Những món ăn bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe mùa dịch
Canh vịt khoai sọ
– 600g thịt vịt
– 300g khoai sọ
– Cà rốt
– Hành tím
– Mùi tàu, rau ngổ
– Gia vị
Cách nấu:
– Thịt vịt mua về làm sạch bằng cách dùng gừng đập dập pha rượu chà xát lên da vịt sau đó rửa sạch bằng nước.
Dùng dao khứa trên miếng thịt vịt những đường song song rồi đem áp chảo miếng thịt để loại bớt phần mỡ, giúp khử mùi và tăng hương vị món ăn.
Chặt phần thịt áp chảo thành những miếng vừa ăn. Ướp thịt cùng 1 muỗng canh hạt nêm.
– Khoai sọ rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Có thể thay khoai sọ bằng khoai môn. Làm tương tự với cà rốt.
Hành tím để nguyên củ rửa sạch, bóc vỏ. Sở dĩ để nguyên củ hành khi xào là để giúp thịt vịt có vị thơm của hành đồng thời khi hành chín có vị ngọt, không bị nát. Mùi tàu, rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ.
– Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và phi thơm hành. Tiếp tục cho thịt vịt vào xào chung, khi thịt săn lại cho 1.2l nước sôi. Nêm vào nồi canh 1 muỗng canh hạt nêm. Đun ở mức lửa vừa cho đến khi thịt vịt bắt đầu mềm (khoảng 15 phút) cho cà rốt, khoai sọ vào đun trong 7 phút.
– Nêm lại gia vị cho vừa miệng, trước khi tắt bếp cho rau mùi, rau ngổ vào.
Sườn non luộc sơ qua nước có chút muối cho sạch. Rửa lại bằng nước, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn. Sau đó ướp với 1 muỗng cafe xì dầu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm để khoảng 20 phút cho ngấm.
Cà rốt rửa sạch, rồi cắt tỉa hoa cà rốt (tùy thích). Đậu ngự, đậu trắng rửa sạch, để ráo.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng dầu ăn rồi cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đó, cho sườn đã ướp vào xào cho sườn săn lại.
Kế đến, cho sốt cà chua vào sườn đảo đều tay cho sốt ngấm đều vào thịt. Sau đó, cho nước dừa vào ngập sườn và nấu trên lửa vừa.
Khi sườn chín mềm thì cho lần lượt đậu ngự, đậu trắng vào. Kế tiếp là cho cà rốt vào nấu cùng với ½ muỗng muối, ½ muỗng bột nêm, ½ muỗng đường phèn trên lửa vừa đến khi cà rốt, đậu chín mềm.
1-2 túi nấm kim châm
500g thịt bò
2 bìa đậu phụ
1 củ cà rốt, hành lá
Muối, bột nêm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm canh thịt bò
Thịt bò thái lát mỏng
Nấm kim châm rửa sạch
Cà rốt tỉa hoa, thái miếng mỏng
Đậu phụ sắt miếng nhỏ
Hành lá chỉ lấy phần lá dài, để nguyên rửa sạch, trần qua nước sôi
Bước 2: Các bước thực hiện món canh thịt bò
Bạn trải từng lát thịt bò ra, cho một ít nấm kim châm vào giữa rồi cuộn tròn miếng thịt lại, dùng hành cột chặt lại
Bạn đun sôi nước dùng lên, thả đậu và cà rốt vào, đun khoảng 5 phút thì thả cuộn thịt bò vào, thêm muối và hạt nêm cho vừa miệng, đun thêm 3 phút thì tắt bếp.