Take a fresh look at your lifestyle.

Becamex IDC đưa vào hoạt động bệnh viện dã chiến quy mô 1.500 giường điều trị Covid-19

10

Ngày 18/7, tại thành phố Thủ Dầu Một, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC) chính thức đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến Bình Dương điều trị bệnh nhân Covid-19 với quy mô 1.500 giường.

Hoàn thành bệnh viện dã chiến trong năm ngày

Bệnh viện dã chiến Bình Dương điều trị bệnh nhân Covid-19 đặt tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Thành phố mới Bình Dương (WTC EXPO). Đây là một trong hai bệnh viện dã chiến được thành lập theo kế hoạch của Becamex IDC nhằm hỗ trợ tỉnh Bình Dương ứng phó trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp tại địa phương.

Từ đầu năm 2021, tình hình dịch Covid-19 tại Bình Dương diễn biến phức tạp và khó lường, các ca lây nhiễm trong cộng đồng đã xuất hiện và tăng nhanh ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, đến đời sống của người lao động và bà con nhân dân trên toàn tỉnh.

Hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, Becamex IDC đã đề xuất và được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, Becamex IDC đã quyết định sử dụng WTC EXPO để hình thành bệnh viện dã chiến phục vụ công tác điều trị Covid-19 với quy mô 1.500 giường.

 Toàn cảnh Bệnh viện dã chiến Bình Dương điều trị bệnh nhân Covid-19.

Ngay từ khi nhận được chủ trương của Lãnh đạo tỉnh Bình Dương về việc hình thành bệnh viện dã chiến, với tinh thần vào cuộc rất tích cực của các sở, ban, ngành trong tỉnh, quá trình thi công Bệnh viện dã chiến Bình Dương diễn ra nhanh chóng và hoàn thiện chỉ trong vòng 5 ngày.

Bệnh viện được đầu tư các trang thiết bị y tế, ứng dụng hệ thống phần mềm quản lý đầy đủ như một bệnh viện thông thường với hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện, hệ thống trình ký văn phòng, website bệnh viện, hệ thống camera quan sát, wifi tốc độ cao nhằm tạo điều kiện cho việc xây dựng quy trình và vận hành bệnh viện một cách an toàn, chuyên nghiệp và minh bạch nhất, chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân. Đặc biệt là các mẫu xét nghiệm, X-Quang sẽ được chuyển về xét nghiệm tại Bệnh viện Quốc tế Becamex, sau đó kết quả sẽ được số hoá, truyền về Bệnh viện dã chiến Bình Dương, nhanh chóng, chính xác để phục vụ cho công tác điều trị.

Hiện Becamex IDC đang tiếp tục chuẩn bị nguồn lực, tùy vào diễn biến của dịch bệnh, dự kiến sẽ sử dụng Xưởng Khởi nghiệp thuộc Trường đại học quốc tế Miền Đông để hình thành Bệnh viện dã chiến tiếp theo cũng với quy mô 1.500 giường, có thể đi vào hoạt động ngay trong tháng 8 tới đây.

Việc Bệnh viện dã chiến chính thức đi vào hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng, bên cạnh các bệnh viện điều trị chuyên sâu như Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương và một số bệnh viện chuyên trách hồi sức cấp cứu đối với các trường hợp nhiễm Covid-19 mức độ nặng, việc bổ sung các bệnh viện dã chiến có quy mô lớn, đáp ứng đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị là rất cần thiết, nhằm kịp thời điều trị toàn bộ số ca mới phát hiện qua xét nghiệm tầm soát tại các khu vực có nguy cơ cao trong cộng đồng, vừa đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân vừa giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

TBTA-1626671699599.jpg
 Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao Bảng tri ân cho đại diện Becamex IDC.

Tại Lễ công bố, ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Becamex IDC đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành, các cán bộ chuyên viên Becamex đã khẩn trương xây dựng để bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đội ngũ y tế cả nước nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng đã dũng cảm, có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch thời gian qua; đồng thời cho rằng, những hoạt động chung tay hỗ trợ về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái từ hệ thống chính quyền đến cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đối với cuộc chiến chống dịch của cả nước.

