Take a fresh look at your lifestyle.

Cha mẹ không tận dụng “10 năm vàng”, trẻ bỏ lỡ cơ hội phát triển toàn diện!

Thực tế cho thấy, cha mẹ Việt thường tập trung vào giai đoạn 1.000 ngày đầu đời của trẻ và lơ là quãng thời gian sau đó. Tuy nhiên, thông tin khoa học mới đây được Nestlé MILO công bố sẽ khiến nhiều bậc phụ huynh phải chú ý nhiều hơn về giai đoạn đánh dấu trẻ có sự tăng trưởng vượt bậc về mọi mặt.
Điều gì xảy ra trong “10 năm vàng” của trẻ?
Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Nestlé Thụy Sĩ mới đây đã công bố những thông tin khoa học rất đáng lưu tâm. Cụ thể, trong giai đoạn từ 5 – 15 tuổi các bé trai và bé gái trải qua sự thay đổi lớn về cơ thể, não bộ và hành vi. Trẻ có sự tăng trưởng vượt bậc, phát triển rất nhanh và mạnh về mật độ kích thước xương, lượng cơ và cơ thể nói chung. Với một vài chỉ số, ta có thể quan sát được sự phát triển một cách rõ ràng bằng mắt thường và nhận ra trẻ sẽ lớn nhanh như thổi.
Trong giai đoạn 10 năm vàng, trẻ có thể đạt được tốc độ tăng trưởng chiều cao ở mức 9 – 12cm mỗi năm và đạt tới 45% khối lượng xương khi trưởng thành. Đây cũng là khoảng thời gian trẻ rèn luyện được sự nhanh nhẹn, cân bằng và phối hợp – những kỹ năng giúp trẻ thực hiện hoạt động hàng ngày và phát triển khả năng tự chủ của mình. Sự phát triển của não bộ là chìa khóa để trẻ hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ và khả năng nhận thức. Trong giai đoạn này não bộ của trẻ có thể phát triển và đạt đến 90% kích thước lúc trưởng thành. Với những sự thay đổi đó, nếu cha mẹ thiếu lưu tâm đến giai đoạn 10 năm “một đi không trở lại” này, trẻ có thể bỏ lỡ cơ hội phát huy tối đa tiềm năng của bản thân, thậm chí đánh mất cơ hội theo đuổi các dự định nghề nghiệp có yêu cầu đặc thù về thể chất trong tương lai.
Cha mẹ không tận dụng “10 năm vàng”, trẻ bỏ lỡ cơ hội phát triển toàn diện! - Ảnh 1.

Những bất cập do thiếu quan tâm đến dinh dưỡng và năng lượng trong lứa tuổi học đường

