Take a fresh look at your lifestyle.

Bạn thân là gì? Thế nào là một người bạn thân thật sự?

Bạn thân là gì? Câu hỏi này tuy không khó nhưng không phải ai cũng tự tin trả lời được. Bởi lẽ, việc có cho mình một người bạn thân là điều may mắn mà bất cứ ai cũng mong muốn. Nếu bạn vẫn băn khoăn mình đã thật sự có một người bạn thân hay chưa thì hãy tham khảo bài viết sau.
1. Bạn thân là gì?
Bạn thân là thuật ngữ khá quen thuộc trong đời sống xã hội ngày nay. Vậy bạn thân là gì? Bạn thân là người bạn đã chơi với nhau một thời gian dài hay một khoảng thời gian đủ để thấu hiểu nhau. Họ xem nhau là tri kỉ, luôn bên cạnh nhau mỗi khi cần, không phản bối hay nói xấu nhau nửa lời. Hơn hết, bạn thân cũng là người mà bạn có thể thoải mái chia sẻ, tâm sự những điều thầm kín mà không lo bí mật của mình bị tiết lộ cho bất cứ ai.
bạn thân nghĩa là gì
Ngoài ra còn rất nhiều khái niệm để giải nghĩa cho bạn thân là gì, chẳng hạn như:
 • Bạn thân là người tuy không cùng sở thích với ta nhưng khi nói chuyện lại rất hợp nhau, luôn sẵn sàng lắng nghe những tâm sự thầm kín của nhau và đưa ra cho nhau những lời khuyên chân thành, đúng đắn nhất.
 • Bạn thân là người luôn bênh vực, đứng về phía mình dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.
 • Bạn thân là người khiến bạn thoải mái khi ở bên họ. Bạn sẽ được tự do sống với con người thật của mình mà không lo mất thể diện.
 • Bạn thân là người mà bạn chỉ cần “alo” là họ sẽ ngay lập tức có mặt, mời bạn đi ăn hay lắng nghe những câu chuyện vui – buồn của bạn. 
 • Bạn thân là người sẵn sàng săn sóc bạn mỗi lúc ốm đau, nhiệt tình quan tâm đến bạn và luôn có mặt lúc bạn cần học nhất.
2. Bạn thân khác giới là gì?
Bạn thân khác giới là một gái, một trai chơi với nhau hay một nhóm bạn bao gồm cả trai lẫn gái. Họ chơi với nhau đã lâu năm hay một khoảng thời gian đủ để tin tưởng, đồng hành dù đối phương có chuyện gì đi chăng nữa. Chắc hẳn bạn cũng sẽ bị nhiều người hiểu lầm bạn thân khác giới chính là người yêu của mình, tuy nhiên hai người vẫn sẽ thoải mái và không công nhận điều đó.
bạn thân khác giới là gì
Những biểu hiện cụ thể của tình bạn thân khác giới chẳng hạn như:
 • Luôn sẵn sàng che chở, bảo vệ bạn khỏi tay những người xấu.
 • Là người bạn khác giới mà bạn hoàn toàn có thể tự tin diện mặt mộc để đi cùng nó, thoải mái mặc croptop hay đồ rộng mà không sợ những người xung quanh soi mói.
 • Là người giới thiệu người yêu xinh gái/đẹp trai cho bạn của mình.
 • Là người mà bạn thoải mái trêu ghẹo mà không lo sợ bị giận, nếu có giận thì cũng không lâu.
3. Ngày bạn thân diễn ra vào ngày nào?
Ngày bạn thân (hay còn gọi là National Best Friends Day) diễn ra vào ngày 8 tháng 6 hằng năm. Sự kiện này hoàn toàn khác với ngày Quốc tế tình bạn (hay còn gọi là Friendship Day/Friend’s Day) diễn ra vào ngày 30 tháng 7. 
Thực chất, Ngày bạn thân 8/6 xuất phát từ Mỹ nhằm tôn vinh những người bạn mà bạn quý mến nhất. Vào ngày này, người ta thường dành tặng những món quà ý nghĩa cho bạn thân của mình như áo quần, giày thể thao, mỹ phẩm,… như một lời cảm ơn họ đã luôn đồng hành, lắng nghe và thấu hiểu.
tinh ban than la gi4. Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang có một người bạn thân thật sự
