Học lỏm cách pha 4 món trà giải nhiệt ‘thổi bay’ cơn nóng mùa hè
Trà vải
– 2 gói trà lipton túi lọc
– 300ml nước sôi
– 20g đường ( khoảng 2 thìa canh)
– 1 lon trái vải đóng hộp hoặc 10 quả vải.
– 1 chén đá lạnh
Cách làm:
– Nếu là vải quả bóc lấy phần cùi để riêng ra bát.
– Nếu là vải lon thì bóc đổ ra bát.
– Trà túi lọc, đường, nước sôi cho vào một cốc( ly to ) ủ trong 10 phút để trà ngấm vào nước.
– Sau đó bỏ túi lọc đi, dùng thìa khuấy tan đường.
– Đổ đá lạnh, cùi vải, nước trà vào bình lắc, đậy nắp lắc mạnh cho đến khi nước có bọt.
– Đổ trà vải ra ly trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức.
Trà đào cam sả
Cam vàng: 1 trái
Trà túi lọc: 2 gói
Sả tươi: 3 cây
Syrup đào: 40 ml
Syrup cam: 20 ml
Vài miếng đào ngâm
Cách làm:
Bước 1: Cam chọn cam vàng vừa đẹp lại vừa thơm tuy rằng nước không nhiều, cắt đôi quả cam, một nửa cắt múi cau, nửa còn lại vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Sả cây lặt bỏ phần lá già, lá héo, cắt gốc, đập dập rồi cho vào nồi nấu lấy nước. Để lại 1 cây để trang trí
Bước 3: Cắt miếng đào hộp, trà túi lọc ngâm trong 1 ly nước nóng.
Bước 4: Chuẩn bị một chiếc ly cao, cho nước sả và nước trà vào. Cho tiếp nước cốt của ½ quả cam vào cùng. Cho tiếp syrup đào và syrup cam vào ly rồi dùng muỗng khuấy thật đều lên.
Bước 5: Cho đá viên, cam cắt lát, đào miếng và một cây sả vào, khuấy đều là hoàn thành.
Trà tắc
Trà lipton túi lọc: 1 – 2 túi
Tắc: 3 quả
Mật ong: 10ml
Đường cát: 30gr
Muối, đá viên, nước sôi
Dụng cụ: shaker, muỗng, ly, ống hút…
Cách làm:
Bước 1: Ủ trà
Bạn cho 2 túi trà Lipton vào ấm trà, sau đó rót một ít nước sôi vào bình để rửa trà trước và bỏ nước đó đi. Tiếp đến, bạn cho nước sôi vào ủ trà, khoảng 100ml. Ủ trong khoảng 5 phút là được.
Bước 2: Làm siro tắc
Tắc: vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Sau đó, bạn thêm vào nước cốt tắc là đường cát, mật ong, muối và khuấy đều hỗn hợp.
Định lượng trên dành cho 1 – 2 ly trà tắc. Nếu bạn làm số lượng nhiều thì tăng định lượng cho phù hợp nhé.
Bước 3: Pha chế trà tắc ngon
Tiếp đến, bạn dùng shaker để pha chế trà tắc. Bạn rót khoảng 60ml trà tắc vào shaker, thêm đá viên, hỗn hợp siro tắc ở bước 2 vào. Lắc đều hỗn hợp để trà được tạo bọt và nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, bạn rót trà tắc ra ly và cho thêm tắc cắt mỏng thả vào ly trà để kích vị tự nhiên.
Trà chanh leo
Nguyên liệu:
4 túi Hồng trà túi lọc hoặc trà đen
500 ml Nước sôi
250 gr Thịt quả chanh leo
50 gr Đường
480 ml Nước lọc
Đá viên
Cách làm:
Hãm trà túi lọc với 500ml nước sôi trong khoảng 2-3 phút rồi vớt túi lọc ra và để nguội. Các bạn có thể chọn bất kỳ loại trà túi lọc nào mà mình thích, có thể là hồng trà hay trà đen đều được nhé. Dùng trà đen sẽ ngon nhất nha.
Thịt quả chanh leo cho qua rây lọc lấy phần nước cốt, cố gắng lọc kỹ thu được khoảng 160ml nước cốt. Có thể cho thịt quả vào máy xay sinh tố nhấn xay khoảng 2-3 nhịp để thịt quả bám trên hạt bong ra, thu được nhiều nước cốt nhất có thể. Lưu ý, để lấy được thịt quả chanh leo nhiều nhất, bạn cần chú ý đến cách chọn mua và bảo quản chanh leo .
Hòa phần nước cốt chanh leo với phần nước lọc, cho đường vào khuấy đều (nếu chưa đủ ngọt có thể thêm đường) rồi cho vào ngăn mát tủ lanh. Phần nước trà hãm bên trên đã nguội thì cho đá viên vào và cũng cất vào tủ lạnh.
Cho đá viên vào cốc, rót nước trà vào 1/2 cốc, rót nước cốt chanh leo vào cho đến khi đầy cốc.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm