Take a fresh look at your lifestyle.

Chợ “chồm hổm” – khu chợ độc đáo nhất ở miền Tây

31

Đây là khu chợ độc đáo bậc nhất vùng sông nước Nam bộ – chợ “chồm hổm” Vị Thanh (Hậu Giang), còn gọi là chợ nông sản, chợ “đồng” Vị Thanh, vì phần lớn hàng hóa bán tại chợ là các sản vật do chính những người nông dân làm ra. Đây còn là nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của người dân miền Tây sông nước.

Với diện tích khoảng 700m2, chợ nằm ngay trung tâm thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Những ngày lễ, tết hàng hóa rất đa dạng và phong phú, chủ yếu là các mặt hàng rau, củ, quả và thủy sản…

Chợ bắt đầu lúc nửa đêm, hoạt động đến 10 giờ sáng là tan chợ. Những người buôn bán ở chợ này phần lớn họ là những nông dân chính hiệu.

Từ 6 giờ đến 7 giờ sáng là lúc chợ đông đúc nhất, người mua, người bán ngồi sát mặt đất, được kê một cái ghế nhỏ hoặc ngồi “chồm hổm” trên mặt đất.

Một khu bán hàng thủy sản, có nhiều loại cá đặc trưng của miền Tây sông nước. Theo kinh nghiệm người dân, muốn mua cá đồng tươi ngon thì phải đi chợ thật sớm.

Người lao động, những bà nội trợ thường chọn khu chợ này để mua sắm, vì chợ này hàng hóa rất tươi, xanh, sạch và là nguyên liệu lành cho bữa cơm ngon.

Ngoài các nông sản, thủy sản thì nhiều loại bánh dân gian, như: chè, xôi, bánh bò, bánh chuối… cũng được người dân bày bán ở chợ này.

Một cụ bà đã ngoài 60 tuổi, với bó đũa tre sản xuất tại nhà, bày bán tại chợ.

Giá cả hàng hóa nơi đây rất vừa phải phù hợp túi tiền của người lao động.

Khu chợ này đặc biệt rất an ninh và trật tự, người mua và người bán đều rất thân thiện, vui vẻ và mến khách…

TH