Take a fresh look at your lifestyle.

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH CHĂN NUÔI BÒ SIÊU THỊT TẠI LÂM ĐỒNG

516
Với khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi, diện tích trồng cỏ rộng lớn và tận dụng được nguồn nhân công nhàn rỗi, thời gian qua, nông dân huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) đã mạnh dạn đầu tư, phát triển chăn nuôi bò siêu thịt. Đến nay mô hình này đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi.
Với hơn 100 triệu đồng, năm 2011, gia đình ông Vũ Đình Trung ở xã Đà Loan (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) mua được 3 con bò giống siêu thịt. Nhờ chuồng trại đảm bảo, thức ăn dồi dào, phòng chống dịch bệnh tốt nên bò sinh sản, nhân đàn. Năm nào, gia đình ông cũng bán từ 5 đến 7 con bò, với giá mỗi con bò giống từ 30 đến 40 triệu đồng, mang lại khoản thu nhập cao cho gia đình. Hiện tại, gia đình ông Trung có 13 con bò lớn nhỏ, với các giống bò có nguồn gốc từ nước ngoài.
Ông Vũ Đình Trung – Xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng  
“Ở đây chăn nuôi bò cũng rất thuận lợi, bò phát triển tốt. Mình cứ vệ sinh sạch sẽ, tiêm phòng đầy đủ… Nuôi bò hiệu quả hơn làm những việc khác…”
Nếu như trước đây, nông dân ở xã Đà Loan chủ yếu chăn nuôi bò cỏ, thì 3 năm trở lại đây địa phương này đẩy mạnh chăn nuôi bò siêu thịt. Một con bò nuôi khoảng 2 năm, cho trọng lượng bình quân từ 5 tạ đến 1 tấn. Giá bán hiện tại là 90.000 đồng/kg, hơn nữa đầu ra cũng khá thuận lợi nên nông dân ở xã Đà Loan mạnh dạn đầu tư chăn nuôi bò siêu thịt, nhiều hộ đầu tư theo hướng trang trại, quy trình khép kín, hiệu quả kinh tế cao. Theo thống kê, hiện xã Đà Loan có hơn 1.000 con bò thì có trên 80% tổng đàn là bò siêu thịt.
Ông Huỳnh Văn Giang – Xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng
“Thấy người ta chăn nuôi bò siêu thịt hiệu quả thì tôi cũng học hỏi họ và chăn nuôi được 2 năm nay. Hiện đã nhân lên được 8 con bò…Hơn nữa, nguồn phân tận dụng từ chăn nuôi bò để đầu tư làm rau màu kết hợp. Từ đó, kinh tế gia đình mình phát triển mạnh hơn trước…”
Ông Phạm Văn Hiệp – Cán bộ Khuyến nông xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng
“Chúng tôi thấy chăn nuôi bò siêu thịt trên vùng đất này rất phù hợp và phát triển tốt, chúng tôi khuyến khích người dân mở rộng quy mô chăn nuôi… chuyển giao khoa học kỹ thuật…tạo thế mạnh địa phương trong phát triển kinh tế. Hơn nữa, chúng tôi sẽ quy hoạch như khu chăn nuôi tập trung, xa khu dân cư để đảm bảo môi trường.”
Hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi bò siêu thịt thời gian qua đã tạo đòn bẩy cho nhiều hộ chăn nuôi ở xã Đà Loan mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, tăng thu nhập cho gia đình. Thời gian tới, mô hình chăn nuôi này sẽ được Trung tâm Nông nghiệp huyện Đức Trọng nhân rộng tại các địa phương khác trong huyện, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Thế Hạnh – Nguyễn Sáng