Take a fresh look at your lifestyle.

Đa dạng phương án tuyển sinh 2021

166
Thời điểm hiện tại, nhiều trường ĐH đã công bố phương án và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021. Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường tiếp tục thực hiện quyền tự chủ như sử dụng nhiều phương thức xét tuyển, có thể tổ chức thi tuyển theo nhóm trường theo hướng gọn nhẹ, thi trong một buổi nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh…
Bộ cũng khuyến cáo các trường nên giữ phương án ổn định lâu dài, nếu có thay đổi lớn cần thông báo trước từ hai đến ba năm.
Áp dụng một số phương án mới
Năm nay, đa số các trường ĐH-CĐ áp dụng phương thức tuyển sinh xét học bạ, tổ chức kỳ thi kiểm tra năng lực hoặc căn cứ vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, có trường áp dụng từ 2 phương thức tuyển sinh trở lên… Điển hình là ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố 4 phương thức xét tuyển năm 2021. Theo đó, phương thức thứ nhất là xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và của trường; phương thức thứ hai là xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021; phương thức thứ ba là xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế của một số tổ chức giáo dục nước ngoài có uy tín; phương thức thứ tư là xét tuyển thí sinh theo kết quả thi đánh giá năng lực do Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức, kết hợp với kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT và các phương thức khác.
Đại học Điện lực cũng là trường áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh. Trường này tuyển 3.700 sinh viên theo ba phương thức, gồm: Tuyển thẳng, xét học bạ và dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Với phương thức xét học bạ, trường lấy 1.425 sinh viên, nhận hồ sơ từ 25.01 đến 18.6. Theo đó, thí sinh xét tuyển phải có điểm trung bình chung của các môn học trong tổ hợp dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6.0 (theo thang điểm 10). Các thí sinh đạt kết quả sơ tuyển sẽ chính thức trúng tuyển nếu tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.
Tương tự, năm 2021 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến sử dụng ba phương thức xét tuyển với khoảng 7.000 chỉ tiêu, trong đó có xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy do nhà trường tổ chức. Cụ thể, xét tuyển tài năng (dự kiến 10-20% tổng chỉ tiêu, trong đó số lượng tuyển thẳng mỗi ngành không quá 30% chỉ tiêu của ngành đó), phương thức xét tuyển thông qua xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Thứ hai, nhà trường vẫn duy trì xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT (dự kiến 50-60% tổng chỉ tiêu). Thứ ba, nhà trường sẽ xét tuyển bằng kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy (dự kiến 30-40% tổng chỉ tiêu). Kỳ thi được tổ chức sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại 3 địa điểm của miền Bắc. Chỉ tiêu sơ tuyển dự kiến là 8.000-10.000 thí sinh. Ngoài các phương thức tuyển sinh trên, cũng có các phương pháp tuyển sinh mới được áp dụng, trong đó có hình thức phỏng vấn trực tiếp để xét tuyển. Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết, sẽ tuyển khoảng 150 sinh viên mới theo hình thức này.
Chỉ tiêu vào các trường ĐH có nhiều biến động
Theo kế hoạch tuyển sinh 2021, Trường ĐH Thương mại Hà Nội tuyển 4.000 sinh viên, tăng 200 sinh viên so với năm 2020. Cụ thể năm học 2021-2022, Trường này dự kiến tuyển 4.000 sinh viên cho 21 ngành đào tạo, sử dụng 3 phương thức xét tuyển gồm tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và theo quy định của trường; xét tuyển kết hợp và xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Trong đó, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển thẳng là 3%, cho phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp dự kiến tối thiểu là 82% và dành 15% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết hợp.
Ngược lại, năm 2021, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tăng 3 ngành nhưng lại giảm gần 1.000 chỉ tiêu. Cụ thể năm 2021, Học viện dự kiến chỉ tuyển 4.671 sinh viên của 55 ngành, trong đó ngành Thú y tuyển nhiều nhất với 650 chỉ tiêu, tiếp đó là Kế toán – Tài chính 555 chỉ tiêu, Công nghệ bảo quản, chế biến và quản lý chất lượng an toàn thực phẩm 455 chỉ tiêu, tuy nhiên mỗi nhóm đều giảm 50 chỉ tiêu so với năm ngoái và tổng chỉ tiêu giảm khoảng 1.000 so với năm 2020.
Về tuyển sinh vào các trường quân đội, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã công bố có 17 trường quân đội tuyển sinh tổng cộng 5.329 chỉ tiêu đại học; hệ cao đẳng chỉ có Trường sĩ quan không quân tuyển sinh 70 chỉ tiêu. Đáng chú ý, Trường sĩ quan Chính trị tuyển nhiều nhất với 691 chỉ tiêu. Tiếp theo là Học viện Kỹ thuật quân sự với 661 chỉ tiêu; Trường sĩ quan Lục quân 1 tuyển 594 chỉ tiêu; Trường sĩ quan Lục quân 2 tuyển 543 chỉ tiêu. Một số trường khác tuyển ít thí sinh là Trường sĩ quan Phòng hóa chỉ tuyển 52 chỉ tiêu; Trường sĩ quan Đặc công tuyển 60 chỉ tiêu; Học viện Khoa học quân sự tuyển 125 chỉ tiêu; Trường sĩ quan Tăng thiết giáp tuyển 144 chỉ tiêu…
Bộ GD&ĐT khẳng định, tuyển sinh ĐH-CĐ sẽ được giữ ổn định trong giai đoạn 2021-2025, từng bước hoàn thiện mô hình kỳ thi như năm 2020, có sự phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước và việc triển khai của địa phương, cơ sở giáo dục. Đặc biệt, phương hướng sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ hình thành các tổ chức, trung tâm khảo thí độc lập với ngân hàng đề thi chuẩn hóa, thi trên máy tính. Thí sinh có thể thi nhiều lần trong năm mà vẫn bảo đảm được tính minh bạch, công bằng giữa các lần thi. 
 QUỐC HÙNG