Cách nấu xôi đậu xanh ngon dẻo tại nhà đơn giản
Nguyên liệu để làm xôi đậu xanh là gì?
Dựa vào tên gọi chắc chắn chúng ta cũng dễ dàng đoán được nguyên liệu để làm món xôi đậu xanh này là gì rồi đúng không nào? Chỉ từ những hạt gạo nếp dẻo và những hạt đậu xanh được đồ chín là chúng ta có thể có được món xôi ngon hấp dẫn rồi.
Cụ thể nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu món xôi đậu xanh như sau:
- Gạo nếp
Thường là gạo nếp cái hoa vàng vì loại nếp này khi nấu lên sẽ dẻo thơm chứ không quá nát hoặc quá cứng. Khi đi chợ chọn mua nguyên liệu bạn nên chọn những hạt gạo nếp to tròn đều, không có hạt thối, hạt vụn nhiều.
- Đậu xanh
Bạn có thể mua đậu xanh bỏ sẵn vỏ ở chợ để không mất công về nhà rồi mới đãi vỏ đỗ. Chọn những hạt đỗ còn mới, không mua loại đỗ đã để quá lâu vì sẽ cứng, mất đi độ dẻo mềm và ít chất dinh dưỡng hơn những hạt đỗ mới thu hoạch. Không nên chọn hạt đỗ lép, thối, vụn
- Gia vị
Bạn cũng nên đảm bảo trong gia đình có đủ các gia vị cần thiết khác như dầu ăn, muối hạt. Đây là những thức gia vị hết sức quan trọng giúp món xôi của bạn được hoàn thiện và thơm ngon nhất.
Hướng dẫn cách sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu để nấu xôi đậu xanh không quá khó như bạn nghĩ. Với gạo, bạn chỉ cần vo gạo thật sạch, loại bỏ hết những hạt gạo hỏng, hạt sạn lẫn vào để khi nấu lên không còn những hạt hỏng làm ảnh hưởng đến chất lượng của xôi.
Sau đó, ngâm gạo với nước lạnh trong vòng từ 6-8 tiếng để gạo được nở đều và mềm.
Đỗ sau khi đã bỏ vỏ sạch thì cũng cho vào ngâm từ 3-4 tiếng để đỗ nở đều, mềm, không bị lõi cứng khi nấu lên.
>> Cách làm lòng đèn hoa sen bằng tre đẹp chơi Tết Trung Thu 2021
Cách nấu xôi đậu xanh đơn giản
Khi đã ngâm gạo và đỗ trong thời gian như trên, vớt gạo và đậu xanh lên, trộn với nhau và vo lại vài lần với nước sạch để gạo và đỗ thật sạch và để ráo nước.
Tiếp theo, trước khi cho vào nấu xôi thì cần trộn thêm gia vị cho vừa vặn. Những người nấu xôi lâu năm sẽ biết ước lượng lượng gia vị sao cho vừa đủ, không quá mặn cũng không quá nhạt. Thông thường với 500g gạo sẽ trộn với 2 thìa cà phê muối hạt.
Khi nấu bạn nên ước lượng khối lượng gạo mình nấu để cho lượng gia vị sao cho phù hợp.
Chuẩn bị nồi hấp cách thủy để bắt đầu đồ xôi. Cho một lượng nước vừa phải ở phía dưới nồi. Lưu ý không nên cho ít quá vì nước có thể cạn và làm cháy xôi. Đun trong 30 phút là xôi đã chín mềm, khi đó xới đều xôi có trong nồi, trộn thêm dầu ăn vào xôi và tiếp tục đồ thêm 10 phút nữa để cho từng hạt gạo lúc này ngấm dầu căng mọng, hấp dẫn.
Trình bày và thưởng thức
Như vậy là chúng ta đã xong công đoạn nấu xôi rồi, giờ chỉ cần bắc ra ngoài và bày biện lên bát đĩa là được. Nếu bạn nấu xôi đậu xanh ăn sáng cho gia đình thì có thể xới trực tiếp ra bát để mọi người thưởng thức.