Tại lễ công bố đi vào hoạt động Bệnh viện dã chiến Bình Dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đánh giá cao Becamex IDC và các đơn vị liên quan đã làm việc khẩn trương, đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động kịp thời chỉ trong thời gian ngắn thi công, góp phần vào công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bệnh viện dã chiến Bình Dương chính thức đi vào hoạt động sẽ tăng năng lực phục vụ công tác cách ly, chăm sóc, điều trị, cấp cứu bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

TTBH-1626671699958.jpg
 Lãnh đạo Becamex IDC trao thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Hỗ trợ 185 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch

Là đơn vị quản lý vận hành các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, Becamex IDC thường xuyên theo dõi, cập nhật, nắm bắt tình hình và đã có những đóng góp, hỗ trợ kịp thời trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trước đó, cuối tháng 6/2021, Becamex IDC đã ký biên bản thoả thuận với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương, nhằm hỗ trợ kinh phí giá trị 70 tỷ đồng thực hiện xét nghiệm Covid-19 đại trà cho công nhân, người lao động ở các nhà máy, xí nghiệp tại các khu công nghiệp và cộng đồng dân cư lân cận trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Lễ ký kết được tiến hành tại Hội nghị công bố Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc ban hành quy chế tiếp nhận quản lý, phân phối và sử dụng nguồn tiền, hàng hoá vận động, tự nguyện đóng góp phòng, chống dịch Covid-19, do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức.

Tại Bình Dương, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, khó lường và xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng lo ngại, nhiều ca mắc Covid-19 đã xâm nhập và lây lan vào các nhà máy trong và ngoài khu công nghiệp, nơi tập trung đông công nhân và chuyên gia làm việc thuộc địa bàn thành phố Thuận An, TP Dĩ An, TP Thủ Dầu Một, thị xã Tân Uyên và thị xã Bến Cát với số lượng ca nhiễm ghi nhận ngày càng tăng.

TT3-1626671700067.jpeg
 Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và lãnh đạo Becamex IDC tham quan Bệnh viện dã chiến.

Nhận thấy những khó khăn, thánh thức của ngành Y tế địa phương đối mặt trong việc truy vết nhanh và xét nghiệm kịp thời nhằm hạn chế tình trạng lây lan và kiểm soát tốt được tình hình dịch; đặc biệt là việc ngăn chặn kịp thời không để dịch lây ra các khu công nghiệp trên địa bàn, Becamex IDC đã quyết định ký biên bản thỏa thuận về việc hỗ trợ kinh phí 70 tỷ đồng thực hiện công tác xét nghiệm Covid-19 đại trà cho công nhân, người lao động tại các nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp, cộng đồng dân cư lân cận trên địa bàn tỉnh Bình Dương với số lượng xét nghiệm dự kiến là một triệu lượt người.

Kể từ khi dịch bùng phát lần thứ tư, hưởng ứng tích cực các chương trình phát động phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, từ cuối tháng 5/2021 đến nay, Becamex IDC đã hỗ trợ bốn đợt với tổng giá trị đóng góp 185 tỷ đồng cho công tác chuẩn bị vaccine tại tỉnh, ủng hộ đội ngũ phòng chống dịch tại các điểm nóng, khu cách ly, ổ dịch lớn; ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 do Chính phủ thành lập; ủng hộ máy xét nghiệm, vật tư trang thiết bị, nhân lực; hỗ trợ kinh phí công tác xét nghiệm Covid-19 đại trà cho công nhân, người lao động và  cộng đồng dân cư. 

TT4-1626671699755.jpeg
 Đội ngũ y, bác sĩ và lực lượng hỗ trợ tại Bệnh viện dã chiến.

Chia sẻ sự đồng hành, góp phần cùng địa phương phòng, chống dịch bệnh, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Becamex IDC cho rằng: Việc ủng hộ, góp sức cùng ngành Y tế phòng, chống Covid-19 là thể hiện trách nhiệm của Becamex IDC với cộng đồng trong cuộc chiến chống dịch của cả nước. Với sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, sự vào cuộc mạnh mẽ, nhanh chóng của các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Y tế, cùng với sự đồng thuận của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên cả nước, chúng tôi tin tưởng Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng sẽ vượt qua đại dịch, tất cả người dân sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường, cùng xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội.

Nhằm chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, trong tháng 4 và 5/2021, Becamex IDC đã tặng 2.000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã Bến Cát và huyện Bàu Bàng. Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Những chiếc thẻ BHYT được trao tận tay các hộ gia đình khó khăn sẽ là nguồn động viên, khích lệ tinh thần để bà con có cơ hội tiếp cận được dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe trong điều kiện khó khăn; qua đó góp phần mang lại sự an tâm, giúp các gia đình ổn định cuộc sống, phấn đấu tăng gia sản xuất, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Hoàng Long/TH