Take a fresh look at your lifestyle.

Dừa tím lạ mắt ở Trung Quốc

Quả dừa có vỏ màu tím trơn láng do người bán đánh bóng, đồng thời phết thêm lớp sơn nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng.

Vài năm gần đây, du khách lần đầu đặt chân đến phố cổ Lệ Giang thuộc tỉnh Vân Nam, phía Tây Trung Quốc, chắc chắn ấn tượng trước các hàng trái cây bày bán từng mẹt quả vỏ cứng, màu tím bóng bẩy trông bắt mắt. Không chỉ người nước ngoài mà kể cả dân Trung Quốc từ nơi khác tới đều tò mò về màu sắc lạ lẫm lẫn kích cỡ của nó ngay khi nhìn thấy. Đây thực chất là dừa tươi đã gọt sạch vỏ, chỉ chừa gáo dừa trơn láng. Ngoài ra, người bán sử dụng vài thủ thuật để “hô biến” dừa tươi thành quả kim sa (jinshaguo) – tên gọi khác của dừa tím – khiến không ít người tò mò hương vị.

Dừa tím ở Lệ Giang, Vân Nam, Trung Quốc. Ảnh: Vi Yến.

Dừa tím ở Lệ Giang, Vân Nam, Trung Quốc. Ảnh: Vi Yến.

Cách thưởng thức quả kim sa giống như dừa. Bạn không thể dùng tay bóc vỏ mà phải đục một lỗ nhỏ ngay đỉnh để cắm ống hút vào. Sau khi uống hết nước, bạn nhờ chủ quán bổ đôi, lấy phần cơm dày, màu trắng đục bên trong. Hương vị của nó không khác biệt so với dừa thông thường. Thậm chí vị nước chua hơn dừa xiêm hay dừa dứa. Mỗi quả có giá khoảng 10-20 tệ (khoảng 36.000 – 72.000 đồng), cao hơn các loại dừa khác được bán ở Trung Quốc.

Sau khi xuất hiện, quả kim sa trở thành đề tài bàn luận khá hot trên các diễn đàn du lịch xứ Trung vì nhiều người thắc mắc cách thức biến vỏ dừa thành màu tím bóng bẩy đến mức khó tin. Thực chất, kim sa là những quả dừa tươi để tới khi khô. Khi vỏ dừa từ xanh chuyển sang màu vàng, người bán sẽ lột sạch vỏ lúc này đã thành xơ dừa, lộ gáo dừa màu nâu sậm quen thuộc. Sau đó, họ đánh bóng gáo dừa, đồng thời phết thêm lớp sơn màu tím đen, đặt một cái tên khác để nâng tầm quả dừa, nhằm tăng giá.

Không ít du khách bị thu hút bởi màu sắc của quả kim sa và thích thú sau khi nếm thử vì nước mát, đặc biệt mang lại cảm giác đã khát, sảng khoái vào mùa hè nóng nực. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều ý kiến bày tỏ e ngại khi biết vỏ dừa có màu tím do nhân tạo, không phải màu tự nhiên, không chắc rằng liệu nó có an toàn để uống không.

Cách uống dừa tím. Ảnh: Dalin.

Cách uống dừa tím. Ảnh: Dalin.

Vi Yến