Take a fresh look at your lifestyle.

Hà Nội khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

216
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các cơ quan tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Hà Nội khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết - Ảnh 1.

Chỉ thị yêu cầu toàn bộ hệ thống chính quyền, các cấp thành phố phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác… không để dịch lây lan diện rộng trên địa bàn thành phố.

Người đứng đầu các sở, ngành, các địa phương thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý; không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch có thể xảy ra.

Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang có diễn biến hết sức phức tạp, nhiều ca mắc lây nhiễm trong cộng đồng, Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: Bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định; bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc…Chỉ thị được ban hành sau khi lãnh đạo Hà Nội làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về chuỗi ca bệnh 14 người tại bệnh viện này.

Ngành y tế và quận, huyện thần tốc truy vết đến cùng, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đối các trường hợp F1, quản lý nghiêm các trường hợp F2. Các đơn vị rà soát, nâng công suất, năng lực về truy vết, cách ly, xét nghiệm, điều trị, chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống dịch bệnh lan rộng.

Đơn vị chức năng của TP siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, đặc biệt là các khu cách ly tại khách sạn, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây từ khu cách ly ra cộng đồng.

Các khu cách ly phải có đủ camera để giám sát, hoạt động liên tục, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định. Việc cách ly đảm bảo nghiêm ngặt quy định về bàn giao, đưa đón và tiếp nhận người đã hoàn thành cách ly về nơi lưu trú.

TP cũng yêu cầu dừng lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, karaoke, quán bar, vũ trường, game, Internet; các rạp, trung tâm chiếu phim; các cơ sở dịch vụ spa, massage, xông hơi, phòng tập gym; các hoạt động tập thể dục, thể thao tại vườn hoa, công viên.

Sở Y tế tăng cường kiểm tra các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, đảm an toàn đối với cán bộ, nhân viên y tế, người tham gia công tác phòng, chống dịch, người bệnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án dạy học phù hợp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định. Xã, phường, thị trấn, các tổ Covid cộng đồng rà soát các trường hợp mắc, những người liên quan và những người đi từ các tỉnh thành khác về Hà Nội để phục vụ phòng, chống dịch.

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin, qua xét nghiệm 307 mẫu tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, kết quả ban đầu xác định 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Những người này là 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân, 4 người nhà. Ngoài ra, hơn 400 mẫu bệnh phẩm có kết quả xét nghiệm chiều nay.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND Hà Nội thống nhất với lãnh đạo Bộ Y tế về việc cách ly đối với bệnh viện này.

Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chỉ đạo các đơn vị khẩn trương hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở. Đồng thời, bệnh viện tạm ngừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân điều trị nội trú tại cả 2 cơ sở.

Nguyên An