Take a fresh look at your lifestyle.

Để nhà chung cư không thành ‘lò lửa’, đừng bỏ qua những cách chống nóng này

Trong điều kiện thời tiết oi bức, để căn hộ chung cư, nhất là những căn hộ hướng Tây, không trở thành “lò lửa”, gia chủ nên vận dụng các biện pháp chống nóng cơ bản.

Khi sống trong các căn hộ chung cư, vấn đề được nhiều người quan tâm việc chống nắng, chống nóng trong những ngày tiết trời oi bức. Đặc biệt, với những căn hộ hướng Tây hoặc tường nhà ở hướng Tây thì khả năng hấp thụ nhiệt lại càng cao.

Căn hộ bí bách, nóng bức khiến cho không gian sống trở nên ngột ngạt. Người sống trong những căn hộ thường xuyên chịu khí nóng và ánh nắng trực tiếp sẽ bị ảnh hưởng sức khoẻ, đồ nội thất cũng vì thế mau chóng hư hỏng. 

Để nhà chung cư không thành ‘lò lửa’, đừng bỏ qua những cách chống nóng này
Căn hộ hướng Tây hoặc có tường hướng Tây có khả năng hấp thụ nhiệt cao. (Ảnh minh hoạ)

Nếu đang gặp phải những vấn đề nói trên, gia chủ cần áp dụng những biện pháp chống nóng dựa trên 3 nguyên tắc cơ bản, đó là: Giảm mức hấp thu nhiệt vào bên trong căn hộ; tạo luồng thông gió tự nhiên; và tăng tính cách nhiệt.

Giảm hấp thu nhiệt 

Khí nóng từ bên ngoài truyền vào căn hộ thông qua bề mặt tường hoặc cửa sổ. Do đó, để giảm hấp thu nhiệt, gia chủ nên sử dụng sơn tường hoặc đồ nội thất màu sáng. 

Hạn chế sử dụng vật dụng chất liệu kính ở ban công hoặc cửa sổ. Nếu không thể thay thế kính thì nên sử dụng giấy dán kính cách nhiệt, rèm hoặc mành để che chắn. 

Để nhà chung cư không thành ‘lò lửa’, đừng bỏ qua những cách chống nóng này
Nên sử dụng giấy dán kính cách nhiệt ở cửa sổ hướng Tây. (Ảnh minh hoạ)

Để hạ nhiệt cho căn hộ, gia chủ nên trồng nhiều cây xanh. Điều này không chỉ làm không gian thêm xanh tươi mà còn giúp cho không khí trong lành hơn. 

Tạo luồng gió tự nhiên 

Để không gian sống được thông gió tự nhiên, việc đầu tiên gia chủ cần làm là bố trí vật dụng nội thất một cách gọn gàng, thông minh. Nên có một cửa sổ ở hướng gió thổi vào và một cửa sổ ở hướng gió đi ra. 

Để nhà chung cư không thành ‘lò lửa’, đừng bỏ qua những cách chống nóng này
Bố trí nội thất gọn gàng, hợp lý cũng góp phần tạo luồng gió tự nhiên. (Ảnh minh hoạ) 

Sự hấp thụ nhiệt ở những bức tường kín sẽ làm căn hộ trở nên nóng hơn. Do vậy, gia chủ tránh việc bịt kín khu vực tường nơi ánh nắng chiếu vào. 

Cách nhiệt 

Có nhiều phương pháp cách nhiệt cho cho bức tường căn hộ ở hướng Tây, nơi phải chịu nắng nóng mỗi ngày. Gia chủ có thể tham khảo những vật liệu cách nhiệt phổ biến trên thị trường hiện nay. 

Ốp thạch cao giúp cách nhiệt cho tường căn hộ khá tốt. Thạch cao có khả năng cách âm tốt, tính thẩm mỹ cao. Có thể kết hợp thạch cao với các vật liệu cách nhiệt khác như bông thuỷ tinh hay tấm xốp PU. 

Túi khí cách nhiệt cũng là lựa chọn hiệu quả. Túi khí này được cấu tạo từ màng nhôm nguyên chất, giúp căn hộ chống nóng trong những ngày nắng hoặc thoát nhiệt vào mùa đông. 

Để nhà chung cư không thành ‘lò lửa’, đừng bỏ qua những cách chống nóng này
Trồng nhiều cây xanh ở ban công cũng là cách chống nóng hiệu quả. (Ảnh minh hoạ)

Một phương pháp cách nhiệt hiệu quả không kém là dùng xốp cách nhiệt PU. Vật liệu này có khả năng cách âm khá tốt, tuy nhiên gia chủ nên kết hợp với tường thạch cao để tạo tính thẩm mỹ hơn. 

Tại ban công hay cửa sổ, nơi chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng, gia chủ nên sử dụng vật liệu kính cách nhiệt thay cho kính thông thường. Đơn giản hơn có thể dùng rèm hoặc mành để che chắn. Cùng với đó hãy dùng các loại sơn cách nhiệt và gạch chống nóng. 

Trồng cây xanh tại ban công cũng là giải pháp mang nhiều lợi ích. Cây xanh giúp giảm hấp thu nhiệt, vừa thanh lọc không khí vừa ngăn chặn bụi bẩn từ môi trường bên ngoài vào nhà. 

Phương Anh (tổng hợp)