Mùa Đác đến rồi, mách mẹ cách rim với các loại hoa quả thơm ngon.
Hạt đác rim không chỉ ngon mà còn cực tốt cho sức khỏe. Hơn nữa loại hạt này được lấy từ cây cao, không có thuốc bảo vệ thực vật nên rất sạch, ăn hoàn toàn yên tâm. Hạt đác chứa ít calo và chất béo, giàu vitamin và các khoáng chất như sắt, kali, magie,… cho xương chắc khỏe.
Cách rim hạt đác với dứa
Ảnh minh họa (Internet)
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt đác tươi: 1kg
- Dứa tươi: 2 trái
- Đường cát: 300gr
Cách làm hạt đác rim thơm (dứa)
- Bước 1: Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và rửa sạch. Sau đó, luộc sơ qua dứa rồi vớt ra, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Hạt đác tươi đem rửa sạch nhiều lần với nước. Ngâm với nước muối pha loãng 15 phút để loại bỏ nhớt. Rửa lại hạt đác một lần nữa cho thật sạch.
- Bước 3: Trộn đều hạt đác, dứa và đường với nhau. Để hỗn hợp khoảng 30 phút cho ngấm nguyên liệu.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ hỗn hợp vừa chuẩn bị vào đảo đều. Rim hạt đác với dứa ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp chuyển thành màu trắng vàng, nước rim sánh lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Hạt đác rim dứa có độ giòn, vị thơm đặc biệt, rất thích hợp để dùng ngay hoặc cho vào hũ bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Cách làm hạt đác rim chanh leo
Ảnh minh họa (Internet)
- Bước 1: Hạt đác tươi rửa sạch, sau đó ngâm với muối pha loãng để loại bỏ nhớt. Cuối cùng, rửa hạt đác với nước thêm một lần cho thật sạch.
- Bước 2: Ngâm hạt đác + đường + nước cốt chanh dây trong 30 phút để ngấm nguyên liệu.
- Bước 3: Cho tất cả hỗn hợp vào chảo, để lửa thật nhỏ, đảo đều tay.
- Bước 4: Rim hạt đác cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Hạt đác rim chanh dây có vị thơm ngon của chanh dây hòa quyện hương ngọt đặc trưng của đường, chắc chắn sẽ là món ăn vặt cực kỳ bổ dưỡng, thanh mát cho gia đình.
Cách làm hạt đác rim xoài
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt đác tươi: 1kg
- Xoài chín: 1 quả
- Đường trắng: 250gr
Cách làm hạt đác rim xoài
- Bước 1: Làm sạch hạt đác tương tự như các cách trên. Sau đó, vớt hạt đác ra rổ và để ráo nước.
- Bước 2: Xoài chín bỏ vỏ, cắt thành các miếng vừa ăn.
- Bước 3: Ngâm hỗn hợp hạt đác + đường + xoài trong 30 phút.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ và đảo đều hỗn hợp. Rim hạt đác với xoài cho đến khi thành phẩm có dạng hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
Cách rim hạt đác với cam
- Bước 1: Sơ chế hạt đác tươi và loại bỏ nhớt tương tự như các bước bên trên.
- Bước 2: Cành sành rửa sạch, sau đó cắt đôi, ép lấy nước cốt và loại bỏ phần hạt để không bị đắng.
- Bước 3: Ngâm hỗn hợp hạt đác + nước ép cam + đường trong 15 đến 30 phút để ngấm nguyên liệu.
- Bước 4: Cho tất cả hỗn hợp vào chảo, rim trên bếp ở lửa nhỏ.
- Bước 5: Đảo hỗn hợp thật đều đến khi gần hết nước thì cho lá dứa vào.
- Bước 6: Rim hỗn hợp thêm 2 phút sau đó thì tắt bếp.
Thành phẩm
Để hỗn hợp hạt đác rim cam nguội hẳn rồi dùng ngay cùng với sữa chua, đá bào sẽ rất tuyệt. Phần còn lại cho vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Cách rim hạt đác với dâu tằm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt đác tươi: 1kg
- Đường trắng: 250gr
- Dâu tằm: 300gr
Cách làm hạt đác rim dâu tằm
Ảnh minh họa (Internet)
- Bước 1: Hạt đác tươi mua về, rửa sạch và loại bỏ phần nhớt theo các bước bên trên.
- Bước 2: Dâu tằm rửa sạch, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng rây lọc sạch cặn để thu nguyên phần nước cốt dâu tằm.
- Bước 3: Ngâm hạt đác + đường + nước dâu tằm trong 2 tiếng để ngấm màu và ngấm nguyên liệu.
- Bước 4: Cho hỗn hợp vào rim đến khi nước có dạng sền sệt thì tắt bếp.
Thành phẩm
Hạt đác rim dâu tằm có màu đỏ thật đẹp. Khi ăn từng miếng hạt đác vừa dẻo vừa có vị giòn sần sật. Món ăn vặt này khi ăn cùng sữa chua và chè đều rất hấp dẫn và thanh mát.
Đây là cách rim hạt đác với từng nguyên liệu cụ thể. Mẹ đảm hãy trổ tài vào bếp làm ngay món ăn vặt cực thanh mát, bổ dưỡng để cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!
Thu Trang/TH