Cá chép giàu dinh dưỡng và có giá trị chữa bệnh
nướng lên thì hỏa hóa, có phát phong hàn, bình phổi thông sữa, làm sạch đường tiêu hóa, bài tiết và trừ khử được tả độc sưng tấy.
Cá chép còn được coi là thuốc tiên chữa bệnh phụ nữ. Cá chép không những là món ăn ngon do thịt dày và béo, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon… mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa trị bệnh tốt, đặc biệt là các bệnh phụ nữ.
Xin giới thiệu một số bài thuốc chữa bệnh phụ nữ từ cá chép.
Chữa động thai: cá chép 1 con 500g, a giao (sao) 20g, gạo nếp 100g, nước vừa đủ, nấu cháo gần chín cho gừng, vỏ quýt, muối. Ăn liền 1 tuần thì khỏi.
An thai: 1 con cá chép khoảng nửa cân, để cả vảy, mổ bỏ tạp ruột, trộn thêm nửa lạng gạo nếp, rửa sạch, cho thêm ít vỏ quýt, gừng sống. Đổ tất cả vào nồi ninh chín, cho thêm ít muối, ăn 5-7 lần sẽ có hiệu quả rất nhanh.
Nôn mửa thời kỳ đầu mang thai: 1 con cá chép nặng khoảng 250g đánh vẩy, mổ bỏ nội tạng, rửa sạch, cho thêm 6g sa sâm đập nhỏ, 10g gừng tươi thái mỏng. Bỏ cả 2 thứ vào trong bụng cá hầm chín, ăn trong ngày, có công hiệu kiện tỳ hòa vị, giảm thổn thức, tiêu trừ nôn mửa.
Tăng lượng sữa: 1 con cá chép khoảng 250g, chân giò lợn (loại bé), 3g thông thảo. Hầm thật nhừ, ăn dần 1-2 ngày sẽ có nhiều sữa.
Chữa ứ huyết sau sinh: nghiền, tán nhỏ vảy cá chép, cho vào từ 3-5g nước đun sôi. Uống với ít rượu nếp có công hiệu làm tan huyết, thông huyết.
Chữa mỏi lưng, phù thũng: cá chép tươi 1 con (400-500g), rễ cây gai 15g, gạo nếp 100g, cá chép làm sạch nấu lấy nước, bỏ xương. Rễ gai sắc lấy nước bỏ bã. Lấy nước cá, nước rễ gai nấu cháo, ăn nóng ngày 2 lần, một liệu trình 3-5 ngày.
BS. Đào Minh