Những món ăn truyền thống giàu ý nghĩa của người miền Bắc trong dịp Tết
Mỗi dịp Tết đến, mọi gia đình đều tất bật chuẩn bị những nguyên liệu để nấu các món ăn truyền thống cho mâm cơm Tết. Do văn hóa mỗi vùng miền khác nhau nên mâm cơm Tết ở miền Bắc cũng có những món ăn đặc trưng riêng.
Nem rán
Trong mâm cơm Tết hay các dịp quan trọng, người miền Bắc đều lựa chọn làm món nem rán. Vỏ ngoài giòn tan, vị béo ngậy của nhân thịt chấm với nước chấm chanh tỏi cay nồng khiến bất kỳ ai cũng bị thu hút.
Canh măng
Trong mâm cơm Tết của mỗi nhà thường không thể thiếu được món canh măng khô. Bát canh măng là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm của măng và béo ngậy từ chân giò được ninh kỹ. Vị ngọt thanh của bát canh măng cũng làm dịu đi cái chua từ củ kiệu, dưa hành và bớt đi cái ngấy bởi những miếng giò xào trong mâm cơm Tết. Khi thưởng thức, măng phải mềm, giòn mới không mất đi mùi vị đặc trưng.
Xôi gấc
Đây là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Màu đỏ tươi của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, niềm vui đầu năm mới. Do vậy, trong mâm cơm ngày Tết, người miền Bắc luôn chuẩn bị món xôi gấc để thết đãi mọi người với mong muốn một năm mới nhiều điều may mắn sẽ đến.
Bánh chưng
Bánh Chưng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết. Giống như linh hồn của mâm cơm ngày tết vì chất liệu của bánh chưng là tinh hoa của trời đất. Bánh được làm từ gạo nếp, thịt lợn và đậu xanh, vì vậy đặc điểm đặc trưng của loại bánh này là hương vị thơm ngon, đậm đà của dân tộc. Một cặp bánh chưng xanh trong gói quà Tết có ý nghĩa mang lại sự thịnh vượng và may mắn trong năm mới.
Giò chả
Đây là món ăn quen thuộc mang đặc trưng ẩm thực Bắc. Với những nguyên liệu phổ biến như thịt lợn, mộc nhĩ, tiêu… cùng cách làm đơn giản, món ăn được nhiều người ưa thích bởi sự tươi ngon và hương vị có chút béo ngậy.
Minh Anh/TH