Take a fresh look at your lifestyle.

Bật mí 9 cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu hiệu quả

734

Rau củ là loại thực phẩm dễ hư hỏng, thối rữa nếu bạn bảo quản không đúng cách. Vậy để dự trữ bảo quản lượng rau củ dùng trong nhiều ngày mà vẫn còn tươi ngon ra sao? Hãy cùng Review Tiết Kiệm mách bạn cách bảo quản rau trong tủ lạnh sao cho hợp lý, tiện lợi và luôn tươi ngon nhé!

cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Các yếu tố tác động đến quá trình bảo quản rau trong tủ lạnh

Yếu tố độ ẩm

Độ ẩm thấp sẽ làm hoạt động trao đổi chất trong tế bào rau củ dễ bị rối loạn, tăng khả năng hô hấp, dẫn đến tình trạng héo do rau củ quả mất nước.

Độ ẩm cao sẽ hạn chế quá trình hô hấp, tăng khả năng sinh sôi của vi khuẩn làm rau củ nhanh bị hỏng.

Do đó, bạn nên dùng hộp đựng hoặc màng bọc thực phẩm để bảo vệ rau củ được tốt và an toàn, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.

Yếu tố nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự tươi ngon của rau củ. Nhiệt độ càng cao dẫn đến tốc độ các phản ứng sinh hoá xảy ra trong rau củ quả cũng càng cao. Làm cho rau củ nhanh hỏng và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

Khi nhiệt độ thấp sẽ làm giảm tốc độ các phản ứng hoá học, giảm tính thẩm thấu của màng tế bào và từ đó làm giảm khả năng trao đổi chất trên rau củ, kéo dài thời hạn bảo quản hơn.

nhiệt độ ảnh hưởng bảo quản

Các yếu tố khác

Các khí oxy (O­2) hay carbonic (CO­2) có trong không khí cũng tác động ít nhiều lên thời gian bảo quản của rau củ. Lượng oxy cao sẽ làm tăng khả năng hô hấp nhưng nếu lượng oxy dưới mức cho phép thì quá trình trao đổi chất ngưng lại khiến rau quả bị hư hỏng.

Còn hàm lượng khí CO2 cao có thể kéo dài thời gian bảo quản vì nó giúp ức chế quá trình hô hấp, đồng thời làm chậm sự phát triển của vi sinh vật. Bên cạnh đó, có một loại khí liên quan đến quá trình chín tự nhiên được hình thành nội sinh ở rau củ là ethylen (C24) – một khí không mùi, không màu và không độc.

Các thực phẩm hấp thụ nhạy khí ethylene có nhiều trong các loại rau xanh như bông cải xanh, rau diếp cá, dưa chuột… Ngược lại, thực phẩm tạo khí ethylene thường có trong trái cây như đu đủ, chuối, táo, bơ… Vì vậy, bạn cần lưu ý để phân loại và bảo quản được tốt nhé.

Những hiện tượng xuất hiện trong quá trình bảo quản

Trong rau củ sau thu hoạch còn chứa nhiều loại men, nó vẫn tiếp tục tiến hành hàng loạt các quá trình sinh hoá, sinh lý và thủy phân trong nội bộ làm tiền đề cho vi khuẩn phát triển. Ở điều kiện bình thường, khi rau củ đạt mức chín quá thì dẫn đến lượng dinh dưỡng cũng giảm theo, làm nhiễm nhiều vi khuẩn và cuối cùng là thối rữa.

Hiện tượng chín

Sau khi thu hoạch, các loại rau củ sẽ tiếp tục chín dần đi để chuyển hóa đường và oxy thành carbonic, nước và nhiệt. Một số loại rau củ như khoai tây khi được thu hoạch lưu trữ lâu sẽ gây hiện tượng trao đổi chất làm nảy mầm sinh ra độc tố có hại. Vì thế bạn cần tìm cách kìm hãm quá trình hô hấp ở rau củ để giảm hiện tượng chín hay nảy mầm.

cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Hiện tượng nhiễm khuẩn, nấm

Rau củ dù làm chậm quá làm chín nhưng để lâu sẽ bị nhiễm khuẩn gây hư hỏng, thối rữa. Do đó, bạn cần để ý những yếu tố hình thành nấm, khuẩn để có những biện pháp bảo quản phù hợp.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu và tươi ngon

Mua số lượng rau củ thích hợp

Để tránh lãng phí và rau củ được tươi ngon, bạn nên mua với một lượng vừa đủ cho một khoảng thời gian. Hạn chế mua quá nhiều để trữ trong tủ lạnh.

Phân loại trước khi bảo quản tủ lạnh

Mỗi loại rau củ đều có cách bảo quản trong tủ lạnh khác nhau. Chẳng hạn, trái cây sẽ sinh ra khí ethylen do tiếp tục quá trình chín của chúng và nếu để rau xanh ở gần trái cây sẽ hấp thụ khí này dẫn đến dễ úa vàng, hư hỏng hoặc thay đổi mùi vị. Vì thế, bạn nên phân loại cụ thể rau củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh.

Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản

Rau được rửa trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản sẽ làm đọng nước, tăng độ ẩm quá lớn sẽ gây úng hay thối rữa, làm rau củ nhanh hư. Nếu muốn rửa sạch rau sau khi mua về thì hãy làm thật ráo nước hết mức có thể trước khi cho chúng vào tủ lạnh để bảo quản.

cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Loại bỏ những phần hư hỏng của rau củ trước khi bảo quản

Với những phần bị hỏng ở rau củ thường sẽ sinh ra khí ethylene, nấm mốc và nó sẽ lây lan qua những phần còn lạị hoặc ảnh hưởng đến thức phẩm khác nếu để gần. Vì thế bạn nên gọt, cắt bỏ phần hư trước khi bảo quản trong tủ lạnh nhé.