Trong trường hợp bạn nấu xôi để bày trong ngày lễ tết, cưới hỏi thì cần bày ra đĩa trông thật đẹp mắt. Bạn có thể đong xôi vào khuôn để có hình đẹp mắt rồi bày ra đĩa và bọc giấy bọc thực phẩm để tránh những con vật như ruồi, muỗi, bọ bay vào.
Xôi đậu xanh khi được đem ra chợ bán sẽ được ủ nóng trong thùng xốp hoặc thúng để khi đến tay người tiêu dùng xôi vẫn nóng hổi. Xôi được bọc trong lá chuối là đúng chuẩn và ngon nhất. Vừa giúp xôi giữ được độ nóng và hương vị nguyên gốc, vừa an toàn, sạch sẽ. Vì khi bọc xôi trong túi nilon, xôi nóng có thể làm chảy túi nilon, người tiêu dùng ăn phải sẽ có hại cho sức khỏe.
Một số công thức nấu xôi đậu xanh khác
Xôi đậu xanh ăn như vậy cũng đã là rất ngon rồi. Nhưng thực phẩm Việt Nam luôn có những sự kết hợp hoàn hảo đến bất ngờ, tạo cho chúng ta rất nhiều món ngon khác nhau để thưởng thức. Đó cũng là lí do tại sao món ăn Việt lại phong phú và đa dạng đến vậy.
Món xôi đậu xanh cũng có thể kết hợp với rất nhiều món ăn khác, để gây “thương nhớ” cho những ai dù chỉ một lần thưởng thức. Dưới đây là một số cách kết hợp mà bạn có thể tham khảo.
Xôi đậu xanh nước cốt dừa
Món xôi đậu xanh nước cốt dừa về cơ bản cũng sẽ cần những nguyên liệu như trên. Và bạn sẽ cần phải chuẩn bị thêm nước cốt dừa để trộn vào gạo và đỗ trước khi cho vào nồi nấu.
Nước cốt dừa có thể được mua trong các siêu thị, là những hộp được đóng sẵn. Hoặc bạn cũng có thể mua trái dừa tươi rồi lấy nước trộn vào. Những miếng cùi dừa có thể được nạo nhỏ và trộn vào cùng gạo và đỗ luôn.
Đĩa xôi đậu xanh nước cốt dừa có màu trắng tinh của cùi dừa, màu vàng của đỗ xanh, màu trắng ngà của từng hạt gạo nếp trông mới hấp dẫn và cuốn hút làm sao! Vị bùi của đỗ, vị thơm ngọt của dừa, độ dẻo của từng hạt gạo chắc chắn sẽ khiến bạn say mê.
Xôi đậu xanh hạt sen nước cốt dừa
Xôi đậu xanh hạt sen nước cốt dừa cũng là món ăn rất thông dụng đặc biêt trong các nhà hàng. Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh hạt sen nước cốt dừa cũng sẽ bao gồm những thức cơ bản như gạo nếp, đậu xanh, nước cốt dừa, dừa nạo sợ, muối, dầu ăn và có thêm hạt sen tươi.
Cách làm cũng không có gì thay đổi, chỉ là hạt sen thì bạn nên bóc lấy hạt bên trong, trộn đều với gạo, đỗ xanh, nước cốt dừa, dừa nạo sợi trước khi cho vào nấu là được. Thêm hương vị béo ngậy của hạt sen chắc chắ sẽ làm món xôi đậu xanh của bạn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng hơn bao giờ hết.
Nếu dùng hạt sen khô thì bạn cũng nên ngâm hạt sen trong nước lạnh từ 1-2 tiếng rồi mới cho vào trộn chung và nấu.
Xôi đậu xanh sầu riêng
Với những bạn cuồng ăn sầu riêng thì có thể kết hợp khi nấu cùng xôi đậu xanh, hương vị cũng không tồi đâu nhé. Bạn chỉ cần thêm thịt sầu riêng, sữa đặc, nước cốt dừa, đường vào hỗn hợp gạo nếp, đỗ xanh đã ngâm cho nở, và bắc lên bếp đồ lên cho chín là đã có thể có được món xôi đậu xanh sầu riêng rồi.
