Take a fresh look at your lifestyle.

Cách đơn giản giúp bạn lấy lại sự bình tĩnh khi gặp căng thẳng

Căng thẳng ảnh hưởng đến chúng ta về cả mặt thể chất lẫn tinh thần, đôi khi còn khiến bạn vướng vào rắc rối nếu không kiềm chế được, vậy nên đôi khi bạn cần một vài biện pháp giảm thiểu căng thẳng thật hiệu quả.

Súc miệng

Súc miệng sẽ kích thích dây thần kinh phế vị, có thể làm chậm phản ứng căng thẳng, giúp bạn bớt lo lắng hơn, tâm trạng tốt hơn bằng cách gửi thông tin điều hòa lên não.

Ca hát và cười cũng có tác dụng tương tự.

Thở chậm

Một cách khác để kích thích dây thần kinh phế vị là thở chậm. Hơi thở ra phải dài gấp đôi lần hít vào. Tỷ lệ tốt là 4 giây hít vào sau đó là 8 giây thở ra.

Bạn mất 12 giây để hoàn thành một chu kỳ thở và mỗi phút, sẽ thực hiện được năm lần. Khi hít vào, bạn nên thực hiện bằng mũi. Khi thở ra, hãy chu môi như sắp thổi nến sinh nhật.

Cầm một viên đá lạnh

Đây là thủ thuật giúp bạn kiểm soát sự hoảng sợ. Hãy cầm một viên đá trong tay và giữ càng lâu càng tốt. Sau đó đặt nó vào tay khác của bạn. Bạn sẽ tập trung sự chú ý vào cảm giác khó chịu vì lạnh chứ không phải vào cơn hoảng loạn.

Và nếu bạn không ở nhà hoặc không có đá gần đó, bạn có thể mang theo một ít kẹo chua bên mình. Chúng có thể có tác dụng tương tự.

Giúp các cơ thư giãn

Thủ thuật này giúp thư giãn các cơ trên cơ thể, bạn sẽ thấy thư thái hơn. Nó cũng có thể giúp xác định bộ phận nào của cơ thể giữ được thăng bằng.

Bạn có thể làm như sau:

– Với bàn chân: Co các ngón chân vào bàn chân thật chặt, giữ nguyên trong 10 giây rồi thả ra.

– Vai: Ép vai lên gần tai và giữ trong 10 giây rồi thả ra.

– Khuôn mặt: Tập trung tất cả các phần của khuôn mặt vào giữa và giữ nguyên trong 10 giây, sau đó thư giãn.

Kỹ thuật tự do cảm xúc (EFT)

Kỹ thuật này đã được chứng minh là giúp giảm lo âu và trầm cảm. Bạn dùng đầu ngón tay chạm vào các điểm cụ thể trên cơ thể. Thông thường, người làm việc đó cũng cần tập trung vào những gì đang làm họ khó chịu và lặp lại một số cụm từ ngắn nhất định.

9 điểm khai thác chính bao gồm:

Một bên bàn tay

Điểm lông mày

Bên mắt

Dưới mắt

Dưới mũi

Cằm

Điểm xương đòn

Dưới cánh tay

Đỉnh đầu

Ôm kiểu bướm

Kỹ thuật này có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và bớt lo lắng hơn.

Cách thực hiện khá đơn giản:

– Bắt chéo tay, úp lòng bàn tay xuống, trước ngực. Các ngón tay nên đặt dưới xương đòn.

– Từ từ chạm vào gần vai, luân phiên trái, phải.

– Thở chậm lại.

Ngửi mùi quen thuộc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hít một số mùi nhất định có thể giúp bạn bớt căng thẳng hơn, ví dụ mùi thơm của tinh dầu.

Dây thần kinh cũng sẽ bình tĩnh lại nếu bạn ngửi các mùi mình thích và quen thuộc.

Một nghiên cứu công bố trên Wiley online library, năm 2006, cho hay, 80% phụ nữ và 50% nam giới cố tình ngửi quần áo đã qua sử dụng của người yêu khi họ đi vắng. Những người này cho biết thấy thoải mái, dễ chịu khi làm vậy.

Liệu pháp âm nhạc

Bạn nghĩ sao về một liều thuốc với âm nhạc êm ả, du dương để chiến đấu và vượt qua căng thẳng cũng như bệnh tật? Nghe thật tuyệt đúng không?

Cho dù bạn chấp nhận hay không thì âm nhạc vẫn luôn ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Một sự kết hợp của tâm lý, vài lời tư vấn tâm lý và âm nhạc có thể đóng vai trò như một liệu pháp điều trị để chữa trị một số căn bệnh như trầm cảm, vấn đề nhân cách, chứng tự kỷ, ung thư,…

Ngọc Anh (T/H)