Take a fresh look at your lifestyle.

Các loại cây xanh trong lành, tốt cho sức khỏe nên trồng trong nhà

1. Cây lọc không khí- Cây cọ cảnh

Phần lớn các cây cọ cảnh thường khá lớn sẽ phù hợp trồng ở ngoài sân hơn là trong nhà. Tuy nhiên, có một số loại cây cọ cảnh có kích thước nhỏ, chỉ cao từ 0,5-2m có thể trồng được trong nhà như cách loại cây cảnh khác. Cây cọ cảnh có đặc điểm là lớn chậm và thân cây khá nhỏ, các tán lá cọ cảnh cũng rất rộng và đẹp mắt nên được trồng làm cảnh nhiều.

Cây cọ cảnh có tác dụng hút sạch các loại chất độc bay hơi, chất khí có hại như CO2, benzen và cả các tia phóng xạ từ các thiết bị điện tử, giúp cho không gian vô cùng trong lành. Vì vậy đây là loại cây lọc không khí hàng đầu để trồng trong nhà, đặc biệt là trong các văn phòng làm việc ít cửa sổ.

cay loc khong khi

Ngoài ra, cây cọ cảnh còn có khả năng xua đuổi ruồi muỗi, côn trùng. Bạn nên trồng cây gần các vị trí cửa sổ, cửa ra vào có thể tránh các loại côn trùng gây hại vào nhà bạn lại có tính thẩm mỹ cao.

2. Cây thiết mộc lan

Thiết mộc lan hay còn gọi tên khác là cây phát tài, phất dụ thơm. Loại cây này có thể hút khí toluen thường có trong sơn, nhựa, keo dán… dễ gây mất thăng bằng, cảm giác đau đầu và khí CO2. Khả năng hấp thụ toluen của thiết mộc lan rất nhanh chỉ trong 24 giờ sau khi tiếp xúc.

cay loc khong khi

3. Cây lọc không khí- Lô hội

Cây lô hội hay còn là nha đam vô cùng quen thuộc với chúng ta, bởi công dụng của chúng vô cùng đa dạng như trị bỏng, làm đẹp da, là nguyên liệu trong các món ăn… Ngoài ra, chúng cũng có tác dụng hút khí Aldehyde formic, Cacbonic, Cacbondioxitm, làm sạch không khí trong nhà.

cay loc khong khi

4. Hoa cúc

Hoa cúc là một trong số ít các loại hoa cảnh có hoa đẹp, mà có tác dụng lọc sạch không khí trong nhà. Loại hoa này có tác dụng tốt nhất trong việc loại bỏ benzen – hóa chất được dùng trong nhiều loại bột giặt, hồ dán, nhựa, sơn,… gây cảm giác đau đầu. Bạn hoàn toàn có thể đặt chậu hoa cúc gần cửa sổ vì nó rất cần ánh sáng mặt trời để khoe sắc, làm đẹp cho không gian và phát huy tác dụng hữu ích của nó.

cay loc khong khi

5. Cây lọc không khí- Cây dương xỉ

Cây dương xỉ với màu xanh đẹp mắt, lá mọc dạng trái xoan nhọn hai đầu, gốc có bẹ ôm thân, mềm dễ dàng thích nghi với môi trường sống. Chúng có tác dụng hút khí aldehyde formic, ngoài ra còn giúp thư giãn, phát huy tính sáng tạo khi làm việc rất hiệu quả. Bạn có thể để một chậu cây dương xỉ bên cạnh bàn làm việc hoặc cạnh cửa sổ để làm mới không gian.

6. Cây mẫu tử

Cây mẫu tử là loài cây phân bố rộng rãi từ châu Phi đến châu Mỹ, du nhập vào Việt Nam và được ưa chuộng bởi hình dáng lạ, thân chồi mập mạp, phiến lá dẹt màu xanh nhạt pha lẫn màu trắng khác lạ và cong xuống. Khi bạn trồng cây mẫu tử trong nhà nó có khả năng loại bỏ các khí độc như Carbon monoxide, Xylene, Formaldehyde… thích hợp đặt gần bình gas – nơi có carbon monoxide tích tụ tốt cho sức khỏe con người.

cay loc khong khi

Do đó, bạn có thể bố trí đặt cây mẫu tử ở dưới phòng bếp, vừa có tác dụng trang trí vừa có thể lọc không khí trong nhà.

Thanh Mai/TH