Take a fresh look at your lifestyle.

Cách vệ sinh tủ lạnh nhanh và sạch

1. Vì sao bạn nên phải thường xuyên vệ sinh tủ lạnh?
Việc định kỳ vệ sinh máy móc thường xuyên sẽ đảm bảo chất lượng vận hành của máy. Với tủ lạnh gia đình cũng tương tự như vậy. Khi chúng ta vệ sinh tủ thường xuyên sẽ giúp máy móc vận hành êm hơn, kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh.
Việc vệ sinh tủ lạnh sẽ tăng hiệu quả hoạt động cũng như tuổi thọ của sản phẩm
Bên cạnh đó, tủ lạnh cũng là nơi dự trữ khá nhiều thực phẩm, do đó là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi làm hư hại thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Bạn nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon. Cùng với đó là loại bỏ những mùi hôi khó chịu, giúp tiết kiệm điện, kéo dài tuổi thọ và phát hiện kịp thời các vấn đề của tủ lạnh để khắc phục.
vệ sinh tủ lạnh để đảm bảo an toàn sức khỏe
2. Những lợi ích khi vệ sinh tủ lạnh bằng giấm
Nhiều người thường sử dụng sử dụng nước tẩy, nước rửa chén để vệ sinh tủ lạnh. Nếu không lau chùi sạch sẽ, những thành phần tẩy rửa bám lại trong tủ lạnh có thể làm ảnh hưởng đến đồ ăn và sức khỏe của bạn.
Thay vì những nguyên liệu trên, bạn có thể sử dụng giấm, một nguyên liệu không độc hại để vệ sinh tủ lạnh một cách nhanh chóng. Trong thành phần của giấm chứa axit loãng nên có thể tẩy rửa, loại bỏ những vi khuẩn, mùi hôi của tủ lạnh mà lại không ảnh hưởng đến thực phẩm cũng như sức khỏe người dùng.
Xem thêm: Điện Lạnh Duy Tùng sửa tủ lạnh ở TPHCM
Giấm là một nguyên liệu không độc hại giúp vệ sinh tủ lạnh một cách nhanh chóng
3. Hướng dẫn vệ sinh tủ lạnh bằng giấm
  • Bước 1Chuẩn bị dụng cụ
Việc đầu tiên trước khi bạn muốn bắt tay vào vệ sinh tủ lạnh đó chính là bạn cần phải chuẩn bị tất cả các vật dụng cần thiết để quá trình vệ sinh tủ lạnh được dễ dàng hơn. Các vật dụng cần thiết có thể giúp bạn vệ sinh tủ lạnh hiệu quả bao gồm giấm, túi  rác, nước ấm, xà phòng, khăn sạch.
chuẩn bị dụng cụ và giấm để vệ sinh tủ lạnh
  • Bước 2Rút nguồn điện tủ lạnh
Tiếp theo, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, hãy chắc chắn rằng nguồn điện đã được ngắt khi bạn bắt đầu dọn vệ sinh tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý không để tay bị dính nước khi rút dây điện vì có thể bị giật gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng con người.
Rút nguồn điện tủ lạnh
  • Bước 3Vệ sinh các kệ trong tủ lạnh
Trước khi làm sạch bạn cần lấy hết tất cả mọi thứ đang có trong tủ ra, cho tủ trở về như nguyên trạng và kiểm tra các vết bẩn đang bám trên tủ. Sau đó, bạn tiếp tục lấy cả kệ tủ, ngăn kéo ra, để khoảng 5 phút trong nhiệt độ phòng sau đó bạn ngâm chúng với nước để làm sạch. 
Sử dụng bọt biển có chất tẩy rửa trung tính để vệ sinh các bộ phận của tủ. Tiếp đó, bạn lấy khăn ẩm và lau một lượt bên trong tủ lạnh.
Vệ sinh các kệ trong tủ lạnh
Lưu ý: Bạn không nên cho ngăn kéo tủ lạnh vào nước ngay sau khi mới lấy ra vì có thể xảy ra việc thay đổi nhiệt độ đột ngột dẫn đến tình trạng ngăn tủ bị nứt.
  • Bước 4: Dùng giấm vệ sinh tủ lạnh
Lấy một ít giấm nguyên chất cho vào bình xịt và xịt vào bên trong mọi ngóc ngách của tủ lạnh từ ngăn trên xuống ngăn dưới, cửa tủ lạnh. 
Sau đó sử dụng một miếng vải khô lau sạch một lần nữa. Lúc này, axit của giấm đã thấm vào trong tủ lạnh, loại bỏ đi những vi khuẩn gây hại và khử mùi hôi cho tủ lạnh.
sử dụng giấm để vệ sinh tủ lạnh
  • Bước 5: Lắp các ngăn, kệ vào tủ lạnh
Khi đã hoàn tất việc vệ sinh sinh tủ lạnh, bạn hãy tiến hành lắp các ngăn, kệ tủ lạnh vào lại các vị trí cũ sau đó sắp xếp thực phẩm gọn gàng ngăn nắp vào bên trong tủ lạnh.
Lắp các ngăn, kệ vào trong tủ lạnh
  • Bước 6: Vệ sinh bên ngoài tủ lạnh
Sau khi đã vệ sinh xong phần bên trong của tủ lạnh, bạn sẽ tiến hành dùng khăn và các dụng cụ khác để lau chùi, vệ sinh nhẹ nhàng bề mặt bên ngoài của tủ lạnh để giúp tủ lạnh luôn sạch sẽ và mang lại vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.
Lưu ý, không nên chà sát quá nhiều vì sẽ dễ khiến cho vỏ tủ lạnh bị trầy xước, nhanh cũ.
 Vệ sinh bề mặt bên ngoài tủ lạnh
Lưu ý: Nên vệ sinh tủ lạnh định kỳ 1 tuần 1 lần hoặc ít nhất một tháng bạn phải dọn 1 lần để đảm bảo vệ sinh cũng như sức khỏe cho các thành viên gia đình bạn.
Trên đây là hướng dẫn vệ sinh tủ lạnh bằng giấm đơn giản và hiệu quả tại nhà. Mong rằng bài viết đã cung cấp được những kinh nghiệm sử dụng các thiết bị điện lạnh hữu ích đến với bạn đọc.
Thanh Mai/TH