Take a fresh look at your lifestyle.

Hàng không Việt Lần đầu tiên được bay thẳng tới Canada

Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.

Tin từ Vietnam Airlines cho hay, hãng vừa chính thức được Bộ Giao thông Vận tải Canada cấp chứng chỉ “Nhà khai thác hàng không nước ngoài” (Foreign Air Operator Certificate – FAOC) để thực hiện các chuyến bay đến nước này, kết thúc gần nửa năm đàm phán giữa hãng và nhà chức trách hàng không quốc gia này.

Chứng chỉ FAOC được Canada cấp cho Vietnam Airlines có hiệu lực từ ngày 11/6/2021 và không giới hạn thời gian cũng như số lượng chuyến bay. Hãng được phép thực hiện các chuyến bay chở hành khách, hàng hóa giữa Việt Nam tới tất cả sân bay tại Canada.

Trước đó, hãng trên từng được Canada cấp chứng chỉ này lần đầu tiên với thời hạn chỉ 3 tháng (từ tháng 7 – 10/2020), được gia hạn tới tháng 11/2020. Vietnam Airlines vẫn là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tới nay đạt được sự chấp thuận khai thác của nhà chức trách Canada.

Trước mắt, Vietnam Airlines dự kiến khai thác các chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Canada về nước, và tiến hành các thủ tục để chở khách chiều ngược lại. Trước mắt, hãng sẽ khai thác đường bay tới 1 trong 2 thành phố lớn của Canada là Toronto và Vancouver. Chuyến bay sớm nhất dự kiến khởi hành vào ngày 30/6 tới, bằng máy bay thân rộng B787 hoặc A350, thời gian bay dự kiến 30 tiếng.

Để đạt chứng chỉ trên, Vietnam Airlines phải chứng minh năng lực trong các lĩnh vực khai thác, bảo dưỡng máy bay, an ninh an toàn, các dịch vụ liên quan và phóng chống dịch COVID-19.

Nửa tháng trước, Vietnam Airlines cũng đã được nhà chức trách Hoa Kỳ cấp phép thực hiện thêm 12 chuyến bay chở người Việt về nước.

Tuấn Anh/TH