Cách chế biến hoa thiên lý thơm ngon, bổ dưỡng
Tác dụng của hoa thiên lý đối với sức khỏe
Thiên lý hay còn có các tên gọi khác là dạ lài hương, cây hoa lý. Là thực phẩm ngon, hoa thiên lý còn được xem như một loại dược liệu tốt cho sức khoẻ.
Theo Đông y, hoa thiên lý là một vị thuốc an thần, giúp người bệnh ngủ ngon giấc hơn. Ngoài ra, hoa thiên lý là loại thực phẩm có tác dụng giải nhiệt. Vì thế, hoa thiên lý còn được biết đến là món ăn rất tốt cho những người bị bệnh trĩ.
Hơn nữa, loại hoa này còn có đặc tính sát khuẩn tự nhiên mạnh mẽ, giúp loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. Các thành phần có trong hoa thiên lý còn có tác dụng làm mau lành vết thương.
Các món ăn chế biến hoa thiên lý
1. Chế biến hoa thiên lý xào thịt bò
Nguyên liệu
300gram hoa thiên lý
300gram thịt bò
Cách làm
Bước 1: Chọn những chùm hoa tươi xanh, còn búp nụ để khi xào lên ăn sẽ bùi và ngọt hơn. Trước khi nấu, bạn nên ngâm hoa thiên lý trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ sâu bọ.
Bước 2: Thịt bò thái miếng mỏng, ướp với một chút hạt tiêu, 1 chút muối và 1 thìa dầu ăn nhỏ để thịt được mềm mà không mất nhiều nước khi xào.
Bước 3: Đập dập tỏi, phi vàng sau đó cho thịt bò vào đảo sơ, sau đó để ra bát riêng.
Bước 4: Cho hoa thiên lý vào xào vừa tới, nêm gia vị. Thêm thịt bò vào đảo nhanh cùng hoa thiên lý để cho ngấm đều. Ở đoạn này, bạn nên bật lửa to hết cỡ để hoa chín mà giòn mà vẫn giữ được màu xanh.
2. Hoa thiên lý nấu canh cua
Nguyên liệu
200gram cua xay
100gram hoa thiên lý
Cách làm
Bước 1: Lọc cua
Bạn có thể mua cua xay sẵn trong siêu thị hoặc ngoài chợ. Sau đó, cho phần cua đã xay vào bát to, thêm 500ml nước, dùng đũa khuấy đều rồi lọc qua rây để bỏ phần bã.
Bước 2: Nấu canh cua
Đun nồi nước cua vừa lọc trên bếp khoảng 2 phút. Khi gạch cua nổi lên thì vớt ra bát.
Sau đó thả hoa thiên ký vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đậy vung, đun trong 3 phút là chín.
Cuối cùng, múc canh ra và cho gạch cua lên trên.
3. Chế biến hoa thiên lý nấu ngao
Nguyên liệu
1kg ngao
500gram hoa thiên lý
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch ngao, cho vào nồi luộc với nước. Khi ngao mở vỏ, nhặt phần thịt ngao để riêng, giữ lại phần nước luộc.
Bước 2: Ướp thịt ngao với nước mắm, hạt tiêu, bột canh trong 30 phút.
Bước 3: Phi thơm hành khô băm nhỏ với dầu ăn, cho thịt ngao vào xào cho săn lại, múc để riêng.
Bước 4: Đổ phần nước ngao vào nồi đun sôi, sau đó cho hoa thiên lý đã rửa sạch vào cùng thịt ngao đã xào. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
4. Hoa thiên lý nấu với tôm
Nguyên liệu
200gram tôm tươi
150gram hoa thiên lý
Giá đỗ, hành tím, ớt.
Cách làm
Bước 1: Bông thiên lý, giá đỗ rửa sạch ngâm nước muối rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Tôm mua về bạn bóc vỏ cứng, đầu và phần chỉ đen ở trên lưng rồi rửa lại bằng nước muối pha loãng. Sau khi tôm ráo nước, bạn ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 chút tiêu.
Bước 3: Phi thơm hành tím, cho tôm vào đảo săn sau đó vớt ra đĩa riêng.
Bước 4: Cho hoa thiên lý vào xào khoảng 3 phút, đổ tôm vào và giá đỗ vào đảo qua rồi chờ đến khi các nguyên liệu chín là có thể tắt bếp.
Ngân Giang/TH