Cách làm sữa chua nếp cẩm ngọt mát giải nhiệt mùa hè
Sữa chua nếp cẩm là món tráng miệng được đông đảo mọi người ở nhiều lứa tuổi yêu thích vì hương vị thơm ngon, thanh mát dễ ăn, lại chứa nhiều dinh dưỡng và cực kỳ dễ làm tại nhà. Dưới đây là cách làm sữa chua nếp cẩm ngọt mát giải nhiệt mùa hè.
Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm
• 30gr lá nếp
• 1 hộp sữa chua
• 1 lít sữa tươi không đường
• 100gr đường cát trắng
• 150gr gạo nếp cẩm
• 190ml sữa đặc
• 4 – 5 lá dứa
Sữa chua nếp cẩm
Cách làm sữa chua nếp cẩm
Bước 1:
Trước tiên, cho sữa tươi 1 lít và sữa đặc 190ml vào nồi. Dùng muỗng gỗ khuấy đều để sữa tươi và sữa đặc hoà quyện vào nhau.
Bước 2:
Đặt nồi lên bếp và đun nóng. Khi sữa bắt đầu ấm khoảng 40 – 50 độ C, tắt bếp. Tránh đun sôi sữa, vì điều này sẽ làm sữa chín quá nhanh và mất vị béo. Trong quá trình đun, hãy vớt bọt thường xuyên.
Bước 3:
Trộn sữa chua đã làm sẵn vào nồi sữa tươi. Sử dụng rây lọc lỗ nhỏ để lọc sữa chua, giúp loại bỏ cặn nhỏ. Việc này sẽ làm cho sữa chua mịn hơn.
Bước 4:
Đổ hỗn hợp sữa chua vào hũ thuỷ tinh có nắp đậy kín. Xếp các hũ sữa chua vào nồi ủ hoặc thùng xốp ủ. Rót nước nóng 40 độ C vào thùng, ngập khoảng 1/3 chiều cao của hũ thuỷ tinh. Kiểm tra nhiệt độ nước và ủ hỗn hợp sữa chua trong vòng 6 – 8 tiếng.
Bước 5: Ngâm gạo nếp cẩm trong nước lạnh từ 6 – 8 tiếng. Sau đó, vớt gạo ra và để ráo nước. Cho gạo nếp cẩm vào nồi hấp để gạo mềm.
Bước 6: Lấy sữa chua đã ủ mịn và cho vào chén hoặc ly. Sau đó, cho phần nếp cẩm lên trên sữa chua. Bạn cũng có thể nấu nước cốt dừa và nước cốt lá nếp chung để tạo nước sốt lá dứa xanh đẹp mắt
Chúc bạn thực hiện thành công với món sửa chua nếp cẩm!
Mai Hương (Tổng hợp)