Cách làm chanh muối sử dụng tại nhà
Chanh muối được làm từ những quả chanh tươi, xử lý qua nhiều công đoạn rồi đem đi ngâm muối và phơi nắng. Từ lâu, ông bà xưa đã biết đến tận dụng chanh muối để chữa nhiều chứng bệnh thông thường. Hãy cùng khám phá những công dụng tuyệt vời của chanh muối:
– Chữa đầy hơi, ăn không tiêu: nếu có cảm giác đầy bụng, ăn không tiêu, bạn hãy ngậm một miếng chanh muối hoặc có thể dầm với nước nóng rồi uống. Chanh muối có tác dụng tăng cường chuyển hóa thức ăn, giảm chướng bụng, trị đầy hơi, khó tiêu vô cùng hiệu quả.
– Trị cảm, ho hiệu quả: vỏ chanh muối có nhiều tinh dầu, giúp làm thông cổ họng, vị mặn của chanh muối có thể sát trùng làm giảm ngứa cổ ngay tức khắc.
– Cải thiện hệ tiêu hóa: những người mắc bệnh đường ruột mãn tính sử dụng chanh muối thường xuyên giúp dễ tiêu hóa, cải thiện đường ruột.
– Ngậm chanh muối giúp tiêu đờm: ngậm chanh muối hoặc dầm với nước nóng uống giúp đờm tan rất nhanh. Trước khi đi ngủ ngậm một lát chanh muối, nuốt từ từ đến hết rồi ngủ, qua một đêm bạn sẽ thấy được tác dụng thần kỳ của nó.
– Nước chanh muối giúp giải khát, thanh nhiệt: vào những ngày hè nắng nóng uống một cốc chanh muối sẽ giúp bạn đánh tan cơn khác và nhanh chóng lấy lại năng lượng bị mất. Mách nhỏ, khi pha chanh muối bạn thêm vài giọt chanh tươi uống với đá sẽ ngon hơn.
– Giảm cân, giữ dáng: chanh muối giúp đốt cháy mỡ, tiêu hủy đi lượng mỡ thừa trên cơ thể khá nhanh. So với các phương pháp thông thường chỉ có thể giảm cân tại một số vùng nhất định trên cơ thể thì nước chanh muối ấm giảm mỡ thừa trên toàn cơ thể (mặt, nọng cằm, cổ, tay, chân, bụng, mông…) của bạn rất hiệu quả. Chính vì vậy, nếu muốn có một vóc dáng thon gọn, săn chắc, hãy chăm chỉ uống nước chanh muối ấm hàng ngày.
– Bên cạnh những công dụng trên, theo Đông Y, chanh muối còn có thể khử âm trong máu, trị cảm, thương hàn…
Nguyên liệu:
– 1 kg chanh
– 200g muối hột
– Vài viên phèn chua, bạn có thể mua phèn chua tại các quầy gia vị đồ khô
– Lọ thủy tinh sạch.
Cách làm:
– Lựa chanh vỏ mỏng, thật tươi và quả lớn.
– Chanh rửa sạch với nước muối pha loãng, dùng kim đâm xung quanh bề mặt chanh khoảng 10 lần.
– Dùng tay mài từng quả chanh lên bề mặt rổ, để vỏ chanh ra bớt chất đắng.
– Rửa lại chanh cho sạch, để lên rổ cho ráo nước.
– Đổ phèn chua vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi để phèn chua tan, để nguội, ngâm chanh vào thố nước chèn chua, để ra ngoài nắng khoảng từ 4 đến 5 tiếng.
– Đem thố chanh vào rửa lại cho sạch. Đổ nước phèn chua đi.
– Nấu 1 lít nước với 200g muối hột, để nguội.
– Lọ thủy tinh rửa sạch, không dùng lọ bằng nhựa vì khi phơi nắng chất nhựa chảy ra sẽ làm chanh có mùi hôi.
– Xếp từng quả chanh vào lọ thủy tinh, đổ nước muối ngập mặt, dùng que tre hay bát nhỏ, đè những quả chanh xuống bề mặt nước muối.
– Phơi ngoài nắng từ 3 đến 4 tuần, đến khi chanh vàng, thấm nước muối.
– Khi uống bạn dầm chanh muối vào cốc, thêm đường, khuấy tan, thêm nước lạnh và đá lạnh.
Tổng hợp