Take a fresh look at your lifestyle.

Đặc sắc lễ hội nghệ thuật Adelaide Fringe vào mùa Xuân tại Australia

Lễ hội Adelaide Fringe năm nay diễn ra trong 31 ngày và đêm, bắt đầu từ 19/2 và kết thúc vào đêm 21/3, trên khắp các khu vực của thành phố Adelaide, Australia trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Một hoạt động tại lễ hội. (Nguồn: Smartcompany)

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1960, lễ hội nghệ thuật Adelaide Fringe diễn ra vào dịp mùa Xuân trong các tháng 2 và 3 hằng năm tại thành phố Adelaide, bang South Australia của Australia.

Trong các năm qua, lễ hội luôn là một trong những sự kiện được chào đón nhất ở bang và được đánh giá là lớn nhất ở Nam bán cầu, lớn thứ hai trên thế giới trong các lễ hội nghệ thuật cùng loại.

Lễ hội hay liên hoan nghệ thuật fringe là hình thức tổ chức giao lưu nghệ thuật mở, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tham gia biểu diễn các tiết mục nghệ thuật mới, mang tính thử nghiệm, nhằm thể hiện các khả năng và ý tưởng sáng tạo, lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Edinburgh, Scotland, vào năm 1947.

Vào đầu năm 2021, trong bối cảnh tình hình đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt tại bang, chính quyền bang South Australia đã quyết định cho phép tổ chức lễ hội nhằm hỗ trợ nỗ lực sáng tạo của các nghệ sỹ, đem lại tinh thần tích cực và hào hứng cho người dân, cũng như thúc đẩy nền kinh tế của bang sau một năm dịch bệnh.

Lễ hội Adelaide Fringe năm nay diễn ra trong 31 ngày và đêm, bắt đầu từ 19/2 và kết thúc vào đêm 21/3, trên khắp các khu vực của thành phố Adelaide xinh đẹp trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Những người tham gia lễ hội phải tuân thủ các yêu cầu bảo đảm an toàn, phòng chống dịch bệnh.

Theo Ban tổ chức, lễ hội năm nay thu hút hơn 800 chương trình và tiết mục biểu diễn đa dạng, sôi động và đặc sắc như tạp kỹ, sân khấu, hài kịch, xiếc, âm nhạc, nghệ thuật thị giác… được tổ chức tại gần 400 địa điểm.

Tổng số vé bán ra đạt trên 200.000 vé, trung bình mỗi ngày có 8.000 lượt người đến xem các buổi biểu diễn, chỉ thấp hơn một chút so với năm ngoái.

Bà Heather Croall, Giám đốc Lễ hội Adelaide Fringe, cho biết theo cách thức tổ chức chung của các lễ hội fringe, Ban tổ chức không có vai trò đánh giá, sàng lọc các chương trình, tiết mục được trình diễn tại lễ hội, mà chỉ làm nhiệm vụ tiếp nhận đăng ký và tổ chức tiếp thị và bán vé cho các cá nhân và nhóm nghệ sỹ tham dự.

Số tiền bán vé thu được sẽ được phân chia theo tỷ lệ thỏa thuận giữa các nghệ sỹ và bên tổ chức địa điểm biểu diễn.

Theo bà Coall, Ban tổ chức luôn cố gắng thu xếp để lễ hội có sự tham gia đông đảo nhất của các nghệ sỹ với các chương trình biểu diễn sáng tạo đặc sắc, thu hút được người dân và du khách thuộc mọi lứa tuổi, thị hiếu, để đảm bảo đúng tính chất của một “lễ hội nghệ thuật của mọi người.”

Trong năm nay, khi lễ hội thiếu vắng các nghệ sỹ nước ngoài do lệnh đóng cửa biên giới quốc gia của Chính phủ Australia, Ban tổ chức tập trung hơn vào việc khuyến khích các chương trình đa dạng về văn hóa, nhất là văn hóa bản địa, cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính cho các nghệ sỹ, nhóm nghệ sỹ lần đầu tham dự và có các tiết mục biểu diễn đậm nét đa văn hóa của các cộng đồng địa phương cũng như của thổ dân Australia.

Bà Croall cho biết trong những ngày qua, lễ hội đã diễn ra hết sức sôi nổi và an toàn. Người dân đến xem vui vẻ tuân thủ các yêu cầu về giãn cách xã hội, đeo khẩu trang tại các địa điểm biểu diễn trong nhà, để được thưởng thức các chương trình nghệ thuật sau một năm đầy lo lắng, khó khăn do dịch bệnh.

Trong khi đó, các nghệ sỹ lại có khao khát gấp bội trong việc thể hiện tài năng và tinh thần sáng tạo của mình sau nhiều tháng không được biểu diễn trước đông đảo công chúng./.

Nguyễn Minh