Take a fresh look at your lifestyle.

Gợi ý cách dạy trẻ ứng xử trong ngày tết cổ truyền

Tết đến là dịp trẻ nhỏ được gặp gỡ, chào hỏi khá nhiều người. Vì vậy, bố mẹ cần dạy trẻ cách chào hỏi lễ phép trong ngày Tết. Dưới đây là một số cách hay bố mẹ cần rèn để trẻ ngoan ngoãn, biết chào hỏi lễ phép khi gặp người lớn.
Dạy trẻ về tầm quan trọng của việc chào hỏi người lớn và làm gương cho trẻ
Ngày Tết, gia đình nào cũng sẽ có khách đến chơi, chúc Tết và bậc phụ huynh nào cũng mong con mình sẽ ngoan ngoãn, lễ phép chào hỏi mọi người. Đa phần những em bé khi gặp người lạ sẽ rất nhút nhát, chỉ biết nép sau lưng mẹ.
Những bé lớn hơn thì chỉ biết trốn tịt trong phòng, mẹ gọi mãi mới ra hoặc có ra thì cũng không biết nói gì. Vì vậy, ngay từ trước Tết, bố mẹ cần nói chuyện với các con để các con hiểu được rằng con phải chào hỏi mọi người.
Dạy trẻ cách chào hỏi lễ phép, ngoan ngoãn trong ngày Tết khiến bố mẹ mát mặt
Sau đó, bạn hãy dạy bé một số câu chúc đơn giản như “sống lâu trăm tuổi”, “sức khỏe dồi dào”, “làm ăn phát tài”, “an khang thịnh vượng” và yêu cầu trẻ lặp lại các câu chúc Tết ấy. Ngày Tết, trẻ biết chào hỏi, chúc Tết mọi người thì bố mẹ sẽ rất vui mừng, mát mặt. Ngoài ra, bố mẹ đừng quên dạy trẻ khoanh tay khi chúc và chào hỏi nhé. 
Khi gặp gỡ người khác, bố mẹ cũng cần làm gương, chào hỏi, bắt chuyện với mọi người. Có như vậy thì con cũng sẽ nhìn gương bố mẹ và mạnh dạn chào hỏi, trò chuyện khi gặp gỡ những người khác.
Dạy trẻ ứng xử khi được nhận lì xì
Trong ngày Tết, khi đi chúc Tết hay có khách đến chơi nhà, các vị khách thường sẽ lì xì cho các con. Bố mẹ cũng cần dạy con cách ứng xử khi nhận được lì xì.
Dạy con nói: “Cháu xin, cháu cảm ơn”.
Đừng đợi đến khi con được lì xì rồi bố mẹ mới nhắc nhở con nói lời cảm ơn. Trước đó, bố mẹ cần dạy con phải biết nói lời cảm ơn khi được ai đó cho bất cứ thứ gì. Mỗi khi con nói lời cảm ơn, mẹ hãy khen ngợi, động viên con.
Dạy trẻ cách chào hỏi lễ phép, ngoan ngoãn trong ngày Tết khiến bố mẹ mát mặt
Dạy con nhận đồ bằng hai tay
Bố mẹ cần dạy con khi được người lớn cho kẹo, cho bánh hoặc lì xì thì phải nhận đồ vật bằng hai tay. Nếu bé quên, mẹ hãy thường xuyên nhắc nhở để bé nhớ ra nhé!
Dạy con không được bóc lì xì trước mặt mọi người
Nhiều em bé đã có nhận thức về tiền bạc và giá trị của những bao lì xì và thường bóc ngay lì xì để biết mình được bao nhiêu tiền. Hành động này xem ra rất phản cảm. Bố mẹ cần giảng giải cho con biết ý nghĩa của bao lì xì là để mang đến may mắn. Bố mẹ cần dạy con dù được ai lì xì cũng nên cất lì xì đi và chỉ mở bao lì xì đó khi về đến nhà.
Khánh Chi/Theo Sohu