Sau khi tìm hiểu bạn thân là gì, liệu bạn đọc có thắc mắc mình thật sự đang có một người bạn thân hay không chưa? Tham khảo một số dấu hiệu dưới đây để biết những tiêu chí xem ai đó là “bạn thân” của mình!
 • Họ luôn lắng nghe bạn trong bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống và tất nhiên sẽ không tiết lộ ra bên ngoài.
 • Họ luôn chú ý đến cảm xúc của bạn dù bạn muốn che giấu đi.
 • Họ luôn sẵn sàng có mặt khi bạn cần để hỗ trợ, giúp đỡ trong bất cứ tình huống nào.
 • Khi đi chơi với bạn thân, bạn không cần phải đắn đo, suy nghĩ nhiều về trang phục, tóc tai. Bạn sẽ thật sự cảm thấy thoải mái khi đi cùng họ.
 • Họ luôn hiểu bạn nghĩa gì ngay cả khi bạn không nói.
 • Họ không ngần ngại lắng nghe những bực dọc trong cuộc sống của bạn dù cho bạn có than thở về nó mỗi ngày.
 • Họ sẽ không thường xuyên like hay share status của bạn nhưng tất cả những thứ bạn đăng họ đều biết rất rõ. 
 • Dù không thường xuyên liên lạc cho nhau nhưng chỉ cần gặp gỡ, ngồi chung thì câu đầu tiên cả hai nói ra sẽ là “Để tao kể mày nghe”.
 • Chỉ cần họ mở miệng xin phép thì ba mẹ bạn lập tức đồng ý cho cả hai đi chơi.
 • Họ luôn khiến bạn vui vẻ, hạnh phúc khi ở bên.
 • Họ luôn đối tốt và thể hiện thái độ tôn trọng bạn.
bạn thân tri kỷ là gì
5. Những câu hỏi thường gặp về chủ đề bạn thân
5.1. Tại sao bạn nên có cho mình một người bạn thân?
Việc có một hay một số người bạn thân sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên nhiều màu sắc hơn. Nó còn giúp ta vượt qua những khó khăn, vấp ngã trên đường đời để cùng nhau tiến đến những mục tiêu xa hơn.
5.2. Để tìm cho mình một người bạn thân có khó không?
Câu trả lời là tùy thuộc vào bản thân bạn mà mức độ khó dễ sẽ khác nhau. Nếu bạn là một người cởi mở, hòa đồng, biết xây dựng các mối quan hệ và có lòng tốt bụng, bao dung thì sẽ không khó để tìm được một người bạn thân đích thực. Còn nếu bạn là một người thực dụng, luôn đặt lợi ích bản thân lên hàng đầu mà không ngó ngàng đến cảm xúc của người khác thì bạn sẽ chẳng bao giờ có được một người bạn chân chính. Nếu may mắn có, bạn phải thật sự cân nhắc rằng người đó có thật sự chân thành hay không hay chỉ muốn lợi dụng.
bạn thân có nghĩa là gì
5.3. Làm thế nào để trở thành người bạn thân tốt?
Đầu tiên, để có thể đối xử tốt với người khác thì bạn phải học cách tốt với bản thân mình. Hãy sống có ích có đời để thể hiện bản thân, từng bước khẳng định mình là một người bạn thân. Hơn hết, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu, lắng nghe những tâm sự của họ để đưa ra lời khen, khuyên nhủ hoặc khuyến khích.
Bên cạnh đó, bạn cần phải biết những thói quen của họ là gì, thậm chí là có thể tương tác với nhau bằng hình thể. Đừng ngần ngại nói ra những điều chưa tốt ở đối phương và giúp họ chấn chỉnh, cả hai từ đó mới tiến bộ hơn từng ngày. Hơn hết, hãy duy trì tình bạn với họ bằng thứ cảm xúc mộc mạc, chân thành, không toan tính hay vụ lợi. Bởi lẽ, bạn thân bắt nguồn từ cảm xúc, mà cảm xúc chân thật chỉ đến khi không bị vật chất hay lợi ích xen vào.

Trên đây là giải đáp cho khái niệm “bạn thân là gì” cũng như những dấu hiệu của một người bạn thân thật sự. Qua bài viết,  hy vọng rằng bạn sẽ nhận ra giá trị của những mối quan hệ xung quanh và tìm được cho mình một người bạn tri kỷ!

Hương Giang/TH