Take a fresh look at your lifestyle.

“Con dâu 4.0 – Mẹ chồng hiện đại” là tập hợp những câu chuyện nhỏ mà tác giả Ann Lee gửi qua sách.

“Đặt mình ở vị trí của người kia để bao dung, họ gìn giữ được tổ ấm thành công vì cùng ủng hộ, hậu thuẫn, tôn trọng nhau” là thông điệp tác giả Ann Lee gửi qua sách.
Với giọng văn nhẹ nhàng nhưng cũng vô cùng dí dỏm, Con dâu 4.0 – Mẹ chồng hiện đại là tập hợp những câu chuyện nhỏ mà tác giả Ann Lee được chứng kiến hoặc nghe kể và viết lại bằng ngòi bút của mình, với hy vọng sẽ đem đến chút lạc quan yêu đời cho những phụ nữ đã, đang và sẽ là con dâu, hay mẹ chồng.
Mẹ chồng hay nàng dâu đều cần phải sống cuộc sống của riêng mình
“Những bà mẹ chồng cứ quẩn quanh với con trai, soi xét con dâu, ấm ức lo con mình bị lấn lướt, bị bắt nạt, ngứa mặt với bếp sạch nhà dơ, quần áo giày dép ngổn ngang… đã không nhận ra rằng khi tập trung cảm xúc vào việc khó chịu với con dâu cũng là lúc mình đang phí phạm thời gian, đang bỏ qua những mối quan tâm trong đời sống của riêng mình”.
Me chong nang dau anh 1
Sách Con dâu 4.0 – mẹ chồng hiện đại. Ảnh: T. P.
Càng về già, quỹ thời gian sẽ càng ngắn đi, thay vì suốt ngày xét nét con dâu, các mẹ chồng hãy dành cho mình thời gian và không gian riêng để chăm sóc bản thân thật xinh đẹp ở tuổi già và theo đuổi những gì mình yêu thích. Đó cũng chính là thông điệp xuyên suốt mà tác giả Ann Lee muốn gửi đến các bà mẹ đã, đang và sẽ trở thành mẹ chồng.
Nếu như các bà mẹ chồng “kiểu cũ” (theo cách gọi của tác giả trong sách) luôn mang trong mình tâm thế “hy sinh cả đời cho con, cho cháu”, thì những người mẹ hiện đại cần hiểu và tôn trọng cuộc sống của con cái khi chúng đã trưởng thành và quyết định kết hôn.
Đó có thể từ những việc đơn giản như không áp đặt khẩu vị trong mỗi bữa cơm gia đình, cho đến việc đồng ý cho con trai và con dâu ra ở riêng, hay thậm chí là thông cảm và giúp con dâu răn dạy chồng mình và “tuesday”. Các bà cũng sẽ không “xung phong” gánh vác việc nhà cửa và chăm nom các cháu, trừ khi được các con nhờ giúp đỡ… Mẹ chồng hiện đại sẽ không giành quán xuyến hết mọi việc trong gia đình như trước nữa.
Làm như vậy chính là cách họ trân trọng cuộc sống hiện tại của chính mình, vì họ biết những giới hạn về tuổi tác và trình độ của bản thân trong cuộc sống hiện đại hóa ngày nay.
“Bí quyết để trở thành một bà mẹ chồng hạnh phúc của tôi là: Muốn được tôn trọng, hãy thực sự bận rộn với những thứ mình yêu thích. Những việc ấy sẽ khiến phụ nữ dù bao nhiêu tuổi đi chăng nữa vẫn thấy mình có ích, vẫn minh mẫn và chủ động, vui vẻ”.
Con dâu 4.0 – có thể không biết nhiều thứ, nhưng phải biết điều
Những cô con dâu hiện đại thường hay tất bật trong guồng quay công việc, sự nghiệp. Chuyện nhà cửa cơm nước, nếu không có thời gian tự tay làm thì sẽ nhờ đến mẹ chồng, người giúp việc, hay những app công nghệ dịch vụ đáp ứng gần như mọi nhu cầu trong đời sống bận rộn.
Tuy “đảm việc nhà” đã không còn là tiêu chí khắt khe khi các mẹ chồng tuyển vợ cho con trai, theo tác giả, điều cần nhất ở những cô con dâu chính là sự chân thành, không giả dối và phải biết đối nhân xử thế, đặc biệt là với gia đình chồng.
Me chong nang dau anh 2
Thiết kế hai bìa của cuốn sách. Ảnh: T. P.
Một cô con dâu “xịn” biết đầu tư quà tặng cho mẹ chồng là sự biết ơn, sự chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, cả những chuyến đi mơ ước cho những người phụ nữ đã dành hơn nửa đời người chăm lo, vun vén cho mái ấm gia đình.
“…Nếu đã chọn hôn nhân và có một gia đình chồng, việc tôn trọng, đầu tư cho các mối quan hệ trong gia đình ấy cũng cần nghiêm túc, kỹ lưỡng như đầu tư cho kiến thức, công việc và sự nghiệp cả đời của mình vậy”.
Cuốn sách có thiết kế độc đáo với hai bìa, để khi cầm cuốn sách trên tay, dù lật mở từ phía nào, bạn đọc cũng sẽ có những câu chuyện để chiêm nghiệm về mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu thời hiện đại.

Nhà văn Ann Lee tên thật là Lê Lan Anh, là tác giả của nhiều tập tản văn ăn khách về phụ nữ như Tuổi 40 yêu dấu, Vẫn yêu, Ăn và yêu, Xin chào tình đã hôm qua

Kim Thu