Các món canh mùa hè dễ nấu, ăn đến đâu ‘mát ruột’ đến đó
Canh hến chua
– 1kg hến
– ½ quả dứa
– 2 trái cà chua
– 1 quả khế
– 1 củ hành tím
– Rau răm, hành lá
– Hạt nêm, nước mắm, đường
Cách nấu:
Làm sạch hến như cách đã hướng dẫn.
Cà chua rửa sạch, cắt múi.
Hành lá, rau răm rửa sạch.
Khế rửa sạch, cắt miếng.
Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.
Dứa gọt vỏ, cắt miếng.
Bạn cho hến vào nồi luộc khi hến sôi, thì vặn nhỏ lửa, cho thêm chút muối rồi cho dùng đũa khuấy đều cho đến khi phần thịt hến tách ra khỏi vỏ. Tiếp đến, bạn đổ hến ra rổ, để nước luộc lắng xuống thì bạn lọc lấy phần nước trong, bỏ phần cặn.
Thịt hến bạn cho vào tô riêng. Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm, sau đó cho thịt hến vào xào cùng với gia vị cho vừa ăn rồi cho ra đĩa riêng.
Cho dầu ăn và hành tím vào phi thơ, rồi cho ½ phần cà chua cùng dứa vào xào. Khi cà chín, bạn cho nước luộc hến vào, nấu sôi. Tiếp theo, bạn cho phần cà chua còn lại và khế vào, nấu sôi thì cho thịt hến vào đảo đều và nêm nếm vừa ăn.
Vậy là hoàn thành, bạn tắt bếp và cho hành lá cùng rau răm cắt nhỏ vào là được.
Canh hoa thiên lý nấu tôm
300 gam hoa thiên lý
200 gam tôm tươi bóc nõn
400 ml nước dùng tôm
1 củ hành khô
Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt
Cách làm:
Tôm rửa sạch, để ráo. Hoa thiên lý rửa sạch, để ráo. Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ.
Hành khô phi thơm sau đó cho tôm vào xào cùng. Khi tôm săn lại, nêm vào tôm 1 thìa cà phê hạt nêm. Tiếp tục xào đến khi tôm chín thì trút tôm ra bát, để riêng.
Bạn đổ nước tôm vào nồi, nêm vào 1/2 thìa cà phê muối, khuấy đều tay cho muối tan hết (cách này sẽ giúp tôm đóng lại thành từng mảng hấp dẫn).
Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa để gạch tôm không bị vỡ, sau đó bạn thả hoa thiên lý vào, đun to lửa để hoa sôi nhanh, được xanh.
Cuối cùng bạn cho tôm xào vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh cua rau đay
6 lạng cua đồng
1 mớ rau đay
1 mớ rau mồng tơi
1 quả mướp hương
Gia vị nấu canh gồm: mì chính, hạt nêm, muối, bột canh.
Cách làm:
Cua đồng cần làm sạch bùn đất trước khi đem giã và nấu canh. Để làm sạch cua, bạn ngâm cua vào trong chậu nước sạch hoặc chậu nước gạo để cua nhanh nhả đất. Tiếp đến, bạn cho cua vào rổ và xối mạnh dưới vòi nước để phần bùn đất còn lại bị loại bỏ.
Cầm tay vào phần mai cua để không bị cua cắp và xé nhẹ để tách riêng phần thịt cua và phần mai gạch. Phần thịt cua rửa lại một lần nước rồi để cho ráo nước trước khi đem giã. Phần mai gạch bạn dùng kim hoặc tăm khêu lấy phần gạch bên trong và bỏ đi phần xác mai.
Cho phần thịt cua vào cối giã và bỏ vào khoảng ½ thìa cafe muối ăn trắng. Việc bỏ muối sẽ giúp cua giã được bông, riêu cua nổi nhanh và tạo thành bánh lớn hơn. Giã đều tay cho đến khi thịt cua tan đều, mịn nhuyễn là được.
Rau đay, mồng tơi để nấu canh cua bạn nhặt kỹ để loại bỏ các lá sâu, già úa. Rửa sạch rau sau đó thái nhỏ vừa ăn. Phần mướp hương bạn nạo sạch vỏ rồi thái vát thành các miếng vừa phải. Thái xong phần rau và mướp này bạn để chúng ra rổ cho ráo nước.
