Take a fresh look at your lifestyle.

Đọc sách giúp kéo dài cuộc sống, giảm 20% nguy cơ tử vong

Chúng ta đều biết việc những thông tin từ sách có thể làm phong phú thêm cuộc sống của mỗi người, nhưng đọc sách có lợi ích sức khỏe như thế nào?

Mark Zuckerberg – “cha đẻ” Facebook mà bạn đang lướt đọc, tải tin ảnh hàng ngày – rất cổ vũ cho việc đọc sách. Năm 2015, ông đã từng tuyên bố, sẽ duy trì chế độ mỗi tháng đọc tối thiểu 2 cuốn sách. Để khuyến khích cộng đồng mạng chăm đọc sách, Zuckerberg đã biến trang A Year of Books thành câu lạc bộ sách internet, nơi bạn đọc có thể trao đổi mọi vấn đề liên quan đến lĩnh vực này.

Đọc sách có lợi sức khỏe lớn hơn so với đọc báo hoặc tạp chí?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y tế cộng cộng Yale, Hoa Kỳ đã tiến hành một nghiên cứu trên 5.635 người từ 50 tuổi trở lên, về mối liên quan giữa đọc sách và sức khỏe. Quả thật bất ngờ, kết quả nghiên cứu cho thấy, những người đọc sách thường xuyên có nguy cơ tử vong trong vòng 12 năm tiếp theo thấp hơn 20% so với những người không đọc sách. Nghiên cứu cũng cho thấy người đọc sách sống lâu hơn so với người đọc tạp chí hoặc báo định kỳ.

Đọc sách làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và kéo dài tuổi thọ.

 Nghiên cứu cũng kết luận, sự khác biệt này không liên quan các yếu tố chủng tộc, giáo dục, tình trạng sức khỏe, sự giầu- nghèo, tình trạng hôn nhân và rối loạn trầm cảm. Những phát hiện này, được công bố trên Tạp chí Khoa học Xã hội & Y học (Social Science & Medicine), cho thấy lợi ích của thói quen đọc sách thường xuyên có thể kéo dài cuộc sống. Nhưng lưu ý đây là một nghiên cứu quan sát, nghiên cứu không xác định được mối quan hệ nhân quả.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra việc đọc sách không chỉ giúp bạn làm giàu kiến thức, mở rộng hiểu biết, mà còn làm tăng trí tuệ, cải thiện năng lực não bộ, giúp thư giãn, mang lại giấc ngủ ngon, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ, giảm mắc bệnh Alzheimer…Và nghiên cứu mới vừa nêu đã cung cấp thêm một thông tin vô cùng quý giá: Đọc sách có thể giúp bạn kéo dài cuộc sống.


Đọc sách giúp thư giãn và có giấc ngủ ngon.

  Trong khi cần nhiều nghiên cứu quy mô lớn hơn để kết luận một cách đầy đủ và nêu lên được cơ chế liên quan giữa việc đọc sách và sống lâu thì trước mắt, bạn cần xây dựng ngay thói quen đọc sách cho chính mình và chung tay cổ vũ cho phong trào đọc sách trong cộng đồng, nhất là các lứa tuổi thanh thiếu niên và người cao tuổi. Khuyến cáo chỉ cần dành 30 phút hàng ngày cho việc đọc sách.

BS. Thanh Hoài

(Tham khảo Harvard Health Publications)