Take a fresh look at your lifestyle.

10 cách phục hồi tâm lý sau ly hôn

 
10 cách phục hồi tâm lý sau ly hôn

Thực tế, phục hồi tâm lý sau ly hôn không dễ. Tất cả những ai trải qua một giai đoạn đều cảm thấy tan vỡ và mất mát trong vài tháng đầu tiên, hoặc thậm chí sau nhiều năm cố gắng đưa cuộc sống của họ trở lại đúng hướng.

Tất cả chúng ta đều hy vọng vào một mối quan hệ lâu dài và bền vững với người mình yêu. Không ai đi vào một mối quan hệ và chỉ mong nó thất bại. Nhưng cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, và bạn không thể cho phép việc ly hôn phá hỏng tất cả những điều tốt đẹp mà bạn vẫn có thể làm được với cuộc sống của mình.

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để bạn tham khảo.

1. Đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ

Đừng dồn nén tất cả cảm xúc của bạn và giả vờ rằng bạn ổn. Những người xung quanh có thể không hiểu hết những gì bạn đang trải qua, nhưng sẽ giúp bạn rất nhiều nếu bạn có người ở bên hỗ trợ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Xung quanh bạn còn có gia đình và bạn bè, những người yêu thương bạn và sẵn sàng giúp bạn đứng vững trở lại.

2. Học cách buông bỏ

Để có thể quên đi những ký ức đau buồn về cuộc hôn nhân tan vỡ, bạn nên học cách buông bỏ một số điều không còn giá trị cho hiện tại và tương lai của bạn. Khi đã loại bỏ tất cả những thứ này, bạn cũng bắt đầu xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực trong tâm trí.

3. Giữ cho bản thân bận rộn

Sẽ mất một thời gian để hồi phục sau những tổn thương tinh thần do ly hôn gây ra. Trải qua mỗi ngày như bạn đã làm trước đây có thể không phải là điều lý tưởng vì bạn sẽ chỉ được nhắc nhở về những khoảng thời gian vẫn còn ở bên người bạn đời của mình.

Để bản thân không chìm đắm trong những ký ức đau buồn đó, hãy khiến bản thân bận rộn. Một số người phân tâm bằng cách dồn phần lớn thời gian và công sức vào công việc.

Những người khác làm điều đó bằng cách tham gia các hoạt động và sở thích mới, nơi họ có thể gặp gỡ những người mới và trải nghiệm những điều mới. 

4. Tìm lại chính mình

Nếu bạn đã kết hôn lâu, có thể mất một thời gian để thích nghi với tình trạng độc thân trở lại. Thay vì mãi hối hận về những điều bạn đã từ bỏ hoặc những điều bạn không thể làm trong cuộc hôn nhân thất bại, hãy nhân cơ hội này để tìm lại chính mình và làm những điều bạn thực sự muốn. Hãy làm điều mà bạn đam mê nhất.

5. Dành thời gian để đi du lịch

Thay đổi môi trường có thể giúp bạn trong quá trình chữa bệnh tâm lý, vì vậy nếu bạn có cơ hội đi du lịch, dù là đi nghỉ ngắn ngày hay dài hạn. Nếu bạn có cơ hội chuyển đến một thành phố hoặc quốc gia mới, đây sẽ là thời điểm tốt nhất để làm điều đó. Nó sẽ cho bạn cơ hội để bắt đầu lại.

6. Cho bản thân thời gian

Thời gian chữa lành mọi nỗi đau dù một số người khẳng định sự đau lòng không bao giờ thực sự biến mất. Bạn chỉ cần học cách đối phó với nó theo thời gian. Dù bằng cách nào, hãy thực hiện từng ngày một và hy vọng một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra mình đã sẵn sàng để bước tiếp.

7. Mọi việc xảy ra đều có lý do

Một cuộc hôn nhân thất bại không phải là ngày tận thế. Tất cả mọi thứ xảy ra đều có lý do. Bạn có thể không hiểu nó bây giờ, nhưng một ngày nào đó, bạn nhìn lại trải nghiệm này và bạn sẽ nhận ra tại sao nó phải xảy ra.

8. Tìm trọng tâm của bạn

Thay vì tập trung vào sự tức giận và thù hận, hãy cố gắng tập trung sự chú ý vào những điều quan trọng đối với bạn vào lúc này.

Nếu bạn có con, hãy tạo cho chúng nguồn cảm hứng để bạn làm việc chăm chỉ và cung cấp những gì chúng cần. Nếu bạn không có con, thì có lẽ đã đến lúc bạn tập trung vào một mục tiêu mà bạn luôn muốn đạt được.

9. Cố gắng tha thứ

Giữ mối hận thù sẽ không giúp ích gì cho bạn. Cảm giác tiêu cực đến sau khi ly hôn là điều bình thường, nhưng bạn phải cố gắng tha thứ cho bản thân trước. Đừng tự trách mình vì cuộc hôn nhân thất bại.

Có nhiều lý do giải thích tại sao mọi thứ lại diễn ra, nhưng việc níu kéo sự hối tiếc sẽ chỉ kéo bạn chìm vào nỗi đau.

10. Đừng đóng cửa trái tim của bạn

Cuối cùng, khi bạn hồi phục sau ly hôn, đừng đóng cửa trái tim và vứt bỏ chìa khóa! Thay vào đó, hãy cho phép bản thân gặp gỡ những người mới và sẵn sàng đón nhận cơ hội được yêu lần nữa. Ly hôn không phải là dấu chấm hết cho cuộc đời bạn. Đừng để nỗi sợ hãi ngăn cản bạn tìm thấy hạnh phúc của mình.

Theo Divorcemag