Take a fresh look at your lifestyle.

Hoa móng bò thơm bung nở sắc trắng ngập tràn các sườn đảo đá Hạ Long

Nếu đến núi rừng Tây Bắc tràn ngập sắc hoa ban, thì đến với Hạ Long thời điểm này, du khách có thể dễ dàng bắt gặp sắc trắng ngập tràn các sườn đảo đá của một loài hoa có tên khá dân dã: Hoa móng bò thơm (tên khoa học là Bauhinia ornata Kurz).

Cũng có khi người ta dễ nhầm lẫn giữa hoa ban và móng bò thơm, vì có thể chúng cùng họ đậu. Hoa ban thì chúng ta gặp nhiều rồi, nhưng còn móng bò thơm trên Vịnh Hạ Long thì sao?

Móng bò thơm là loài dây leo, mọc trên các sườn núi, ven chân đảo hoặc vách đá vôi của Vịnh Hạ Long, gặp nhiều tại hang Sửng Sốt, hoặc trong các áng nước mặn như Bù Xám, Mê Cung… Nhưng chúng cũng mọc rải rác ở khắp các nơi trên Vịnh Hạ Long.

Hoa móng bò thơm.

Tham quan Vịnh Hạ Long vào thời điểm đầu tháng 2 âm lịch, trong tiết trời xuân này, ta có thể dễ dàng bắt gặp chúng khi tàu qua các đảo núi trong hành trình thăm Vịnh, hoặc ngay tại đường dẫn từ động Thiên Cung sang hang Đầu Gỗ. Và khi ấy, đừng quên nán lại để có một tấm ảnh ở một khoảnh khắc tuyệt vời mà không phải ai cũng có khi thăm Vịnh Hạ Long.

Hoa móng bò thơm nở rộ từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm. Trên các sườn đảo đá xám trầm mặc, từng chùm hoa móng bò thơm nở rộ, hương hoa dịu nhẹ, tỏa mùi thơm đặc trưng, khiến ta chỉ muốn dừng lại thật lâu để hít hà. Có những khu vực, hoa nở tạo thành cả vạt trắng ở sườn núi, thu hút ánh nhìn của bất cứ ai đi qua. Chiếc lá xanh xẻ giữa ngọn lá, chia lá thành hai nửa cũng tạo một ấn tượng vô cùng thú vị, tựa như móng của loài bò, có lẽ vì thế mà loài hoa tinh khôi lại có tên là móng bò thơm???. Những chiếc lá xanh có hình dáng đặc biệt ấy không chỉ là những chiếc lá đơn thuần, mà nó còn được dân gian dùng làm thuốc để chữa rắn cắn.

Móng bò thơm nở hoa thành từng vạt trên sườn đảo đá.

Thoạt nhìn, hoa móng bò tương tự như hoa ban, nhưng quan sát kỹ sẽ thấy cùng 5 cánh, nhưng cánh hoa móng bò thơm tròn và ngắn hơn. Cánh hoa trắng tinh, viền cánh có đường riềm nhẹ, yêu kiều như làn voan mỏng. Giữa năm cánh trắng muốt, nhụy hoa vươn lên được điểm xuyết đường sọc màu đỏ. Khi gió thổi, cả rừng hoa rung rinh chuyển động như một đàn bướm đang bay.

Tuy móng bò thơm không phải là một trong 17 loài thực vật đặc hữu trên Vịnh Hạ Long – những loài chỉ phân bố ở Vịnh Hạ Long mà chưa tìm thấy ở nơi nào khác, nhưng đây cũng là một trong những loài thực vật có giá trị trên Vịnh Hạ Long, mà chỉ riêng vẻ đẹp của nó như cũng đủ khẳng định được điều này.

Nếu muốn được chiêm ngưỡng móng bò thơm, cũng như hít hà mùi thơm của loài hoa này thì du khách còn chần chừ gì nữa? Hãy đến với Hạ Long vào thời gian này nhé!

Hải Minh