Những món cháo dân dã trị cảm lạnh hiệu quả.
Thời tiết liên tục thay đổi, những cơn gió lạnh ùa về có thể khiến cho nhiều người mắc bệnh cảm lạnh. Với tình trạng sức khỏe không được ổn định, luôn hoa mắt, chóng mặt, ớn lạnh thì sử dụng các món cháo để chữa bệnh cảm cúm là giải pháp mà rất nhiều người trong dân gian ưa chuộng. Thực tế, những món cháo này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, không chỉ hỗ trợ chữa trị bệnh cảm cúm mà còn giúp người bệnh phục hồi sức khỏe rất tốt.
Cháo trứng tía tô giúp giải cảm
Món ăn đầu tiên được nhắc đến là cháo trứng tía tô. Nhiều người trong dân gian đã sử dụng lá tía tô để tạo thành món cháo giúp hỗ trợ chữa trị bệnh cảm cúm.
Theo Đông y, lá tía tô có vị cay, tính ấm, giúp giảm tình trạng ho, khó thở, tức ngực, cảm lạnh. Đây được xem là một trong những thảo dược quý được các nhà Đông y đánh giá cao. Đó là lí do vì sao người bệnh cảm lạnh sử dụng lá tía tô nấu cháo lại có tác dụng giải cảm, giảm ho hiệu quả. Bên cạnh đó, trứng gà còn có chứa một lượng chất dinh dưỡng khá cao. Chỉ cần người bệnh ăn một bát cháo trứng tía tô, cơn cảm lạnh sẽ nhanh chóng biến mất.
Cháo đậu xanh thanh nhiệt, hạ sốt
Nếu người bệnh bị cảm lạnh kèm theo những cơn sốt, cơ thể bị nóng, bạn không nên bỏ qua món cháo đậu xanh. Với một lượng protein và các acid amin có trong đậu xanh, người bệnh có thể dễ dàng kiểm soát được căn bệnh cảm lạnh.
Sử dụng cháo đậu xanh thường xuyên sẽ kích hoạt được các tế bào lympho nhanh chóng sản xuất các kháng thể để chống lại tế bào gây hại cho cơ thể. Đặc biệt, đậu xanh rất tốt cho dạ dày. Do đó, bệnh nhân cảm lạnh có thể ăn cháo đậu xanh hàng ngày mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cháo gà giúp bồi bổ cơ thể cho người bệnh
Trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh cảm lạnh mà cơ thể bị suy nhược trầm trọng, người bệnh hãy nhanh chóng bổ sung cho cơ thể món cháo gà. Thịt gà là nguyên liệu có chứa lượng đạm khá cao. Nhất là các amino axit trong thịt gà có thể giúp cho người bệnh tăng sức đề kháng, chống lại tình trạng viêm nhiễm.
Bên cạnh đó, việc sử dụng cháo gà thường xuyên còn giúp cho cổ họng giảm được tình trạng đau rát. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chứng minh được cháo gà có thể ngăn ngừa được sự tấn công của vi khuẩn gây hại và làm tan chất nhầy bên trong mũi nhờ đặc tính kháng viêm của nó.
Cháo bí đỏ
Đây là món cháo khá quen thuộc với nhiều người. Không chỉ cung cấp thành phần vitamin và các khoáng chất cho cơ thể mà cháo bí đỏ còn là một trong những món ăn giúp giảm ho, tiêu đờm, làm ấm cổ họng khá tốt. Đặc biệt, các thành phần dinh dưỡng trong cháo bí đỏ còn hỗ trợ tốt cho người bệnh trong việc cải thiện tình trạng ho, ngứa rát cổ họng.
Cháo hành
Nhắc đến cháo hành, rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hương vị thơm ngon tuyệt vời cùng mùi hành tiêu thơm phức. Không phải ngẫu nhiên mà món cháo này được những người trong dân gian sử dụng để giải cảm.
Hà Anh/TH