Take a fresh look at your lifestyle.

Cách đơn giản để có được hạnh phúc

Trong các khóa huấn luyện, có nhiều người muốn đi tìm hạnh phúc, và họ đã hỏi Chuyên gia xem hạnh phúc là gì, kèm theo là hàng loạt câu hỏi như:
– Vì sao nhiều người lúc nào cũng cảm thấy thiếu thốn và khó thành công trong việc tìm kiếm hạnh phúc thật sự? Vì sao người ta loay hoay cả đời cũng không hiểu vì sao luôn gây ra họa?
– Vì sao con người ta có những thời điểm lại oán trách bản thân, hoặc than thân trách phận khi công danh, tiền bạc không được như ý?
– Vì sao người ta không thỏa mãn với những gì mình đang có, mù quáng chạy theo ảo ảnh, để rồi đánh mất những điều tốt đẹp lại thấy hối tiếc?
Chuyên gia đã giải thích nguyên nhân là do xuất phát từ lòng tham muốn, những đòi hỏi không thực tế sinh ra. Khi tham muốn trỗi dậy, tinh thần vị tha, lòng khoan dung cũng biến mất và con người trở nên ích kỷ, làm tổn hại bản thân, còn liên lụy đến người khác. 
Cách đơn giản để có được hạnh phúc - Ảnh 2.

Rất nhiều người đi tìm hạnh phúc. Ảnh minh họa.

Trong cuộc sống có rất nhiều người “định nghĩa” về hạnh phúc, mỗi người mỗi cách. Có người cho rằng hạnh phúc mang tính xếp đặt của định mệnh, không thể thay đổi được. Nhiều người ngại thay đổi bản thân nên tự bằng lòng trong vùng an toàn của mình.
Có người cho hạnh phúc là do trời ban cho người may mắn. Có người lại cho hạnh phúc là của riêng mỗi người tự dựng xây và vun đắp (nhưng thực tế cuộc sống hiện tại của mỗi người còn phụ thuộc rất nhiều vào sự yêu thương, nâng đỡ từ mọi người xung quanh và các mối quan hệ xã hội…). 
Có những người trải qua nhiều khổ đau mới cảm nhận trọn vẹn giá trị của hạnh phúc. Quan niệm rằng hạnh phúc là quyết định của mỗi người nên cần dũng cảm nắm bắt, xây dựng thói quen lành mạnh, luyện tập thể thao và suy nghĩ tích cực cả về thể chất và tinh thần để cuộc sống trở nên thú vị và tốt đẹp hơn.
Cũng có những người ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi tiền bạc, địa vị, tình yêu, sự nghiệp… thì cho hạnh phúc có tính độc lập nhất định, bởi giá trị cốt lõi nằm ở cảm giác yên tâm, thư thái trong tâm hồn mỗi người. Hoặc cho rằng cuộc sống bình an là may mắn hơn rất nhiều nạn nhân của chiến tranh, đói nghèo, phân biệt chủng tộc… rồi. 
Cách đơn giản để có được hạnh phúc - Ảnh 3.

Hạnh phúc là “biết đủ”. Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, khi trải qua những cung bậc tình cảm người ta sẽ có thêm nhiều trải nghiệm, niềm tin và sức mạnh để tiếp tục theo đuổi mục tiêu của mình. Họ cho rằng hạnh phúc đơn giản là có những suy nghĩ tích cực, yêu thương bản thân để luôn tràn đầy năng lượng, luôn trải nghiệm những điều mới mẻ thú vị với người thân và mọi người.
Riêng Chuyên gia cho rằng, để có hạnh phúc con người cần “biết đủ”. Dù đau khổ hay hạnh phúc nếu “biết đủ” và trân quý những gì mình đang có, thì tất cả cảm nhận về cuộc sống mỗi ngày đều là tươi đẹp – đó là hạnh phúc.
Người “biết đủ” luôn cảm thấy an yên và hạnh phúc. Họ luôn mỉm cười đối mặt với mọi khó khăn của cuộc sống, trong mắt người đó điều gì cũng có cách giải quyết. Họ sẽ tìm ra hướng đi phù hợp và hoàn hảo nhất, phân biệt rõ điều gì nên làm, điều gì không nên làm. Trong suy nghĩ của người “biết đủ” không có chỗ cho sự tranh giành và đòi hỏi quá mức. Họ luôn cảm thấy hài lòng và thỏa mãn với cuộc sống hiện tại – đó đã có thể sống hạnh phúc.
Cách đơn giản để có được hạnh phúc - Ảnh 4.

Người hạnh phúc luôn thấy thế giới đầy ắp tiếng cười và niềm vui… Ảnh minh họa.

Người “biết đủ” sẽ biết gìn giữ những gì đang có, nếu không thì những thứ đang sở hữu sẽ rời bỏ mà đi. Người “biết đủ” biết không nên tham lam, hay bằng mọi giá để đạt được những thứ vốn không thuộc về mình. Họ biết đặt ra một giới hạn nhất định để không phạm phải sai lầm và đánh mất lương tâm.
Không thể phủ nhận sức hấp dẫn, tầm quan trọng của danh lợi cũng như vật chất. Nhưng danh lợi và tiền tài là vật ngoài thân, là thứ không tồn tại mãi mãi. Vì vậy danh lợi cũng cần “biết đủ”, đừng vì lòng tham mà chiếm giữ quá nhiều, hay bất chấp mọi giá để chiếm giữ. Cũng đừng mải mê theo đuổi để rồi rơi vào vòng luẩn quẩn, kết quả là không thoát ra được mà còn đánh mất niềm vui, hạnh phúc vốn có, tổn thất nặng nề cả vật chất và tinh thần.
Hạnh phúc đơn giản là có những suy nghĩ tích cực và yêu thương bản thân để trở thành một người tràn đầy năng lượng, thường xuyên trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị với người thân yêu và mọi người xung quanh, Hạnh phúc là một người “biết đủ”, họ sẽ thân thiện gần gũi, tôn trọng, thấu hiểu, giúp đỡ mọi người, biết ơn những điều tốt đẹp trong cuộc đời… Người hạnh phúc luôn thấy thế giới này đầy ắp tiếng cười và niềm vui, ngày hôm nay hạnh phúc hơn ngày hôm qua. 
Vera Xuân Hường
Thạc sĩ – Chuyên gia tư vấn Hôn nhân Gia đình