Take a fresh look at your lifestyle.

Cách làm những món canh truyền thống trong ngày tết

264
Vào dịp Tết, không chỉ những món xào, chiên, luộc,… mà ngay cả món canh cũng góp phần quan trọng tạo nên hương vị đủ đầy, ấm cúng cho mâm cơm. Cùng học cách làm 3 món canh ngày Tết quen thuộc của người Việt để trổ tài cho cả nhà bạn nhé!
Canh măng
Nguyên liệu làm canh măng khô móng giò:
– 200g măng khô
– 400g móng giò (bạn có thể thay thế bằng xương lợn)
– Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
– Hành lá và rau mùi thái nhỏ
– Hành hoa
Canh măng
Cách nấu canh măng khô móng giò:
– Bước 1: Măng khô cắt bớt đoạn già, xé măng thành từng sợi vừa ăn, ngâm nước lạnh khoảng hơn một ngày. Thỉnh thoảng thay nước để măng ra bớt vị chua và có nước trong. Sau luộc măng, đổ ra rổ cho ráo nước.
– Bước 2: Móng giò chặt nhỏ cho vào nồi nước, bắc bếp lên đun sôi để rửa xương sau đó rửa lại đổ nước đi, rửa dưới vòi nước lạnh cho hết vụn xương. Cho xương vào nồi, thêm chút gia vị xào thơm. Sau đó đổ ngập nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm đến khi xương mềm vừa ăn.
– Bước 3: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, đổ măng vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, hạt tiêu. Đun tầm 5 phút. Sau đó đổ vào nồi nước xương sao cho nước ngập mặt xương và măng, tiếp tục đun sôi đến khi măng và thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát và thưởng thức.
Canh khổ qua
Nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt:
  • 3 trái khổ qua
  • 200 gr thịt lợn xay
  • 30 gr nấm hương, 30 gr nấm mèo, 50 gr nấm rơm, 40 gr miến
  • Hành lá, ngò rí (mùi)
  • Gia vị: 2 thìa cà phê đường trắng, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê tiêu
Canh khổ qua
Cách làm canh khổ qua nhồi thịt:
Ngâm nấm hương, nấm mèo cùng miến vào nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành lá đem cắt rễ, lá úa, dập rồi rửa sạch, cắt phần đầu trắng băm nhỏ. Riêng lá hành và lá ngò để riêng, cho vào canh khi đã chín.
Cho thịt xay, nấm mèo, nấm hương, miến, hành ngò băm nhỏ cùng 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê tiêu xay và 2 thìa cà phê đường vào tô lớn, trộn đều, ướp trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Khổ qua rửa sạch, nạo bỏ ruột và cắt khúc vừa ăn, sau đó nhồi thịt đã ướp vào, dùng thìa nén chặt cho nhân không bị bung ra khi nấu.
Dùng nước hầm xương để món canh ngon ngọt hơn. Nếu không có, bạn dùng nước thường đun sôi, thêm chút bột nêm, đợi nước sôi thì lần lượt thả khổ qua vào. Đun lửa lớn, sau đó hớt hết bọt cho nước dùng được trong, nêm nếm gia vị và hầm đến khi khổ qua chín mềm.
Dùng đũa xiên thử, nếu thấy khổ qua mềm thì bỏ lá hành, ngò đã thái nhuyễn vào rồi tắt bếp. Múc ra bát, ăn kèm với nước mắm ớt sẽ rất ngon.
Canh bóng
Nguyên liệu:
– Bóng bì
– Thịt nạc
– Xương lợn
– Tôm nõn khô
– Súp lơ xanh hoặc trắng
– Quả đậu (đậu Hà Lan)
– Cà rốt
– Rau mùi
– Gừng
– Gia vị: mắm, hạt tiêu, muối, phèn chua
Canh bóng thả
Sơ chế nguyên liệu:
–  Xương lợn rửa sạch, chặt khúc
– Tôm khô rửa sạch
– Bóng bì chọn loại thăn dầy không có lông, nở đều, ngâm bóng bì trong nước vo gạo khoảng 3 giờ, vớt ra rửa bằng nước phèn chua cho hết nhớt và trắng sạch.
– Cắt bóng bì thành miếng hình quả trám hoặc hình vuông vừa ăn, cho nước gừng, rượu bóp nhẹ để tẩy hết mùi hôi, rửa lại, vắt khô.
– Thịt gà, thịt nạc luộc chín thái mỏng.
– Súp lơ thái miếng vừa ăn, rửa sạch. 
– Đậu chọn quả non tước vỏ.
– Cà rốt tỉa hoa thái miếng tròn.
– Nấm hương ngâm với nước sôi, rửa sạch.
Cách làm:
Bước 1: Cho xương lợn vào nồi ninh, khi sôi thì hớt bọt, để lửa nhỏ, cho gừng nướng, đập nhẹ hành khô, cùng một ít muối vào nồi nước dùng. 
Bước 2: Vớt hết xương ra bát rồi thả lần lượt tôm, đậu Hà Lan, súp lơ, cà rốt, nấm hương, bóng bì thì cho sau cùng, đun sôi để rau củ, chín, thêm chút gia vị cho vừa ăn thì bắc ra.  
Bước 3: Múc hết rau củ, bóng ra bát tô, khi ăn thì đun sôi lại nước dùng chan vào bát, thêm chút rau mùi.
Canh bóng thập cẩm là món ăn dân dã nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị kỳ công, tỉ mỉ với nước dùng từ xương đậm đà cùng các loại rau củ thanh mát. Món ăn giúp cân bằng vị trong mâm cỗ Tết, rất bổ dưỡng.

Thu Trang (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm