Món ngon cuối tuần: Cách làm bún ốc nguội Hà Nội ngon chuẩn vị
Bún ốc nguội Hà Nội khiến thực khách ấn tượng với phần nước dùng ngọt thanh, chua nhẹ vị dấm bỗng, cay cay thơm thơm mùi ớt chưng ăn cùng thịt ốc béo ngậy dai giòn.
Nguyên liệu:
-1 kg ốc mít
-400 gr xương cục
-150 ml dấm bỗng
-2 quả cà chua
-1 cây xà lách, 3 cây hành lá
-2 quả ớt
-2 củ hành tây
-20 gr hành tím
-15 gr tía tô
-20 gr hoa chuối bào
-600 gr bún lá hến (hoặc bún sợi)
-Gia vị: Muối, hạt nêm, ớt chưng
Cách chế biến:
-Các loại rau, cà chua, hành lá nhặt và rửa sạch.
-Ốc mua về ngâm trong nước có cắt 2 quả ớt thái lát trong ít nhất 2 tiếng hoặc qua đêm cho ốc nhả hết chất bẩn. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
-Xương lợn rửa sạch, luộc qua một lần rồi rửa lại cho hết bọt bẩn.
-Cho xương vào nồi, đổ thêm chừng 2 bát to nước. Đun sôi rồi hớt sạch bọt. Hạ lửa nhỏ, cho thêm 2 củ hành tây đập dập, hầm xương trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
-Dùng rây lọc lấy nước dùng (để loại bỏ mảnh xương nhỏ rơi ra trong quá trình hầm) và nêm gia vị cho vừa miệng.
-Cho ốc vào nồi, đổ xâm xấp nước và 100ml dấm bỗng, thêm chút muối. Đun sôi thì mở vung, hạ nhỏ lửa, rồi tăng lửa lên cho đến khi ốc mở miệng bong vảy là vừa đủ chín, tắt bếp, vớt ra.
-Chặt trôn khều ốc, bỏ ruột đen, để riêng ra bát.
-Nước luộc ốc giữ lại, lọc lấy nước trong, để riêng.
-Làm nóng 2 muỗng dầu ăn, cho hành tím thái lát cùng cà chua thái múi cau vào xào kỹ cho mềm, nhuyễn. Thêm 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ ớt chưng vào cho thơm.
-Lấy khoảng 300ml nước luộc ốc hòa với phần nước ninh xương, đun sôi. Nêm nếm lại gia vị, dấm bỗng cho vừa ăn.
-Cho vào nồi nước sốt cà chua vừa đun.
-Khi ăn múc lượng vừa phải ốc vào bát, chan nước chấm lên, thêm hành phi (tùy thích), ớt chưng (nếu thích ăn cay). Cho từng lát bún lá hến vào nước chấm, ăn kèm rau sống (tía tô, xà lách, hoa chuối bào…).
Minh Hoa(t/h)