Sau khi giã cua xong, bạn dùng rây hoặc vải để lọc lấy nước cua và bỏ đi phần bã. Lọc xong, cho phần nước cua vào nồi và đặt lên bếp sau đó bật bếp nhỏ lửa. Khuấy nhẹ liên tục cho đến khi nồi nước canh nóng già để đảm bảo nồi canh cua không bị khê ở đáy.
Sau khi phần riêu cua bắt đầu nổi, bạn trút phần gạch cua đã khêu trước đó và cũng khuấy nhẹ đều. Khi nước cua bắt đầu sôi, bạn cho phần rau đay mồng tơi vào trước và phần mướp hương vào sau. Tiếp tục đun nhỏ lửa rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Canh cua sôi từ 1 – 2 phút sau là bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.
Canh hến mồng tơi
– 500g hến
– 1 bó rau mồng tơi
– Hành khô
– Hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm
Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Làm sạch hến.
– Mồng tơi bạn đem bỏ hết lá già, bỏ phần thân và gốc rồi cho vào ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
– Hành tím bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Luộc hến
– Bạn cho hến vào nồi nước, luộc đến khi nước sôi thì dùng đũa khuấy thật nhanh theo 1 chiều để thịt hến rơi ra khỏi vỏ. Sau đó, bạn lọc lấy phần nước luộc trong, bỏ cặn, cho thịt hến vào tô.
Bước 3: Nấu canh hến mồng tơi
– Bạn cho hành khô cùng dầu ăn vào chảo phi thơm, rồi cho hến vào xào săn. Tiếp đến, cho phần nước luộc hến vào và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Sau đó, khi nước sôi, bạn cho mồng tơi vào, nấu đến khi mồng tới chín đều thì tắt bếp. Vậy là bạn có thể thưởng thức rồi đấy!
Canh mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu:
2 quả mướp đắng
150g thịt băm
3 cái mộc nhĩ ngâm nở
2 củ hành khô
1 ít hành hoa
1 lòng trắng trứng
1 bát nước dùng xương
Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn, tiêu
Cách nấu:
Cho 150g thịt băm và ít mộc nhĩ băm nhỏ với 1 cái lòng trắng trứng vào âu sạch. Thêm 1 ít hành khô băm nhỏ, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa bột nêm rồi trộn đều tất cả để hòa quyện và thấm đều gia vị vào nhau.
Dùng dao mổ đôi quả mướp đắng, loại bỏ hết phần hạt bên trong, rửa lại thật sạch và để ráo
Nhẹ nhàng nhồi phần thịt vào bên trong mướp đắng, làm tương tự như vậy đến hết phần mướp đắng đã chuẩn bị. Sau đó, bạn chần sơ mướp đắng với nước sôi rồi cắt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 3 – 5cm.
Phi thơm hành khô băm với ít dầu ăn rồi đổ nước dùng xương vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng. Sau đó thả từng miếng mướp đắng vào đun. Khi canh mướp đắng sôi, bạn nên hớt phần bọt bỏ đi. Đun trong 15 phút, khi thấy mướp đắng mềm thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc ít hành hoa cắt khúc lên trên và thưởng thức.
Canh bí đao ninh sườn non
– 300g sườn non hoặc xương lợn
– 1 quả bí đao nhỏ
– Hành lá, muối, đường (hoặc hạt nêm)
– Rau mùi (ngò)
Cách nấu:
– Sườn non chặt thành từng khúc ngắn vừa ăn, hành lá, rau mùi rửa sạch.
– Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, lấy bỏ bớt hột bí, thái thành từng lát vừa ăn.
– Sườn non trần qua nước nóng cho sạch rồi cho vào nồi, cho nước ngập sườn rồi đun sôi, sau khi sôi bạn vặn nhỏ lửa tầm 45 phút để sườn mau mềm và róc.
– Khi sườn non mềm, thả bí đao vào, đun sôi đến khi bí mềm. Nêm vào chút xíu muối, hạt nêm (hay đường), tuyệt đối không nêm nước mắm sẽ làm nước canh bị chua. Khi sườn non mềm, thả bí đao vào nấu chín. Nêm vào chút xíu muối, hạt nêm (hay đường) hoặc nêm tùy theo khẩu vị.
Hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ, rau ngò rửa sạch,cho vào canh, tắt bếp. Múc ra bát và dùng nóng.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm