Take a fresh look at your lifestyle.

Doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến chia sẻ bí quyết kinh doanh ở Mỹ

‘Ước mơ lớn, niềm đam mê và không bỏ cuộc trong mọi hoàn cảnh là bí quyết của mọi thành công’ – bà Đặng Thị Hoàng Yến chia sẻ.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến được biết đến với vai trò là Chủ tịch sáng lập Tập đoàn Tân Tạo và là người sáng lập Đại học Tân Tạo – đại học tiên phong đi theo mô hình khai phóng ở Việt Nam. Nhưng ít ai biết rằng bà đã có thời gian đi làm thuê và những ngày tháng đầu tiên chập chững khởi nghiệp tại Mỹ.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM. Bà chia sẻ, bà từng làm viên chức nhà nước. Thế nhưng, chồng bà không may qua đời do tai nạn đúng lúc bà đang nuôi con nhỏ và mang thai. Để dành dụm tiền và thực hiện lời hứa nuôi dạy con nên người với người chồng quá cố, bà Yến đã quyết định tạo dựng con đường riêng bằng việc đi làm thuê cho các công ty nước ngoài. Tập đoàn Tân Tạo đã được ra đời từ đây và nhanh chóng trở thành nhà phát triển khu công nghiệp hàng đầu Việt Nam bấy giờ.

Khi tập đoàn Tân Tạo đã trở thành “ngôi sao sáng” về khởi nghiệp tại Việt Nam, bà Hoàng Yến quyết định sang Mỹ để tìm cơ hội học tập, vươn ra “biển lớn” trong xu thế hội nhập toàn cầu.

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp ở Mỹ, GS danh dự, TS. Đặng Thị Hoàng Yến so sánh, việc kinh doanh tại Mỹ của một người Việt Nam “chân ướt chân ráo”, không có mối quan hệ nào như bà lúc bấy giờ tựa một “đề bài” khó: Hãy nấu 1 nồi cơm khi chưa có một thứ gì trong tay, thậm chí cả gạo. Với bà, “gạo” chính là tiền vốn, “nước” được coi như sự hiểu biết về thị trường kinh doanh, và luật pháp Hoa Kỳ chính là “ngọn lửa”.

Bà Hoàng Yến chia sẻ: “Nếu có hiểu biết thị trường và nắm rõ luật pháp thì sẽ phát triển được, còn nếu không “ngọn lửa” ấy sẽ thiêu rụi chính mình!”

Bà cho biết, dự án đầu tiên của bà ở đất Mỹ là đầu tư xây dựng khu nhà ở tại TP Houston được cấp phép và bà đã thuyết phục được ngân hàng cho vay nửa triệu đô đầu tiên. Nhờ khoản vay này và sự thành công của dự án, bà đã xây dựng được chỉ số credit.

“Kinh doanh ví như cánh cửa đóng chặt, chỉ cần tìm được kẽ hở cho một sợi tóc chui lọt thì tôi sẽ tìm được cách mở tung cách cửa để bước vào”. Đó là câu nói nổi tiếng của bà khi chia sẻ trước gần 10.000 sinh viên của 8 trường đại học năm 2008.

Ngày 07/05, GS danh dự, TS. Đặng Thị Hoàng Yến sẽ có một bài giảng online chia sẻ về những kinh nghiệm, thông tin và kiến thức về kinh doanh và khởi nghiệp tại Hoa Kỳ. Buổi chia sẻ hứa hẹn cung cấp nhiều thông tin bổ ích và những kinh nghiệm trong quá trình kinh doanh của bà.

Lệ Thanh