Không cắt nhỏ rau củ khi bảo quản

Khi bạn cắt nhỏ rau củ để bảo quản trong tủ lạnh, khi để lâu sẽ làm giảm lượng chất dinh dưỡng quan trọng của rau củ, và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh trưởng, phát triển.

Sử dụng túi nilon, màng bọc thực phẩm hoặc hộp đựng chuyên dụng

Bạn nên cho rau củ vào túi nilon, hộp đựng chuyên dụng hoặc màng bọc thực phẩm để ngăn sự bay hơi nước, giữ được độ tươi lâu hơn và giữ vệ sinh, an toàn cho rau củ. Đây là cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu và tươi ngon.

Dùng giấy để bảo quản rau củ

Đối với các loại rau xanh bạn nên dùng giấy khô để gói kĩ phần rau lại rồi cho vào túi trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản. Miếng khăn giấy gói xung quanh rau giúp hấp thụ nước, giữ độ ẩm cho rau tốt hơn và tránh tình trạng khô héo và nhớt ở rau.

cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Lưu ý thời gian bảo quản và nhiệt độ thích hợp

Tùy thuộc vào từng loại rau củ mà thời gian bảo quản khác nhau, thông thường từ 3 – 7 ngày. Với các loại củ, nếu không dùng hết thì nên cho vào trong bọc nilon đục lỗ. Đối với các loại củ như su su, súp lơ, cà rốt bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh được tới 10 ngày.

Nhiệt độ bảo quản rau thích hợp là từ 1 – 4 độ C. Nhiệt độ trên 4 độ C sẽ khiến vi khuẩn phát triển gây hại, nhiệt độ dưới 4 độ C sẽ làm rau đóng băng và mất chất dinh dưỡng.

Và bạn nên ghi lại thứ tự lưu trữ của các loại rau củ để tránh việc để quên quá lâu.9

Lau dọn tủ lạnh thường xuyên

Bạn nên lau dọn tủ lạnh thường xuyên tầm khoảng 2 tuần hoặc 1 tháng để tủ lạnh có môi trường sạch sẽ, thông thoáng, tránh nhiễm khuẩn chéo. Việc này sẽ khiến giảm bớt mùi khó chịu trong tủ lạnh và tránh tình trạng các vi sinh vật, nấm mốc có thể sinh sôi và phát triển gây tấn công các loại thực phẩm khác.

cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu

Lưu ý cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Tuy đã có cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi lâu, nhưng không phải bất kì loại rau củ nào cũng cho vào tủ lạnh được. Bạn cần lưu ý 3 nhóm sau đây để biết cách bảo quản đúng đắn và hợp lý nhất nhé.

Nhóm 1: Những loại rau củ sau khi mua về nên bảo quản ngay

Một số loại rau củ sau đây bạn cần bảo quản tủ lạnh ngay sau khi mua về để giữ chúng được tươi ngon và không bị hư hỏng:

  • Măng tây, cần tây, súp lơ xanh, bắp cải, xà lách, đậu Hà Lan, nấm (nên bỏ vào túi giấy)…
  • Củ cải, cà rốt, dưa leo, cà tím, atiso, gừng…
  • Cam, quýt, táo, ổi…

Nhóm 2: Những loại rau củ nên bảo quản tủ lạnh sau khi chín

Một số loại thực phẩm khi gặp lạnh sẽ ngưng quá trình chín. Vì vậy, bạn nên để thực phẩm ở nhiệt độ ngoài đến khi chúng chín thì bảo quản trong tủ lạnh để được tươi lâu hơn. Ví dụ: đu đủ, bơ, xoài, mận, lê, cà chua, chuối, đào…

Nhóm 3: Những loại không nên bảo quản tủ lạnh

Không phải tất cả loại rau củ nào cũng bảo quản trong tủ lạnh. Với những loại thực phẩm này bạn chỉ để nhiệt độ bên ngoài thoáng mát, khô ráo để giữ được hương vị của chúng, bao gồm: tỏi, hành tây, khoai lang, bí đỏ…

lưu ý cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Một số cách bảo quản rau không tủ lạnh

Bên cạnh cách bảo quản rau trong tủ lạnh thì với một số loại rau củ còn có cách bảo quản không cần tủ lạnh mà vẫn giữ được độ tươi ngon lâu.

  • Các loại rau như măng tây, rau thơm … bạn chỉ cần cắm chúng vào 1 ly nước sẽ giúp rau tươi thêm được 3 – 4 ngày. Bạn cũng có thể áp dụng cách này với súp lơ nhưng hãy bọc thêm phần hoa bằng một lớp màng nilon có đục lỗ thoát khí.
  • Với các loại rau như xà lách hay bắp cải bạn chỉ cần dùng 3 que tăm nhọn cắm thật sâu vào cuống và chỉ chừa một phần nhỏ que tăm. Phần nhỏ của tăm sẽ giữ ẩm, giữ nước cho rau tươi lâu khoảng 1 tuần.
  • Đối với những loại trái cây mọng nước bạn chỉ cần để những nơi thoáng mát, và chỉ nên rửa chúng trước khi ăn.
  • Các loại rau củ như khoai tây, cà chua,hành tây sẽ mất hương vị khi bảo quản trong tủ lạnh.

Hy vọng rằng với những cách bảo quản rau trong tủ lạnh ở bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích cho căn bếp nhà mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên ghé thăm ReviewTietKiem để biết thêm vài mẹo cho cuộc sống nữa nhé!

Theo ReviewTietKiem