Take a fresh look at your lifestyle.

Bắc Giang: Một mùa vải bội thu với người nông dân

441
Mùa vụ vải Bắc Giang năm nay cơ bản kết thúc, tỉnh này ước tính tổng doanh thu đạt khoảng 6.800 tỷ đồng.
Thông tin trên được ông Dương Văn Thái – Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang nêu tại cuộc họp Chính phủ với địa phương, ngày 2/7.
Theo ông Thái, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bắc Giang đã tiêu thụ 215.000 tấn vải thiều, mức cao nhất hơn chục năm qua. Sản lượng tiêu thụ vượt mục tiêu so với kế hoạch, kịch bản ban đầu đề ra. Tổng doanh thu mùa vụ vải năm nay của Bắc Giang khoảng 6.800 tỷ đồng, tương đương mùa vụ 2020.
Bí thư Bắc Giang cho rằng, kết quả này có được ngoài nỗ lực từ phía tỉnh, còn là sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, bộ, ngành và ủng hộ của người dân cả nước. Mọi khó khăn, vướng mắc mà tỉnh nêu ra đều được các bộ (Công Thương, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Giao thông…) giải quyết rất nhanh
Người trồng vải vùng cao Tân Sơn chở hàng tới bán tại các điểm cân. Ảnh: Ngọc Thành
Khác với mọi năm, năm nay gần 65% vải Bắc Giang được tiêu thụ tại thị trường nội địa, khoảng 32,9% xuất khẩu sang Trung Quốc và các thị trường khác (Mỹ, EU, Nhật, ASEAN…) khoảng 2,3% tổng sản lượng. Bên cạnh các kênh bán chợ, siêu thị, trái vải Bắc Giang năm nay được tiêu thụ mạnh trên 7 sàn thương mại điện tử, đạt hơn 6.770 tấn đến hết ngày 1/7.
Giá vải năm nay dao động bình quân từ 12.000-26.000 đồng một kg. Ngoài bán, xuất khẩu vải tươi, năm nay Bắc Giang cũng đẩy mạnh xuất bán vải sấy khô với tổng lượng tiêu thụ từ đầu vụ khoảng 71.000 tấn (đến ngày 1/7). Bình quân giá bán vải sấy khô 40.000-55.000 đồng một kg, cao gấp 2-2,5 lần giá bán trái tươi.
So với kế hoạch, mùa vụ vải năm nay Bắc Giang cán đích sớm khoảng một tuần. Đầu vụ, Bắc Giang đưa ra 3 kịch bản tiêu thụ vải ứng với diễn biến của dịch bệnh. Để quả vải thiều lưu thông thuận lợi, Bắc Giang đã kích hoạt kịch bản tiêu thụ trong nước là chủ yếu, gấp rút xây dựng vùng vải an toàn không Covid-19, song song với vùng vành đai bảo vệ khu vực trồng vải.
Đồng thời, tỉnh có văn bản đề nghị Chính phủ, Thủ tướng và các địa phương tháo gỡ vướng mắc. Nhờ đó, vải thiều Bắc Giang được thông quan “luồng xanh” qua các chốt kiểm soát dịch Covid-19 khi đủ thủ tục quy định về phòng, chống dịch.
Anh Nguyên