Xôi đậu xanh ăn kèm ruốc thịt, muối vừng, thịt quay, xá xíu
Xôi đậu xanh được bán ngoài hàng thường có thêm muối vừng, ruốc thịt hoặc thịt quay, xá xíu, cùng với vài lát dưa chuột để không bị ngán. Những thức này khi kết hợp với xôi đậu xanh sẽ cho bạn một bữa sáng nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho buổi sáng làm việc hiệu quả.
Xôi đậu xanh có thể được ăn kèm với muối vừng, hành phi, giò chả cũng rất ngon. Người dùng có thể kết hợp nhiều cách khác nhau tùy khẩu vị để có món xôi ngon nhất.
Bí quyết nấu xôi đậu xanh ngon bạn nên biết
Nấu ăn cần phải có bí quyết thì món ăn mới ngon đúng chuẩn được. Ngoài việc chọn mua nguyên liệu, sơ chế và làm theo các bước trên thì bạn nên nắm được một số bí quyết sau đây:
- Bí quyết khi chọn mua nguyên liệu
Nguyên liệu quyết định đến 70% độ ngon của thành phẩm nên bạn cần phải đặc biệt lưu ý trong khâu này. Khi chọn mua gạo nếp hãy chọn loại có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng, thơm mùi lúa mới.
>> Cách nấu xôi vò thơm ngon đơn giản tại nhà
Chọn đậu xanh thì chọn loại có lòng màu xanh, còn tươi mới chứ nhất quyết không mua những loại đã để lâu ngày.
- Bí quyết khi nấu xôi
Trong lúc nấu xôi hãy dùng đũa chọc thành nhiều lỗ trên bề mặt để hơi nước bốc lên đều, khiến xôi nhanh chín và chín đều. Khi gần được thì hãy đảo đều xôi để chắc chắn xôi chín đều và rưới thêm một lớp dầu ăn để tăng độ bóng của hạt xôi.
Sau khi tắt bếp, hãy để nồi xôi trên bếp khoảng 10-15 phút nữa cho xôi chín đều, từng hạt gạo thấm đều dầu rồi mới bắc xuống và bày biện ra bát.
Bạn có thể thay dầu ăn bằng mỡ gà để trộn với xôi sẽ tạo nên độ bóng và hương thơm ngậy lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Nấu xôi bằng chõ, hấp cách thủy là ngon nhất. Nhưng nếu bạn không có chõ hay nồi nấu chuyên dụng thì cũng có thể linh hoạt sử dụng nồi nấu khác nhau ví dụ như nồi cơm điện hay cho vào lò vi sóng cũng có thể tạo được món xôi đậu xanh ngon như ý nhé.
Khi nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện, bạn chỉ cần cho hỗn hợp nguyên liệu gạo, đỗ, vào nồi, thêm nước và nấu như nấu cơm bình thường là được.
Còn nếu sử dụng lò vi sóng, bạn cũng chỉ cần cho hỗn hợp vào lò và quay ở nhiệt độ cao cho đến khi gạo, đỗ chín đều là có thể thưởng thức món xôi đỗ này rồi.
- Bí quyết bày biện xôi ra đĩa
Nếu bạn có khuôn để đóng xôi thì có thể dùng khuôn để tạo thành những đĩa xôi hình thù khác nhau. Nếu không, bạn cũng có thể tạo thành những đĩa xôi đẹp mắt chỉ bằng một chiếc bát tô, đĩa và thìa. Bạn chỉ cần xới xôi ra bát, lấy thì ấn chặt rồi úp ngược lại vào đĩa là đã có những đĩa xôi trông đẹp mắt rồi.
Hy vọng qua bài viết chia sẻ cách nấu xôi đậu xanh trên đây bạn đã biết cách nấu xôi đậu xanh tại nhà đơn giản nhất. Nắm được cách nấu xôi đậu xanh giúp bạn có thể thường xuyên thay đổi thực đơn bữa sáng trong gia đình, tạo ra những món ăn mới mẻ, gắn kết các thành viên trong gia đình.
Ngoài ra thì món xôi đậu xanh còn được bày biện trong nhiều mâm cúng quan trọng như mâm cúng khai trương, cúng động thổ vào nhà mới. Đậu xanh thể hiện ý nghĩa của sự thành đạt, đỗ đạt nên được người Việt Nam rất ưa chuộng.
Hải Anh/TH