Take a fresh look at your lifestyle.

Bắc Giang: Hơn 27.000 tấn vải thiều đã được tiêu thụ

165
Theo UBND tỉnh Bắc Giang, hiện tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ trên toàn tỉnh đạt hơn 27.000 tấn, dù việc vận chuyển, tiêu thụ bằng đường bộ đang rất khó khăn.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, năm 2021, diện tích vải thiều của toàn tỉnh khoảng 28.100 ha, sản lượng dự kiến đạt 180.000 tấn. 

Đến thời điểm hiện nay, tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ trên toàn tỉnh đạt hơn 27.000 tấn. Tuy nhiên, do COVID-19 diễn biến phức tạp nên hoạt động vận chuyển, tiêu thụ vải thiều bằng đường bộ đang gặp rất nhiều khó khăn, thiếu phương tiện và thời gian vận chuyển bị kéo dài, không đáp ứng được yêu cầu thời vụ. 

Sáng 3/6, trả lời VTC News, ông Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn – “vựa vải” của tình Bắc Giang – cho biết, hết ngày 2/6 tổng sản lượng vải thiều đã tiêu thụ của huyện đạt hơn 10.500 tấn. Giá vải thiều sớm dao động từ 12.000 – 32.000 đồng/kg, cao nhất là tại các điểm cân xã Tân Quang, Giáp Sơn, Phì Điền. Hiện, toàn huyện Lục Ngạn có 106 điểm cân vải cố định.

Tính riêng ngày 2/6, sản lượng vải tiêu thụ đạt 1.635 tấn (tập trung tại các xã Phượng Sơn, Hồng Giang, Giáp Sơn, Phì Điền, Mỹ An, Tân Mộc, Tân Quang), trong đó, sản lượng tiêu thụ trong nước là 981 tấn. 

Hơn 27.000 tấn vải thiều Bắc Giang đã được tiêu thụ - 1

Lực lượng chức năng huyện Lục Ngạn kiểm tra các điểm cân vải thiều cố định.

Theo UBND huyện Lục Ngạn, năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, huyện đã xây dựng 2 phương án tiêu thụ vải thiều, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch. 

“Nếu dịch bệnh vẫn còn nhưng được kiểm soát, các hoạt động giao thương trở lại bình thường thì hình thức tiêu thụ vải tươi tại thị trường nội địa sẽ tập trung vào các trung tâm thương mại, chợ đầu mối lớn, các tập đoàn bán lẻ tại hệ thống siêu thị và sàn giao dịch thương mại điện tử, trên các trang mạng xã hội.

Nhưng trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn ra phức tạp, dự kiến sẽ có 95 nghìn tấn vải thiều tươi được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Còn lại 25 nghìn tấn sẽ được sấy khô, bảo quản lạnh, ép nước và chế biến khác”, ông Nguyễn Thế Thi cho biết thêm.

Năm 2021, diện tích vải thiều của huyện Lục Ngạn là 15,450 nghìn ha, sản lượng ước đạt hơn 120.000 tấn.

Mới đây, tỉnh Bắc Giang đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải quan tâm chỉ đạo các hãng hàng không trong nước hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh phân phối vải thiều từ Bắc Giang vào các tỉnh phía Nam với mức giá ưu đãi trong thời gian thu hoạch vải, nhằm giúp việc tiêu thụ nông sản nói chung, đặc biệt là quả vải thiều được thuận lợi.

Đồng thời tỉnh cũng cam kết yêu cầu các doanh nghiệp, các đơn vị vận tải, chủ xe, lái xe khi vận chuyển vải thiều từ Bắc Giang đến cảng hàng không và ngược lại phải tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Minh Phương/TH