Take a fresh look at your lifestyle.

BÌNH TÂN KHẨN TRƯƠNG DẬP DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

298
Những ngày qua, số ca mắc sốt xuất huyết liên tục tăng nhanh tại hầu hết các địa phương trong tỉnh Vĩnh Long – trong đó có huyện Bình Tân. Hiện ngành y tế đang phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống, không để dịch lây lan ra cộng đồng.
Theo ghi nhận đến ngày 7/7, toàn huyện Bình Tân có 105 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Các địa phương có số ca mắc cao như: thị trấn Tân Quới, xã Tân An Thạnh, Thành Lợi,… Nguyên nhân là do thời tiết đang vào mùa mưa, tạo điều kiện thuân lợi cho muỗi vằn sinh trưởng và phát triển mạnh. Một torng những giải pháp đang được ngành Y tế Bình Tân thực hiện là xử lý tốt ổ dịch bằng cách diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi trong khu vực để chặn đứng nguồn lây. Đồng thời, theo dõi sát tình hình dịch của từng xã, thị trấn để có hướng xử lý kịp thời.
Ông Võ Thanh Trọng – Phó trưởng Trạm y tế xã Tân An Thạnh – huyện Bình Tân
“Khi phát hiện 1 ca dịch trên địa bàn xã Tân An Thạnh thì chuyên trách sốt xuất huyết của xã sẽ tiến hành giám sát, điều tra côn trùng và phun xịt thuốc diệt muỗi cho người dân xung quanh ca bị sốt xuất huyết với bán kính 200m”.
Bên cạnh các biện pháp dập dịch, ngành Y tế còn chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng chống sốt xuất huyết như: ra quân diệt lăng quăng, diệt muỗi; phát tờ bướm có nội dung phòng chống sốt xuất huyết; đi đến từng hộ gia đình vận động, hướng dẫn bà con phát quang bụi rậm, dọn dẹp nhà cửa thông thoáng, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết, ngủ mùng kể cả ban ngày,… Qua tuyên truyền, nhằm giúp người dân có thêm kiến thức, chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết ngay tại nhà.
Ông Nguyễn Văn Thủy – người dân ấp An Khánh – xã Tân An Thạnh – huyện Bình Tân
“Gia đình tôi có 2 cháu ngoại bị bệnh sốt xuất huyết, đoàn của Trạm y tế xã có đến để vận động phun thuốc và khuyến khích gia đình tôi dọn dẹp lăng quăng sạch sẽ, tôi cũng chấp hành theo để bảo vệ cho những người xung quanh và gia đình.”
Bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Phước – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Tân
“Hiện tại để đảm bảo cho điều trị có hiệu quả thì chúng tôi liên tục cập nhật các phát đồ của Bộ, của Sở Y tế để cán bộ công nhân viên luôn có kiến thức sẵn sàng tiếp nhận các bệnh sốt xuất huyết và có giải pháp điều trị, theo dõi, tư vấn cho bệnh nhân kịp thời. Đánh giá vấn đề sốt để phối hợp với cơ sở để làm như thế nào khống chế kịp thời sốt xuất huyết.”
Thực hiện phương châm phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hiệu quả ca bệnh sốt xuất huyết, giảm tỷ lệ ca bệnh nặng và hạn chế tử vong, thời gian tới, ngành Y tế huyện Bình Tân tiếp tục tập trung mọi nguồn lực khống chế dịch sốt xuất huyết, không để bùng phát dịch lớn. Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của ngành chức năng, hơn ai hết mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, chủ động các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng tại nhà, góp phần chung tay đẩy lùi sốt xuất huyết, bảo vệ an toàn sức khỏe của bản thân, gia đình và toàn xã hội.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn