dùng điện thoại phổ thông chỉ cần thực hiện lệnh *998# trên bàn phím và bấm gọi là có thể bắt đầu các giao dịch Viettel Money.
Sau khi thực hiện lệnh trên, một loạt các tính năng của Viettel Money sẽ hiện ra trên màn hình điện thoại gồm: 1. Chuyển tiền; 2. Chuyển tiền đến số điện thoại; 3. Chuyển tiền ngân hàng/tiền mặt; 4. Viễn thông; 5. Điện, nước…; 6. Mua hàng; 7. Cài đặt. Từ đây, tuỳ theo nhu cầu sử dụng, khách hàng sẽ lựa chọn tính năng phù hợp. 
Phản ánh của một số người dùng cho thấy, tốc độ chuyển tiền qua giao thức USSD (bấm mã nhanh) trên điện thoại phổ thông là nhanh chóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu bất cẩn trong quá trình thao tác như gõ sai mật khẩu, tài khoản,… hệ thống sẽ báo lỗi chung, không rõ lỗi sai ở bước nào và người dùng phải thao tác lại toàn bộ quá trình.
Với người dùng điện thoại thông minh
Khách hàng sử dụng điện thoại thông minh có thể tìm kiếm và cài đặt ứng dụng VNPT Pay (thuê bao của VNPT) hoặc Viettel Money (thuê bao của Viettel) trên các chợ ứng dụng.
Về cơ bản, các tính năng kích hoạt, đăng nhập và sử dụng các dịch vụ chuyển, nhận tiền, thanh toán hoá đơn trên các ứng dụng này khá thuận tiện, gần gũi, tương tự như hoạt động của một số ví điện tử hiện nay. 
Đáng chú ý, trong 2 năm triển khai thí điểm, mỗi tài khoản Mobile Money được giao dịch tối đa 10 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, cả 2 nhà mạng trên đều công bố có số lượng lớn các điểm giao dịch, hỗ trợ nạp, rút tiền Mobile Money.
Trong khi đó, nhà mạng Mobifone dù đã được cấp phép triển khai dịch vụ thanh toán bằng tài khoản viễn thông (Mobile Money) nhưng đến nay vẫn chưa chính thức triển khai dịch vụ này. 
Thanh Hằng/TH