Sự lơ là, giảm mức độ quan tâm đối với việc chăm sóc dinh dưỡng và năng lượng ở tuổi học đường đã dẫn tới không ít bất cập. Theo bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, trẻ em trong lứa tuổi học đường ở Việt Nam đang đối mặt với hai vấn đề về dinh dưỡng theo chiều hướng đối ngược: thừa cân béo phì và suy dinh dưỡng.
Lý giải thực trạng này, bác sĩ Diệp cho biết mặc dù đã có nhiều chương trình truyền thông giáo dục cũng như cung cấp kiến thức về dinh dưỡng nhưng vẫn còn tồn tại hạn chế trong việc hiểu biết và thực hành các vấn đề dinh dưỡng, năng lượng và vận động cho trẻ ở giai đoạn từ 5 – 15 tuổi. Nhiều bậc phụ huynh trở nên chủ quan và buông lỏng việc chăm sóc trẻ khi con bước vào độ tuổi đi học vì cho rằng lúc này con đã có thể chủ động hơn và không cần cha mẹ chăm chút như trước. Theo bác sĩ Diệp, đây là những nhận thức chưa được đúng đắn và cần thay đổi vì tương lai của trẻ.
Những điểm cần lưu ý khi trẻ bước vào giai đoạn “10 năm vàng”
Nhận thức được giai đoạn 5 – 15 tuổi là “10 năm vàng” để con tăng trưởng vượt trội về thể chất, nhận thức và trí tuệ, cha mẹ cần dành sự quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng và năng lượng với những điểm cần lưu ý sau đây:
Bổ sung đủ năng lượng:
Trong giai đoạn “10 năm vàng”, nhu cầu và mức độ chuyển hóa năng lượng của trẻ cao hơn 1,5 – 2 lần so với người lớn. Do đó nếu không cung cấp đủ năng lượng, trẻ không thể phát triển và đạt được sự tăng trưởng tối ưu về mặt thể chất. Ngoài ra, cha mẹ không nên để trẻ ăn sáng qua loa hoặc bỏ bữa sáng, dẫn đến thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng để hoạt động, làm việc, học tập, vui chơi, vận động, giải trí…và gây ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng nói chung.
Cha mẹ không tận dụng “10 năm vàng”, trẻ bỏ lỡ cơ hội phát triển toàn diện! - Ảnh 3.Tập trung vào các nhóm chất quan trọng:
Cha mẹ cần tìm hiểu chính xác về nhu cầu năng lượng, nhu cầu chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin, chất khoáng, chất xơ, nước và các chất điện giải của trẻ. Ngoài ra cần quan tâm chú ý tới cách chế biến, khối lượng hằng ngày trẻ nên ăn để xây dựng thực đơn hợp lý cho con.
Tăng cường vận động:
Chỉ số khối cơ thể trung bình của trẻ có vận động thể lực hằng ngày thấp hơn so với trẻ không vận động và thừa cân béo phì (theo chỉ số BMI). Nếu thiếu vận động thì tất cả các chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể sẽ khó được tiêu hóa, hấp thu và dự trữ một cách thuận lợi. Vì vậy, cha mẹ cũng cần lưu ý khuyến khích trẻ vận động thể chất và luyện tập thể thao, đồng thời chuẩn bị chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng của con khi vận động.
Cha mẹ không tận dụng “10 năm vàng”, trẻ bỏ lỡ cơ hội phát triển toàn diện! - Ảnh 4.

Dự án cộng đồng “10 Năm Vàng, Đừng Lỡ Làng”của Nestlé MILO góp phần nâng cao nhận thức của phụ huynh Việt về tầm quan trọng của 10 năm phát triển vàng của trẻ

Cùng với những thông tin khoa học quan trọng này, Nestlé MILO mong mỏi được đồng hành cùng cha mẹ Việt trong hành trình thúc đẩy con trưởng thành và khởi động dự án cộng đồng “10 Năm Vàng, Đừng Lỡ Làng”, góp phần nâng cao nhận thức của cha mẹ về tầm quan trọng của giai đoạn này. Ngay từ hôm nay, hãy cùng đồng hành cùng Nestlé MILO vì một thế hệ trẻ em Việt Nam phát triển toàn diện!

Nestlé MILO vừa chính thức khởi động dự án “10 Năm Vàng, Đừng Lỡ Làng” với sự đồng hành của Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số – Đài Truyền hình Việt Nam (VTV Digital), góp phần nâng cao nhận thức của các bậc cha mẹ về tầm quan trọng của giai đoạn trẻ từ 5 đến 15 tuổi. Mục tiêu của chương trình là chuyển tải đến cộng đồng những thông tin khoa học hữu ích và giải pháp thiết thực, để từ đó các bậc phụ huynh có thể cùng trẻ đón đầu 10 năm phát triển vàng. Cùng với chương trình “Năng Động Việt Nam” phát triển phong trào thể thao học đường, “10 Năm Vàng, Đừng Lỡ Làng” hợp tác cùng VTV Digital là một trong những dự án cộng đồng mà Nestlé MILO sẽ tiếp tục đẩy mạnh để tạo ra tác động tích cực đến thế hệ trẻ Việt Nam, cùng với cam kết luôn mang đến những sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất và mở rộng các chương trình khuyến khích tập luyện thể thao để hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ.