Các món ngon đơn giản từ đậu hũ
Trong thời điểm các tỉnh thành hạn chế những dịch vụ không thiết yếu, hầu hết người dân phải ưu tiên việc nấu nướng, sinh hoạt tại nhà để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.
Với chi phí không quá đắt đỏ, những món ăn từ đậu hũ sẽ giúp bạn đa dạng hóa thực đơn cho cả gia đình trong mùa dịch. Không những vậy, các công thức nấu ăn dưới đây còn dễ dàng kích thích vị giác mỗi thành viên trong gia đình với những món từ chay đến mặn.
Đậu trắng sốt nấm
Nguyên liệu
8 bìa đậu hũ
50 g nấm hương, 50 g mộc nhĩ, hành lá, hành khô, rau mùi
Gia vị: Hạt nêm, muối, hạt tiêu
Cách làm
– Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, để ráo nước.
– Ngâm nấm hương và mộc nhĩ trong nước ấm khoảng 10 phút, cắt chỉ nhỏ, có thể dùng nấm hương tươi tùy khẩu vị.
– Làm nóng chảo với dầu ăn, phi thơm hành khô và ngọn trắng hành lá, thêm mộc nhĩ, nấm hương vào xào đến khi săn lại, nêm nếm gia vị vừa ăn.
– Cho khoảng 200 ml nước vào đun lửa vừa, cho đậu hũ vào đun đến khi sôi đều, ngấm gia vị.
– Trình bày món ăn trên đĩa trũng với hành lá xắt nhỏ, rau mùi trang trí, rắc hạt tiêu.
Đậu hũ Tứ Xuyên
Nguyên liệu
800 g đậu hũ non
200 g thịt heo xay
200 g nấm hương
Hành khô, tỏi, gừng, ớt bột, hành lá
Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, sa tế, dầu mè, nước tương
Cách làm
– Đậu hũ đem rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo nước.
– Ngâm nấm hương với nước ấm trong 10 phút, băm nhỏ.
– Băm nhỏ 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 củ gừng (đã qua bóc vỏ và rửa sạch).
– Làm nóng chảo bằng 2 muỗng dầu ăn, phi thơm hành, tỏi, gừng rồi cho nấm hương, thịt heo xay vào xào, nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm và đảo đều.
– Xào hỗn hợp đến khi thịt săn lại, nêm thêm 1 thìa cà phê ớt bột (tùy khẩu vị), 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa dầu mè, 1 thìa nước tương.
– Thêm khoảng 350 ml nước, đun tới khi sôi. Sau đó cho đậu hũ vào đun lửa nhỏ trong 10 phút tới khi ngấm gia vị.
Lưu ý
Khi cho đậu hũ non vào chảo, dùng muôi đảo thật nhẹ tay để tránh vỡ đậu. Bạn có thể lắc nhẹ chảo, nêm nếm một lần cuối cho phù hợp khẩu vị gia đình. Khi trình bày món ăn, trang trí với hành lá tươi xắt mỏng và hạt tiêu cho đẹp mắt.
_____
Đậu hũ muối tiêu chiên
Nguyên liệu
500 g đậu hũ
200 g bột ngô
Gia vị: Tiêu đen, tiêu trắng, muối, hành lá
Cách làm
– Rửa sạch đậu hũ, cắt miếng vuông vừa ăn, để ráo nước rồi đem chiên trong chảo với lửa vừa, đậu có màu vàng non thì vớt ra.
– Trộn hỗn hợp bột ngô, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu đen trong một túi zip. Thêm đậu đã chiên vào xóc đều cho bám bột.
– Chiên đậu đã được xóc bột ngô cho đến khi có màu vàng non, vớt ra giấy thấm dầu rồi bày trên đĩa, trang trí với hành lá xắt nhỏ, ớt sừng (tùy khẩu vị).
Lưu ý
Dùng bột ngô thay vì bột mì để chiên nên vỏ đậu vẫn sẽ có màu vàng non, có thể sử dụng đậu hũ thường để giữ kết cấu rắn của đậu mà vẫn thơm ngậy, dễ chiên.
_____
Canh miso đậu non
Nguyên liệu
Một miếng đậu hũ non
Bột tương miso
Rong biển khô (tùy chọn)
Gia vị: Muối, tiêu, dầu mè, hành lá
Cách làm
– Đậu hũ non rửa sạch, cắt khối hạt lựu vừa ăn, để ráo nước.
– Ngâm rong biển khô trong bát nước khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Rửa sạch hành lá.
– Hòa một thìa canh bột tương miso với nước đun sôi, nêm muối vừa ăn rồi thả rong biển, đậu hũ non vào, tiếp tục đun đến khi sôi rồi tắt bếp.
– Cho canh ra bát và dùng kèm hành lá xắt mỏng.
Đậu sốt cà chua
Nguyên liệu
8 bìa đậu hũ
5 quả cà chua, hành lá, hành khô
Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu, đường
Cách làm
– Rửa sạch đậu, cắt miếng vừa ăn, để ráo nước rồi đem chiên vàng đều các mặt trong chảo nóng.
– Các loại rau củ đem rửa sạch. Cà chua bổ cau, hành lá xắt nhỏ, hành khô xắt nhỏ.
– Trong chảo nóng, phi thơm hành khô và phần ngọn trắng của hành lá xắt nhỏ, cho cà chua vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn, đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sệt lại.
– Thêm đậu vào hỗn hợp sốt, đun lửa vừa cho ngấm gia vị, Khi gần sôi, bắc ra thêm hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp, trang trí thêm với hạt tiêu (tùy khẩu vị).
Lưu ý
Không đun quá lâu khiến đậu bị khô, quắt và hút nước sốt. Có thể thêm 1 thìa cà phê đường cho đậu mềm và tăng hương vị ngọt.
Thu Trà-t/h